Home » Sống khỏe » Viêm quanh khớp vai thể đơn thuần

Viêm quanh khớp vai thể đơn thuần

Viêm quanh khớp vai là một bệnh gây đau và hạn chế vận động khớp vai do nguyên nhân tổn thương các thành phần quanh khớp gồm cơ, gân, bao gân, dây chằng, thần kinh, mạch máu, không bao gồm tổn thương của xương và diện khớp vai (ổ chảo và đầu trên xương cánh tay). Biểu hiện viêm quanh khớp vai có thể đơn thuần (cấp, bán cấp) hoặc viêm quanh khớp vai thể đông cứng giả liệt (bệnh nhân hoàn toàn không vận động được khớp vai do xơ cứng bao khớp).

Triệu chứng viêm quanh khớp vai thể đơn thuần

Triệu chứng cơ năng: đau mỏm cùng vai, xung quanh khớp vai, vùng cơ delta, đau tăng khi vận động khớp vai, hạn chế các động tác của khớp vai.

viem-quanh-khop-vai-the-don-thuan

Đau mỏm cùng vai, xung quanh khớp vai, vùng cơ delta, đau tăng khi vận động khớp vai, hạn chế các động tác của khớp vai.

Triệu chứng thực thể: khám có điểm đau nhói khi ấn dưới mỏm cùng vai, chỗ tổn thương của gân; nghiệm pháp đối kháng đau khớp vai bên tổn thương; giảm biên độ vận động khớp vai trong các động tác dạng, gấp, duỗi, khép.

Ở những người bị viêm quanh khớp vai, không có sự tổn thương của hệ thống xương và khớp vai nên hình ảnh chụp Xquang khớp vai có thể hoàn toàn bình thường. Việc đau và hạn chế vận động khớp vai là do tổn thương của hệ thống dây chằng, có thể là viêm mạn tính, xơ cứng hệ thống dây chằng.

viem-quanh-khop-vai-the-don-thuan

Ở những người bị viêm quanh khớp vai, không có sự tổn thương của hệ thống xương và khớp vai nên hình ảnh chụp Xquang khớp vai có thể hoàn toàn bình thường.

Bệnh đau giảm dần rồi khỏi trong vài tuần, tỷ lệ tái phát bệnh cao.

Điều trị viêm quanh khớp vai thể đơn thuần

Điều trị nội khoa: dùng các thuốc giảm đau, thuốc chống viêm, thuốc co thắt cơ,… Tuy nhiên người bệnh không được sử dụng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Điều trị vật lý trị liệu và phục hồi chức năng: chườm lạnh, tia hồng ngoại, sóng ngắn, kích thích điện, xoa bóp, kéo giãn và luyện tập. Điều này rất quanh trọng với người bị viêm quanh khớp vai.

Điều trị ngoại khoa: phẫu thuật nới rộng khe dưới mỏm cùng vai bằng cách tạo hình mỏm cùng vai, cắt dây chằng cùng vai qua, sửa lại mủ gân cơ quay, khâu lại gân đứt.

viem-quanh-khop-vai-the-don-thuan

Người bệnh cần nên đến các chuyên khoa cơ xương khớp uy tín để thăm khám và điều trị kịp thời.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*