Home » Sống khỏe » Viêm phế quản mạn tính ở trẻ em

Viêm phế quản mạn tính ở trẻ em

Viêm phế quản mạn tính ở trẻ là tình trạng tiến triển nặng hơn của viêm phế quản cấp tính. Bệnh viêm phế quản mạn tính ở trẻ em nếu không được điều trị sớm sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm như suy hô hấp, suy tim…

Triệu chứng bệnh viêm phế quản mạn tính ở trẻ

Viêm phế quản là bệnh thường gặp ở trẻ do thay đổi thời tiết, nhiễm trùng đường hô hấp. Trẻ bị viêm phế quản mạn tính sẽ có những triệu chứng:

– Ho kéo dài: Trẻ thường ho thành cơn kéo dài vào nửa đêm hoặc gần sáng. Bệnh của trẻ thường nặng lên sau những đợt nhiễm trùng hô hấp hoặc tiếp xúc với khói bụi, trời lạnh.

bệnh viêm phế quản mạn tính ở trẻ em

Bệnh viêm phế quản mạn tính làm trẻ có biểu hiện ho kéo dài, ho có đờm…

– Khạc đờm kéo dài: Đờm lúc đầu có nhiều chất nhầy trong, xuất hiện từng đợt vào buổi sáng với lượng ít. Càng ho lâu ngày, đờm càng nhiều và trở nên đặc quánh mầu vàng đục do bội nhiễm…

– Ít thấy biểu hiện sốt ở trẻ khi bị viêm phế quản mạn tính. Biểu hiện sốt thuờng gặp khi trẻ bị cúm hoặc có những đợt cấp tính nặng, kéo dài do vi khuẩn.

– Khó thở: Triệu chứng này cũng ít gặp trong bệnh viêm phế quản mạn tính ở trẻ.

Viêm phế quản mạn tính ở trẻ em nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng tới hệ hô hấp của trẻ. Bệnh nặng có thể khiến trẻ ngừng thở. Do đó, khi thấy trẻ có những triệu chứng của bệnh viêm phế quản, cha mẹ cần đưa trẻ tới các cơ sở y tế chuyên môn để khám và điều trị sớm bệnh.

Viêm phế quản mạn tính ở trẻ em

Khi trẻ bị viêm phế quản mạn tính, cha mẹ nên đưa trẻ tới các cơ sở y tế để được khám và điều trị sớm bệnh

Cách điều trị viêm phế quản mạn tính ở trẻ em.

Bệnh viêm phế quản mạn tính ở trẻ điều trị chủ yếu bằng việc cải thiện các triệu chứng. Đồng thời tránh các yếu tố nguy cơ gây bùng phát các đợt cấp tính của bệnh viêm phế quản.

– Trẻ bị viêm phế quản mạn tính có thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, cha mẹ không nên tự ý mua thuốc về chữa trị cho trẻ tại nhà. Tùy tình trạng cụ thể của bệnh mà có đơn thuốc khác nhau. Nếu dùng không đúng thuốc và không đủ liều lượng sẽ làm bệnh nặng, khó chữa trị dứt điểm.

Viêm phế quản mạn tính ở trẻ em

Cha mẹ nên tuân thủ theo đúng đơn thuốc của bác sĩ để điều trị viêm phế quản mạn tính cho trẻ

Bên cạnh việc sử dụng thuốc theo đơn chỉ định của bác sĩ, cha mẹ cần áp dụng chế độ chăm sóc trẻ phù hợp, để ngăn ngừa nguy cơ tiến triển của bệnh.

– Cha mẹ nên giữ ấm cơ thể trẻ khi thời tiết chuyển mùa. Chú ý đeo khẩu trang và choàng khăn ấm cho trẻ khi ra đường để tránh gió lùa và bụi bẩn. Vệ sinh mũi, họng cho trẻ hàng ngày bằng nước muối sinh lý.

– Chú ý vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, thường xuyên giặt chăn màn, rèm cửa. Tránh để trẻ hít phải khói thuốc lá, lông vật nuôi, phấn hoa.

– Áp dụng chế độ dinh dưỡng phù hợp, bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Nên cho trẻ ăn nhiều rau xanh, củ quả tươi ngon để tăng cường sức đề kháng.

Ngoài ra, cha mẹ nên đưa trẻ đi khám lại theo lịch hẹn của bác sĩ để theo dõi tình trạng bệnh đồng thời điều chỉnh chế độ chăm sóc và dinh dưỡng phù hợp.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*