Home » Thời Sự » Vụ MH17 bị rơi – tên lửa đã không còn phục vụ quân đội Nga hơn 20 năm qua

Vụ MH17 bị rơi – tên lửa đã không còn phục vụ quân đội Nga hơn 20 năm qua

Như chúng ta đã biết, vào ngày 17/7 năm ngoái, chiếc máy bay Malaysia đang bay từ Amsterdam (Hà Lan) đến Kuala Lumpur (Malaysia) đã gặp nạn, nó bị một tên lửa bắn rơi trên bầu trời miền Đông Nam Ukraina, nơi quân đội Ukraina và lực lượng nổi dậy giao chiến ác liệt.

Các quan chức và chuyên gia phương Tây đổ lỗi cho lực lượng li khai, những người được cho là thân Nga. Moskva bác bỏ thẳng thừng mọi cáo buộc từ phương Tây, cho biết chính quân đội Kiev bắn chiếc máy bay.

Bản báo cáo được công bố ngày hôm nay của Ủy ban An toàn giao thông Hà Lan được Thông tấn nước Nga ngày nay tường thuật trực tiếp trên vệ tinh cũng như Youtube cho biết MH17 bị bắn rơi bởi một tên lửa đất đối không Buk SA-11. Loại tên lửa này có nguồn gốc từ Nga đó là một lý do để phương Tây liên tục cáo buộc Moskva, tuy nhiên quân đội Ukraina cũng sở hữu hệ thống vũ khí này từ thời thuộc Liên bang Xô Viết.

Tên lửa BUK phiên bản 1986.

Để chứng minh điều đó, tập đoàn chế tạo vũ khi Almaz-Antey (Nga) đã tiến hành thí nghiệm mô phỏng cho thấy tên lửa Buk SA-11 bắn cháy một chiếc Boeing 777 như thế nào.

Mục đích của thí nghiệm cho thấy chỉ có phiên bản Buk cũ được Ukraina sử dụng chứ không phải phiên bản hiện đại mà quân đội Nga đang sử dụng có thể gây ra tai họa cho MH17.

Năm ngoái, Đài truyền hình Hà Lan (NOS) dẫn lời một quan chức Ukraina có liên quan đến cuộc điều tra tiết lộ có nhiều mảnh tên lửa Buk được phát hiện trên thi thể các nạn nhân tại hiện trường.

Tuy nhiên,  các nhà điều tra Hà Lan đang phải đối mặt với khó khăn khác: tìm ra một giải pháp để đưa thủ phạm ra xét xử trước công lý. Vào tháng 7 qua, Nga đã phủ quyết Nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về việc thành lập một tòa án hình sự quốc tế điều tra vụ tấn công MH17.

Mảnh vỡ MH17.

Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vitaly Churkin cho biết Mosva phủ quyết nghị quyết vì nó có động cơ chính trị. Hà Lan, Malaysia, Ukraina, Australia và Bỉ tuyên bố thành lập một tòa án độc lập, theo lời Ngoại trưởng Australia Julie Bishop vào tháng 9 qua.

Tổng giám đốc tập đoàn Almaz Antey, ông Yan Novikov cho biết, một thí nghiệm đã được tiến hành kết luận MH17 bị bắn rơi bởi một tên lửa phóng từ làng Zaroshchenskoye do quân đội Ukraina kiểm soát.

“Kết quả cuộc thử nghiệm thứ 2 này hoàn toàn  khác với kết quả của ủy ban Hà Lan về loại tên lửa và địa điểm phóng. Hôm nay, chúng tôi có thể nói nếu chiếc máy bay Boeing Malaysia bị bắn rơi bởi một tên lửa Buk thì nó chính xác nó bị trúng một quả 9M38 [loại tên lửa được Liên xô sản xuất năm 1986] từ làng Zaroshchenskoye”.

Ngoài ra, ông  Novikov còn khẳng định BUK không còn phục vụ quân đội hơn 20 năm qua. Được biết Almaz-Antey đã bỏ ra 160.000 USD để tiến hành thí nghiệm.

 

bếp từ loại nào tốt
Lắp đặt Camera giám sát
lắp đặt camera giá rẻ