Home » Sống khỏe » Viêm xương khớp

Viêm xương khớp

Bệnh viêm xương khớp ngày nay đã trở thành vấn đề y khoa phổ biến. Có hơn 100 loại bệnh cơ xương khớp và phổ biến nhất là viêm xương khớp. 

Bệnh viêm xương khớp ngày nay đã trở thành vấn đề y khoa phổ biến. Có hơn 100 loại bệnh cơ xương khớp và phổ biến nhất là viêm xương khớp. Tuy nhiên, đây cũng là bệnh mà việc dùng thuốc nhiều khi chưa hợp lý, nhất là khi người bệnh tự ý mua thuốc về dùng. Viêm xương khớp chia làm 2 nhóm chính: viêm xương khớp do thoái hóa và viêm xương khớp do phản ứng viêm thường xảy ra ở khớp.

viem-xuong-khop

Có hơn 100 loại bệnh cơ xương khớp và phổ biến nhất là viêm xương khớp.

Viêm xương khớp do thoái hóa:

Viêm xương khớp do thoái hóa vì có tổn thương cơ bản là tình trạng thoái hóa sụn khớp. Sụn khớp là cấu tạo quan trọng của khớp và là lớp mô bao lấy đầu xương. Nhờ sụn khớp đóng vai trò như lớp đệm bảo vệ, giúp giảm chấn động, bôi trơn bao bạo lấy các đầu xương của khớp, tránh sự cọ xát hai đầu xương của khớp, giúp khớp vận động dễ dàng. Khi bị viêm xương khớp do thoái hóa gây ra tình trạng mất cục bộ sụn khớp kèm theo phản ứng tăng sinh của xương dưới sụn, bờ của khớp và có sự thay đổi về X-quang bao gồm: hẹp khe khớp, xơ hóa xương dưới sụn kèm theo nang xương và gai xương.

Khi bị viêm xương khớp do thoái hóa xảy ra khi các phản ứng viêm kéo dài đưa đến tổn thương thứ phát như viêm nang hoạt dịch phản ứng gây rối loạn thoái hóa ở khớp và cuối cùng mất chức năng ở khớp làm cho người bệnh mất khả năng vận động.

Bệnh lý thoái hóa này liên quan tới lứa tuổi và thường xảy ra ở khớp gối, khớp hang và đốt sống. Biểu hiện viêm xương khớp do thoái hóa: đau khi vận động, khi thay đổi tư thế, đau âm ỉ tại chỗ và giảm đau khi nghỉ ngơi; giảm biên độ của khớp khi cử động, có cảm giác khớp bị lỏng lẻo; khớp có thể sưng và đau quanh khớp hay có thể nghe tiếng lạo xạo ở khớp.

Viêm xương khớp do phản ứng viêm ở khớp:

Viêm xương khớp do phản ứng viêm ở khớp bởi vì có hiện tượng viêm xảy ra ở các khớp như khớp gối, khớp hang, khớp ngón tay chân, khớp ở bàn tay chân, khớp ở gót chân, khớp ở cột sống,… Viêm là phản ứng của cơ thể tìm cách loại trừ tác nhân gây viêm. Trong viêm xương khớp, tác nhân gây viêm chính do nguyên nhân từ rối loạn thoái hóa khớp. Bệnh khởi phát âm thầm với tình trạng phù nề và cứng khớp gây hạn chế vận động và biến dạng khớp. Phản ứng viêm thường xảy ra ở khớp, gây đau đớn cho người bệnh.

viem-xuong-khop

Viêm xương khớp do thoái hóa và viêm xương khớp do phản ứng viêm thường xảy ra ở khớp.

Để loại trừ tác nhân gây viêm, cơ thể sản sinh ra những chất sinh học như histamine, prostaglandin, leucotrien,… làm cho chỗ viêm có triệu chứng sưng, nóng, đỏ, đau và nhất là lôi cuốn các tế bào bạch cầu đến để “dọn sạch” tác nhân gây viêm. Trong phản ứng viêm gây đau như thế, người ta quan tâm đến sự xuất hiện các chất sinh học gây viêm, đặc biệt là các prostaglandin. Bởi vì nếu ngăn chặn sự xuất hiện các prostaglandin gây viêm (phân biệt với prostaglandin bảo vệ niêm mạc dạ dày), tức ức chế sự sinh tổng hợp chất sinh học này trong cơ thể sẽ khống chế được viêm và làm giảm đau do viêm.

Trong các bệnh ở loại nhóm này, bệnh gout là bệnh thường gặp và liên quan nhiều đến chế độ ăn.

Điều trị bệnh cơ xương khớp:

–          Đối với người bị đau, sưng ở các khớp và nghi ngờ bị viêm xương khớp nên đến các bác sĩ chuyên khoa cơ xương khớp để được thăm khám. Các bác sĩ sẽ khám trực tiếp trên người bệnh, xác định nguyên nhân gây bệnh từ đó có hướng điều trị thích hợp bởi có hơn 100 loại bệnh cơ xương khớp, chỉ có thăm khám trực tiếp mới xác định được bệnh chính xác.

–          Nếu được bác sĩ khám ghi đơn thuốc phải dùng đúng, dùng đủ liều các thuốc ghi trong đơn và thực hiện tốt theo chỉ dẫn.

Để chữa trị viêm xương khớp (trị đau và trị viêm), người ta phải dùng các thuốc chống viêm giảm đau. Thuốc được khuyến cáo dùng đầu tiên là paracetamol, nhưng paracetamol chỉ hiệu quả khi viêm xương khớp loại nhẹ. Khi bị đau từ trung bình trở lên, người ta bắt buộc dùng thuốc chống viêm không steroid (NSAID).

Trong chữa trị viêm xương khớp, có khi bác sĩ cho dùng thuốc glucocorticoid (gọi tắt corticoid) dạng tiêm, tiêm vào khớp gọi là tiêm nội khớp. Lưu ý, đây là chỉ định phải rất thận trọng, phải được bác sĩ tiêm đúng cách, vô trùng, đúng thời gian của liệu trình nhằm làm giảm phản ứng viêm quá trầm trọng ở khớp, làm giảm sự tăng sinh màng hoạt dịch. Bác sĩ chỉ định tiêm corticoid phải cân nhắc rất kỹ, nếu lạm dụng và tiêm không đúng sẽ bị các tai biến rất nặng nề: nhiễm trùng khớp, hoại tử xương, thủng gân, teo da, teo cơ…

Ngoài dùng thuốc để chống viêm giảm đau, trong chữa trị viêm xương khớp người ta còn dùng thuốc hoặc chế phẩm làm chậm và hạn chế sự thoái hóa sụn khớp. Hiện nay, do các thuốc chính thức trị viêm xương khớp dễ gây tác dụng phụ có hại nên có khuynh hướng tìm các hợp chất thiên nhiên như glucosamin, chondroitin và collagen.

–          Không tự ý mua thuốc ở ngoài không theo chỉ định của bác sĩ. Khi đang dùng thuốc nếu bị phản ứng bất thường nên ngưng ngay thuốc và đi tái khám để có hướng xử lý kịp thời.

viem-xuong-khop

Đối với người bị đau, sưng ở các khớp và nghi ngờ bị viêm xương khớp nên đến các bác sĩ chuyên khoa cơ xương khớp để được thăm khám.

Ngoài ra phải có chế độ ăn và chế độ tập luyện hợp lý để điều trị bệnh:

– Người béo phì thường kèm thoái hóa khớp, cho nên người béo phì cần giảm cân, cân bằng chế độ ăn kiêng từ từ để làm giảm tối đa những chấn động trên khớp.

– Người có tình trạng dinh dưỡng kém mà bị viêm đa khớp dạng thấp, nên ăn nhiều hơn bình thường bằng cách ăn thành nhiều bữa nhỏ (bữa phụ) để dung nạp tốt hơn.

– Bệnh gout cần có chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt, hạn chế tối đa chất đạm để làm giảm lượng acid uric trong máu, tinh thể uric lắng đọng trong khớp.

– Tập thể dục đều đặn. Tập thể dục có thể làm tăng sức chịu đựng và tăng cường cơ bắp xung quanh khớp, làm cho nhiều khớp ổn định, tránh các khớp bị thương hoặc sưng.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*