Home » Sống khỏe » Viêm tiểu phế quản cấp ở trẻ em

Viêm tiểu phế quản cấp ở trẻ em

Viêm tiểu phế quản cấp là một căn bệnh về đường hô hấp, thường gặp ở trẻ do viêm tắc các đường hô hấp nhỏ. Bệnh viêm tiểu phế quản cấp ở trẻ em nếu không được phát hiện và điều trị sớm có thể gây suy hô hấp dễ gây tử vong.

Trẻ nào dễ mắc viêm tiểu phế quản cấp?

Viêm tiểu phế quản cấp ở trẻ em chủ yếu là do virut gây ra. Những trẻ sống trong vùng có dịch cúm hoặc bị viêm mũi họng, viêm amidan, viêm VA nếu không được chăm sóc tốt, không được bú sữa mẹ đầy đủ cũng rất dễ mắc bệnh viêm tiểu phế quản cấp.

Viêm tiểu phế quản cấp ở trẻ em

Trẻ thường xuyên hít phải khói thuốc lá, mắc bệnh tim, viêm phổi…rất dễ mắc bệnh viêm tiểu phế quản cấp

Ngoài ra, những trẻ bị bệnh tim bẩm sinh, bệnh phổi bẩm sinh, thường xuyên hít phải khói thuốc lá, không khí ô nhiễm, nhà ở ẩm thấp, hay bị suy giảm hệ miễn dịch đều có nguy cơ mắc viêm tiểu phế quản cấp.

Biểu hiện của bệnh viêm tiểu phế quản cấp ở trẻ em

Viêm tiểu phế quản cấp ở trẻ em thường gây ra những triệu chứng viêm, sưng phù, tiết nhiều dịch làm cho đường thở bị chit hẹp, tắc nghẽn. Vì vậy trẻ sẽ bị khò khè, khó thở , thiếu oxy, khiến trẻ hô hấp khó khăn.

Bệnh viêm tiểu phế quản cấp sẽ làm trẻ có biểu hiện ho, chảy nước mũi trong, sốt vừa hoặc sốt cao, khó thở, tiếng thở rít, thở khò khè, thậm chí ngừng thở, bú kém và hay bị nôn trớ.

Viêm tiểu phế quản cấp ở trẻ em

Khi bị viêm tiểu phế quản cấp, trẻ sẽ có biểu hiện ho, khó thở, thở khò khè…

Nếu không được chẩn đoán đúng và điều trị tốt, bệnh viêm tiểu phế quản cấp ở trẻ có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như rối loạn chức năng hô hấp, thường xuyên xuất hiện những cơn khó thở. Bệnh viêm tiểu phế quản cấp ở trẻ em nghiêm trọng hơn là làm trẻ bị suy hô hấp, tràn khí màng phổi, xẹp phổi… Chính vì thế, khi thấy trẻ có những biểu hiện của bệnh viêm tiểu phế quản cấp, cha mẹ cần đưa trẻ tới các cơ sở y tế chuyên môn để khám và điều trị kịp thời.

Điều trị viêm tiểu phế quản cấp ở trẻ em

Thông thường, để điều trị viêm tiểu phế quản cấp ở trẻ, cần căn cứ vào nguyên nhân và triệu chứng cụ thể của bệnh. Bệnh viêm tiểu phế quản cấp ở trẻ chủ yếu là do virut gây ra nên không sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị bệnh.

bệnh viêm tiểu phế quản cấp ở trẻ em

Tới các cơ sở y tế chuyên môn, trẻ sẽ được khám và tư vấn cách điều trị bệnh viêm tiểu phế quản cấp nhanh chóng

Với bệnh viêm tiểu phế quản cấp nhẹ, cha mẹ có thể điều trị cho trẻ tại nhà. Nên cho trẻ bú sữa mẹ và ăn uống đầy đủ. Cho trẻ uống nhiều nước để tránh thiếu nước và làm loãng đờm. Cha mẹ nên sử dụng nước muối sinh lý để nhỏ mũi cho trẻ hàng ngày.

Với trường hợp trẻ có triệu chứng nặng, khó thở, tím tái thì cha mẹ nên đưa trẻ tới bác sĩ chuyên khoa Nhi để có phương pháp điều trị hiệu quả. Qua thăm khám trực tiếp, tùy vào từng biểu hiệu cụ thể, mức độ nặng nhẹ của bệnh viêm tiểu phế quản cấp mà bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp chữa trị phù hợp.

 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*