Home » Sống khỏe » Zona thần kinh là bệnh gì?

Zona thần kinh là bệnh gì?

Zona thần kinh thường gặp ở mọi đối tượng khi hệ thống miễn dịch bị suy yếu. Bệnh zona thần kinh nếu không điều trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng đau thần kinh, ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh. Tìm hiểu zona thần kinh là bệnh gì, cách điều trị bệnh bệnh ra sao sẽ giúp độc giả có thêm kiến thức về căn bệnh này.

Zona thần kinh là bệnh gì?

Zona thần kinh là bệnh da liễu phổ biến do virut Varicella zoster gây nên. Đây cũng là loại virut gây bệnh thủy đậu ở trẻ nhỏ. Virut thủy đậu trú ngụ ở trạng thái ngủ bên trong các dây thần kinh cảm giác, sau đó virut sẽ đi dọc theo dây thần kinh cảm giác vào da và tạo ra những mảng phát ban gây đau rát, ngứa ngáy cho người bệnh.

zona thần kinh là gì

zona thần kinh là bệnh da liễu rất hay gặp do ở mọi lứa tuổi với biểu hiện sốt, đau rát và có mụn nước trên da

Bệnh zona thần kinh rất dễ nhận biết với những biểu hiện đặc trưng là sốt, đau rát và có mụn nước.

Khi bị zona thần kinh, người bệnh sẽ thấy xuất hiện triệu chứng sốt cao lên tới 40 độ C, kèm theo biểu hiện đau rát như phải bỏng ở vùng da bị bệnh. Sau một thời gian, da bắt đầu có biểu hiện ửng đỏ và có mụn nước. Mụn nước có đặc điểm khu trú, không lan ra vùng da khác có màng da che phủ dày và có nước bên trong, kích thước khoảng 3-5mm, nổi gồ, tập trung thành đám.

Zona thần kinh là bệnh ngoài da, nên có thể lây lan sang những vị trí khác của cơ thể nếu không được chữa trị sớm. Bệnh zona thần kinh sẽ làm cho người bệnh cảm thấy mệt mỏi, khó chịu và đau nhức toàn thân.

Zona thần kinh là bệnh gì?

Bệnh zona thần kinh sẽ làm cho người bệnh khó chịu, mệt mỏi và đau toàn thân

Bệnh zona thần kinh được chia thành nhiều thể bệnh khác nhau như: zona liên sườn, zona ngực-bụng, zona cổ vai cánh tay, zona sinh dục-bẹn…Bệnh zona thần kinh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, đúng phương pháp sẽ làm gây nguy hiểm cho người bệnh.

Cách điều trị bệnh zona thần kinh

Thông thường, bệnh zona thần kinh có thể điều trị tại nhà. Việc chữa trị chủ yếu là dựa vào các loại thuốc giảm đau, hạ sốt, chống viêm, thuốc chống nhiễm khuẩn và ức chế virut.

Lưu ý, người bệnh không nên tự ý mua thuốc về chữa trị tại nhà. Tùy vào từng thể bệnh và triệu chứng zona thần kinh mà có đơn thuốc chữa trị khác nhau. Nếu dùng không đúng loại thuốc, không đủ liều lượng sẽ làm bệnh tiến triển nặng, khó chữa trị dứt điểm. Để điều trị bệnh zona thần kinh hiệu quả, nhanh chóng và an toàn, người bệnh nên tới các cơ sở y tế có chuyên khoa Da liễu.

Zona thần kinh là bệnh gì?

Tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ da liễu về dùng thuốc và chăm sóc da sẽ giúp điều trị bệnh zona thần kinh hiệu quả

Lời khuyên của các bác sĩ da liễu, khi bị zona thần kinh, người bệnh tuyệt đối không sử dụng kháng sinh để điều trị bệnh. Không phải loại kháng sinh nào cũng có tác dụng diệt virut. Nếu phát hiện bệnh đã bị bội nhiễm mới có thể sử dụng kháng sinh theo chỉ định cụ thể của bác sĩ. Ngoài ra cần vệ sinh vùng da bị bệnh, Cần có chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt hợp lý để tăng cường sức đề kháng chống lại virut gây bệnh.

Tuân thủ theo đúng hướng dẫn về việc sử dụng thuốc và chăm sóc da đúng cách sẽ giúp loại bỏ sớm bệnh zona thần kinh, đồng thời ngăn ngừa nguy cơ tiến triển và tái phát của bệnh.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*