Home » Sống khỏe » Thấp khớp là gì?

Thấp khớp là gì?

Bệnh thấp khớp là một căn bệnh liên quan đến hệ thống tự miễn dịch (bệnh tự miễn nhiễm), mà nguyên nhân chính là do sự viêm nhiễm mãn tính phần dịch khớp gây ra, thường đi kèm với các đặc điểm đa hệ khác.

Bệnh thấp khớp là một căn bệnh liên quan đến hệ thống tự miễn dịch (bệnh tự miễn nhiễm), mà nguyên nhân chính là do sự viêm nhiễm mãn tính phần dịch khớp gây ra, thường đi kèm với các đặc điểm đa hệ khác. Bệnh do liên cầu khuẩn tán huyết nhóm A (Strepcococcus hemolitique group A) gây ra. Khi bị thấp khớp không được hiểu chỉ là bệnh thuần về khớp, thấy đỡ các triệu chứng khớp là chủ quan mà phải điều trị toàn diện, sớm để tránh di chứng sau này.

thap-khop-la-gi

Bệnh do liên cầu khuẩn tán huyết nhóm A (Strepcococcus hemolitique group A) gây ra.

Bất cứ ai cũng có thể mắc bệnh thấp khớp, bệnh xảy ra thường xuyên hơn ở phụ nữ. Bệnh thường bắt đầu ở độ tuổi trung niên và thường gặp nhất ở người già. Tuy nhiên, trẻ em và thanh thiếu niên cũng có thể mắc bệnh.

Hiện nay chưa biết chính xác nguyên nhân gây bệnh thấp khớp. Ở dạng viêm khớp này, hệ miễn dịch của người bệnh tấn công chính các mô trên cơ thể người đó. Có các nguyên nhân chính là giới tính, lứa tuổi, di truyền. Nếu trong gia đình, họ hàng đã có người mắc bệnh thấp khớp thì nguy cơ mắc bệnh sẽ cao hơn trường hợp gia đình không có tiền sử với căn bệnh này.

Không có bằng chứng nào cho thấy sự truyền nhiễm cũng như các yếu tố môi trường khác có thể là nguyên nhân gây ra căn bệnh này.

Những biểu hiện của bệnh thấp khớp thường là:

–          Sốt nhẹ.

–          Uể oải và mệt mỏi.

–          Ăn uống không ngon miệng.

–          Những khớp nhỏ tai ngón tay, ngón chân, bàn tay, bàn chân, cổ tay, khuỷu tay và mắt cá chân bị sưng tấy và đau.

–          Những khớp lớn hơn, chẳng hạn như khớp gối cũng có thể bị ảnh hưởng.

–          Đau và sưng tấy đồng loạt (cùng vị trí ở hai tay, hai chân,…).

–          Khớp dần trở nên tê cứng và có thể xảy ra biến dạng khớp.

–          Sáng sớm khi thức dậy, các khớp thường bị tê cứng và kéo dài hơn nửa giờ.

–          Các khớp bị ảnh hưởng trở nên tê cứng, nếu bất động trong một thời gian dài.

–          Xuất hiện những nốt mẩn đỏ dưới da.

thap-khop-la-gi

Những khớp nhỏ tai ngón tay, ngón chân, bàn tay, bàn chân, cổ tay, khuỷu tay và mắt cá chân bị sưng tấy và đau.

Quá trình điều trị phải kiên trì, liên tục, thông thường là suốt cả cuộc đời người bệnh. Phải sử dụng kết hợp nhiều biện pháp điều trị như nội khoa, ngoại khoa, vật lý, chỉnh hình, phục hồi chức năng và tái giáo dục lao động, nghề nghiệp. Thời gian điều trị chia làm nhiều giai đoạn: nội trú, ngoại trú và tập luyện phục hồi chức năng. Việc điều trị bệnh cụ thể phải tuỳ thuộc vào từng giai đoạn tiến triển khác nhau của bệnh. Mỗi giai đoạn khác nhau đòi hỏi các thuốc và những biện pháp hỗ trợ khác nhau. Vì vậy khi có biểu hiện của bệnh, người bệnh nên đến ngay các chuyên khoa cơ xương khớp để thăm khám và điều trị kịp thời.

thap-khop-la-gi

Khi có biểu hiện của bệnh, người bệnh nên đến ngay các chuyên khoa xương khớp để thăm khám và điều trị kịp thời.

 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*