Home » Người Tốt Việc Tốt » Vụ cháy chung cư Xa La – nhân viên chữa cháy đã phải nhập viện

Vụ cháy chung cư Xa La – nhân viên chữa cháy đã phải nhập viện

Nhớ lại vụ cháy tối qua, chiến sĩ Nguyễn Văn Quang, thuộc Phòng Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy (PC&CC) cho biết, vào khoảng 23h50 ngày 14/10, đơn vị nhận được lệnh chi viện chữa cháy cho Phòng Cảnh sát PC&CC số 7. Ít phút sau, Quang cùng đồng đội đến hiện trường vụ cháy ở xưởng sản xuất tái chế nhựa của ông Nguyễn Văn Tất và xưởng sản xuất ống nhựa nước của Công ty TNHH Thương mại và sản xuất Hòa Anh, địa chỉ cụm làng nghề Ninh Sở, xã Ninh Sở, huyện Thường Tín (Hà Nội). Lửa bén vào nguyên vật liệu sản xuất trong xưởng gồm nilon và nhựa ép nhanh chóng lan rộng. Toàn bộ diện tích nhà xưởng bao trùm trong khói lửa.

Lửa càng lúc càng đỏ rực như xé toang màn đêm, tiếng hiệu lệnh của chỉ huy trong bộ đàm khiến anh em thêm ý chí chiến đấu với “giặc lửa”.

Quang kể, 30 phút chữa cháy gần 80 CBCS vẫn chưa thể dập tắt ngọn lửa, vì phía bên trong toàn chất dễ cháy nên càng lúc càng bùng mạnh. Quang được lệnh cùng với chiến sĩ Triệu Quang Duy cầm lăng (dụng cụ chữa cháy) tiến sâu chống cháy lan sang xưởng khác.

“Lúc đó, em phát hiện dưới đất một dòng chất lỏng đặc quánh ùn ùn từ trong xưởng chảy ra, không thể vứt lăng xuống đất, em và anh Duy tiếp tục đưa cao dòng nước thì chân bỏng rát không nhấc nổi, em ngã, anh Duy cũng ngã theo”- Quang nói.

Lúc ấy, đồng chí Duy chống tay được nên đã nhanh chóng đứng dậy, còn Quang bị ngã sõng soài, cả tay, chân, lưng đã bị dòng chất lỏng của nhựa như dòng dung nham gây bỏng nặng. Đồng chí Quang đã bị ngất ngay sau đó.

Sau nhiều tiếng đồng hồ chiến đấu với “giặc lửa” đến 4h15 sáng 15/10, lực lượng chữa cháy đã khống chế và dập tắt hoàn toàn đám cháy. Vụ hỏa hoạn đã thiêu rụi toàn bộ gần 1.000m2 nhà xưởng của ông Nguyễn Văn Tất và xưởng sản xuất ống nhựa nước của Công ty TNHH Thương mại và sản xuất Hòa Anh.

Hai chiến sĩ bị thương là Duy và Quang đã nhanh chóng được đồng đội đưa vào Viện bỏng Quốc gia cấp cứu. Duy bị bỏng hai tay, còn trường hợp của Quang, bác sĩ cho biết, do vết bỏng ở bên tay phải bị thương nặng có thể Quang sẽ phải phẫu thuật để cứu cánh tay.

Gần 2 năm làm lính chữa cháy, Quang đã 40 lần trực tiếp giáp mặt với “giặc lửa” và lần chữa cháy này là lần đầu tiên Quang bị thương. Ít ai ngờ rằng, cách đây 4 hôm, trong vụ cháy khu đô thị chung cư Xa La, phường Phúc La, Hà Đông, chàng lính trẻ này cũng tham gia chữa cháy và hướng dẫn 30 người xuống đất an toàn.

Ngoài ra, Quang còn trực tiếp cõng một cụ bà từ tầng 18 xuống đất. Khi quay lên tầng 23 tiếp tục gõ cửa từng phòng tìm người, Quang phát hiện một phụ nữ đứng tuổi do bị bệnh thoái hóa đốt sống không tự đi xuống được. Thấy chàng lính trẻ đậm người nhưng nhỏ con tiến vào để cõng, người phụ nữ từ chối vì sợ không cõng nổi. Lo sợ người này ở trong phòng lâu sẽ bị ngạt khói “dường như em phải ép bà để mình cõng xuống”- Quang nhoẻn miệng cười nhớ lại. Xuống đất an toàn, chỉ kịp nghe thấy lời cảm ơn của người phụ nữ lớn tuổi bên tai, chàng lính tiếp tục cùng đồng đội cứu những người khác đang mắc kẹt ở hai tòa nhà CT4A và CT4B.

Chiều 15/10, Đại tá Hoàng Quốc Định, Giám đốc Cảnh sát PCCC TP Hà Nội đã đến Viện bỏng Quốc gia thăm hai chiến sĩ nghĩa vụ Nguyễn Văn Quang và Triệu Quang Duy, thuộc Phòng Cảnh sát PCCC số 8. Thay mặt Đảng ủy, Ban Giám đốc Cảnh sát PCCC TP Hà Nội, Đại tá Hoàng Quốc Định hỏi thăm tình hình sức khỏe, động viên gia đình và hai chiến sĩ sớm bình phục, trở về đơn vị tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ