Home » Sống khỏe » Viêm tai giữa ở trẻ em

Viêm tai giữa ở trẻ em

Viêm tai giữa ở trẻ em là căn bệnh có những biến chứng nguy hiểm, thậm chí dẫn đến tử vong cao nhưng lại chưa được nhận biết kịp thời.

Tỉ lệ trẻ mắc bệnh viêm tai giữa chỉ thấp sau các chứng bệnh về hô hấp, có thể thấy rằng đây là căn bệnh khá phổ biến thường gặp ở trẻ nhỏ.

Tai giữa là bộ phận nằm sau màng nhĩ nếu nhìn từ vành tai vào trong ống tai, viêm tai giữa không thể nhìn trực tiếp, đặc biệt đối với trẻ em khả năng nhận biết tự vệ với bệnh là không có.

Triệu chứng của viêm tai giữa ở trẻ em

Bệnh viêm tai giữa thường xuất phát sau viêm mũi họng. Bệnh có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, nhưng hay gặp hơn ở trẻ nhỏ. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây biến chứng nguy hiểm như viêm màng não, áp xe não, gây liệt dây thần kinh số 7, thậm chí dẫn đến tử vong.

Phát hiện sớm bệnh để có phương pháp chữa trị, hạn chế tối đa nhứng biến chứng của bệnh. Những dấu hiệu thường thấy của bệnh như trẻ hay quấy khóc, đưa tay dịu hoặc cấu tai, có thể sốt cao, nôn hoặc tiêu chảy, khả năng nghe kém, màng nhĩ đỏ và căng phồng, nặng hơn tai sẽ bị chảy dịch, tai bị co lõm, kém di động và có thể bị thủng màng nhĩ.

Bệnh viêm tai giữa ở trẻ em hay đối với người lớn nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến viêm tai xương chũm cấp, các vùng sau tai đỏ lên hay căng phồng, tai vểnh ra, chạm vào tai hoặc vùng sau tai sẽ rất đau, màng nhĩ viêm đỏ hoặc thủng… biến chứng trong sọ não làm viêm màng não, áp xe não, áp xe ngoài màng cứng, giảm thính, liệt thần kinh mặt, …

Nguyên nhân của bệnh viêm tai giữa ở trẻ em

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra chứng viêm tai giữa ở trẻ nhỏ, có thể phân tích thành hai nhóm nguyên nhân cơ bản là do yếu tố tự thân và nhóm nguyên nhân chịu sự tác động từ bên ngoài môi trường. Sự thay đổi thời tiết, khói thuốc lá, yếu tố dị ứng, chọc ngoáy vào tai quá sâu, sức ép âm thanh quá lớn,…

Cách phòng và điều trị bệnh viêm tai giữa ở trẻ em

Phòng và điều trị kịp thời, đúng cách để bảo vệ trẻ khỏi những biến chứng nguy hiểm: giữ ấm tránh để trẻ bị cảm lạnh, tránh xa môi trường khói thuốc, cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, cho trẻ đi tiêm phòng, giữ vệ sinh cho trẻ nhất là bàn tay và mũi họng, sử dụng nước muối nồng độ 0,9% vệ sinh mũi họng cho trẻ.

Sau khi cho trẻ tắm nên sử dụng tăm bông thấm khô nếu tại trẻ bị dính nước, sử dụng nước muối sinh lý vệ sinh vùng tại, mũi và dùng tăm bông sạch thấm khô.

Trường hợp phát hiện các dấu hiệu của bệnh nên đưa trẻ đi khám ngay và thực hiện điều trị cho trẻ theo đúng lời khuyên của các bác sỹ.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*