Home » Sống khỏe » Viêm khớp tự phát thiếu niên

Viêm khớp tự phát thiếu niên

Viêm khớp tự phát thiếu niên là một trong những bệnh hay gặp nhất trong xã hội hiện nay. Đây là nhóm bệnh tự miễn dịch, được định nghĩa là tình trạng viêm khớp mạn tính kéo dài ít nhất 6 tuần, khởi phát trước 16 tuổi.

Nguyên nhân viêm khớp tự phát thiếu niên

Nguyên nhân gây bệnh viêm khớp tự phát thiếu niên chưa được rõ ràng, tuy nhiên người ta cho rằng bệnh có tính chất tự miễn với tình trạng nhiễm khuẩn làm khởi động một loạt các quá trình trong hệ thống miễn dịch. Bệnh thường khởi phát sau nhiễm virut, Chlamydia mycoplasma, Streptococus, Salmonella, Shigella…

viem-khop-tu-phat-thieu-nien

Đây là nhóm bệnh tự miễn dịch, được định nghĩa là tình trạng viêm khớp mạn tính kéo dài ít nhất 6 tuần, khởi phát trước 16 tuổi.

Các thể viêm khớp tự phát thiếu niên

Các thể bệnh của viêm khớp tự phát sẽ xuất hiện theo từng lứa tuổi với các biểu hiện ở khớp thường xuất hiện khi có các tổn thương ở da.

Thể hệ thống hay còn gọi là thể Still ở trẻ em: các triệu chứng là sốt cao, nổi ban màu hồng ở da và viêm khớp. Tổn thương khớp theo từng đợt, ít nhất tồn tại trong 2 tuần, sau đó thường biến mất. Trẻ thường sốt cao (39-40 độ C), sau đó tự hạ nhiệt về bình thường. Tổn thương ở khớp thường gặp ở khớp vừa và khớp lớn, nhất là khớp gối, sau đó đến khớp cổ tay, khớp bàn ngón tay, khớp cổ chân,… Các tổn thương khác như tổn thương nội tạng (gan lách hạc to, viêm màng ngoài tim hoặc viêm các thanh mạc khác), đau ngực, khó thở…

Thể một hay vài khớp: đặc trưng bởi đặc điểm khởi phát dưới 4 khớp tổn thương. Nếu số khớp viêm không tăng, tức là vẫn dưới 4 khớp sau 6 tháng đầu mắc bệnh thì xếp vào nhóm viêm khớp dai dẳng. Trường hợp sau 6 tháng đầu bị bệnh số khớp viêm tăng từ 5 khớp trở lên thì xếp vào nhóm viêm khớp mở rộng. Thể điển hình gặp ở bé gái từ 2-5 tuổi (3 tuổi chiếm tỷ lệ cao nhất), bé trai mắc bệnh nhiều hơn bé gái). Các khớp thương tổn thường là khớp gối, cổ chân, khuỷu, cổ tay, các khớp nhỏ ở bàn tay, bàn chân, viêm khớp không đối xứng.

viem-khop-tu-phat-thieu-nien

Các thể bệnh của viêm khớp tự phát sẽ xuất hiện theo từng lứa tuổi với các biểu hiện ở khớp thường xuất hiện khi có các tổn thương ở da.

Viêm nhiều khớp yếu tố dạng thấp âm tính: tỉ lệ mắc bệnh ở nam gặp nhiều hơn nữ, có thể gặp ở nhiều lứa tuổi, tuy nhiên phổ biến ở trẻ trên 10 tuổi. Biểu hiện viêm từ 5 khớp trở lên trong vòng 6 tháng đầu bị bệnh. Các khớp viêm thường gặp như khớp gối, cổ tay, bàn ngón tay, cổ chân,…

Viêm nhiều khớp yếu tố dạng thấp dương tính: bệnh cũng hay gặp ở bé gái trên 10 tuổi, các biểu hiện viêm khớp giống như bệnh viêm khớp dạng thấp ở người lớn. Viêm các khớp nhỏ và nhỡ có tính chất đối xứng, người bệnh thường cứng khớp vào buổi sáng sau khi thức dậy. Đôi khi có biểu hiện ngoài khớp như hạt dưới da, viêm mạch. Nếu không được điều trị đúng cách, bệnh dễ để lại di chứng biến dạng và phá hủy khớp nặng.

Viêm khớp thể viêm nhiều điểm bám tận: bệnh thường gặp ở trẻ từ 12 – 16 tuổi, tỷ lệ nam mắc bệnh cao hơn nữ. Các khớp viêm như khớp háng, gối, cổ chân hay các khớp nhỏ, khớp không đối xứng. Những biểu hiện ở cột sống thường xuất hiện sau khi có biểu hiện viêm các khớp ở chi dưới. Tổn thương ngoài khớp thường gặp ở mắt là viêm mống mắt cấp tính. Thể này tiến triển nhanh, dẫn đến dính khớp gây tàn phế.

Viêm khớp vảy nến: thường xuất hiện ở lứa tuổi 7-11 với các biểu hiện tổn thương ở khớp. Viêm ở cả khớp lớn và khớp nhỏ, các khớp viêm không đối xứng, tổn thương nặng nhất ở khớp gối. Triệu chứng ngón tay, chân hình “khúc dồi” và những tổn thương lõm hoặc bong ở móng tay, chân là những triệu chứng quan  trọng để chẩn đoán bệnh. Tổn thương khớp tuy nhẹ nhưng cũng có những người hợp gây teo cơ, biến dạng khớp.

Điều trị viêm khớp tự phát thiếu niên

Hiện nay có nhiều biện pháp điều trị bệnh, mục đích điều trị bệnh là kiểm soát tiến triển của bệnh càng sớm càng tốt, hạn chế đến mức tối đa những thương tổn gây phá hủy và biến dạng khớp. Điều trị bao gồm các biện pháp không dùng thuốc, dùng thuốc và điều trị ngoại khoa. Vật lý trị liệu như nghỉ ngơi, tập các bài tập phục hồi chức năng,… nhằm duy trì đến mức tối đa tầm vận động của khớp, tránh cứng khớp, dính khớp. Người bệnh dùng thuốc phải có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa cơ xương khớp.

viem-khop-tu-phat-thieu-nien

Người bệnh dùng thuốc phải có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa cơ xương khớp.

Phụ huynh nên khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động xã hội, thể dục thể thao nâng cao sức khỏe, thể lực và có chế độ dinh dưỡng tốt cho trẻ.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*