Home » Sống khỏe » Viêm VA – những điều cần biết về bệnh này

Viêm VA – những điều cần biết về bệnh này

Chào bác sĩ, gần đây con gái tôi (4 tuổi) có biểu hiện thở to hơn bình thường khi ngủ kèm theo là chảy nước mũi, hơi thở có mùi hôi. Sau 2 ngày thì bé bị sốt. Tôi đã cho cháu uống thuốc hạ sốt và dán cao hạ sốt nhưng chỉ giảm sốt mà bé vẫn quấy khóc, không chịu ăn và thỉnh thoảng nôn. Tôi lo lắng không biết cháu bị bệnh gì đưa cháu đi khám tại bệnh viện thì bác sĩ chẩn đoán cháu bị viêm VA cấp và cho thuốc điều trị hiện bệnh của cháu đã ổn định hơn chút nhưng vẫn chưa khỏi hẳn. Tuy vậy, tôi vẫn muốn biết bệnh VA có nguy hiểm không và làm thế nào để phòng tránh bệnh tái phát? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn.

Phạm Minh An, 34 tuổi, Hà Nội

Xin chào chị Minh An!

Theo những mô tả bệnh của chị cùng với chẩn đoán của bác sĩ chuyên khoa thì đúng là con gái bị đã bị mắc bệnh viêm VA – bệnh lý thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi với khoảng 20 – 30% nhiễm khuẩn hô hấp trên. Bệnh hay tái phát và thường gây biến chứng như viêm tai giữa, viêm mũi xoang, viêm phế quản, gây tắc nghẽn đường thở kéo dài ảnh hưởng đến sự phát triển sọ mặt của trẻ.

Viêm VA có nguy hiểm không?

Bệnh VA có nguy hiểm không?

Bệnh VA là bệnh lý về tai mũi họng thường gặp ở trẻ từ 1- 5 tuổi

Viêm VA thường không nguy hiểm đến tính mạng của trẻ nhưng bệnh thường tái phát và hay gây các biến chứng:

– Biến chứng ở tai là nhóm biến chứng thường gặp nhất như viêm tai giữa cấp, viêm xương chũm cấp, viêm tai thanh dịch do quá trình viêm lan vào tai thông qua lỗ vòi tai.

Sau điều trị viêm VA, các dấu hiệu ho, sốt, chảy mũi có thể giảm hoặc hết nhưng viêm tai thanh dịch vẫn còn.

Bệnh thường tiến triển âm thầm, với trẻ nhỏ khó phát hiện dấu hiệu nghe kém và trẻ không đau tai do vậy bệnh có thể bị bỏ qua làm ảnh hưởng đến phát triển ngôn ngữ, học tập của trẻ do nghe kém và bệnh lâu dần sẽ chuyển thành viêm tai xẹp, ảnh hưởng nhiều đến sức nghe.

– Biến chứng ở mũi xoang: gây viêm mũi xoang. Viêm xoang sàng cấp xuất ngoại là một thể nặng của viêm xoang trẻ nhỏ, quá trình viêm ở xoang sàng cấp có thể lan vào mắt gây các biến chứng ở ổ mắt, nếu không điều trị kịp thời có thể gây mù. Những trường hợp này đều phải nhập viện để mổ cấp cứu dẫn lưu mủ trong xoang và trong ổ mắt ra ngoài, bệnh nhân có thể nằm viện dài ngày.

– Gây viêm thanh quản, khí quản, phế quản, viêm phổi trẻ thường phải nhập viện điều trị.

– Gây ngủ ngáy và ngừng thở khi ngủ thường phối hợp với viêm amidan quá phát. Nếu trẻ ngủ ngáy và có nhiều cơn ngừng thở, trong giấc ngủ có thể gây tử vong khi ngủ.

– Trẻ có “bộ mặt VA”: Do rối loạn phát triển khối xương mặt và lồng ngực. Biểu hiện: mặt dài, hàm trên vẩu, răng hàm trên mọc lởm chởm, hàm dưới hẹp, luôn hở miệng, xương ức dô ra trước, xương sườn lép, ngực không nở.

Phòng tránh bệnh VA cho trẻ

Bệnh VA có nguy hiểm không?

Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu bất thường về tai mũi họng cần đưa trẻ đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và điều trị ngay.

– Để phòng bệnh VA hiệu quả cần giữ vệ sinh tai mũi họng. Việc rửa mũi và hút mũi rất quan trọng vì nó loại bỏ mủ và dịch viêm khỏi mũi làm trẻ dễ thở và bệnh mau khỏi. Bố mẹ hoặc người chăm trẻ phải biết cách rửa mũi, vệ sinh mũi trong giai đoạn bị bệnh và hằng ngày

– Để tránh biến chứng do bệnh VA gây ra cần điều trị tốt các đợt viêm VA cấp triệt để.