Home » Sống khỏe » Viêm khớp thái dương hàm

Viêm khớp thái dương hàm

Viêm khớp thái dương hàm là một bệnh khá phổ biến, bệnh có thể gặp ở cả trẻ em. Bệnh tuy không nguy hiểm nhưng gây phiền toái trong ăn uống, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người bệnh.

Viêm khớp thái dương hàm là một bệnh khá phổ biến, bệnh có thể gặp ở cả trẻ em. Bệnh tuy không nguy hiểm nhưng gây phiền toái trong ăn uống, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người bệnh.

Viêm khớp thái dương hàm là tình trạng đau có chu kỳ, co thắt cơ và mất cân bằng ở khớp nối giữa xương hàm dưới và xương sọ.

viem-khop-thai-duong-ham

Viêm khớp thái dương hàm là tình trạng đau có chu kỳ, co thắt cơ và mất cân bằng ở khớp nối giữa xương hàm dưới và xương sọ.

Nguyên nhân

Có nhiều nguyên nhân gây viêm khớp thái dương hàm như:

–         Nhiễm khuẩn, sau chấn thương cấp, viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp hoặc viêm – thoái hóa thứ phát khớp thái dương hàm.

–         Chấn thương do va đập như tai nạn xe, bị ngã,…

–         Há miệng quá rộng một cách đột ngột làm trật khớp thái dương hàm.

–         Nghiến răng hoặc nhai kẹo cao su làm siết chặt hàm, sẽ tạo một lực quá lớn tác động lên khớp thái dương hàm, nguy hiểm nhất là làm trật khớp cắn cũng là nguyên nhân gây viêm khớp thái dương hàm.

–         Trật đĩa khớp (giữa lồi cầu và ổ khớp) hoặc sau nhổ răng, đặc biệt là nhổ răng số 7,8.

–         Răng mọc lệch, mọc chen chúc làm sai khớp cắn.

–         Sang chấn tâm thần gây co thắt cơ hàm, mặt hoặc cắn chặt răng.

viem-khop-thai-duong-ham

Chấn thương do va đập như tai nạn xe, bị ngã,… có thể bị viêm khớp thái dương hàm.

Triệu chứng

Các biểu hiện của viêm khớp thái dương hàm là đau vùng trước tai, đặc biệt là khi nhai, nói chuyện hoặc há miệng lớn để hát hay ngáp, nhức đầu và khó chịu cơ mặt. Bệnh gây đau khớp có thể ở một bên, đôi khi cả hai bên mặt. Phần lớn người bị viêm khớp thái dương hàm chỉ đau nhẹ, tự nhiên khỏi nhưng đôi khi bệnh sẽ phát triển đến giai đoạn đau liên hồi, hàm dưới khó cử động (cử động bị giới hạn).

Khi bị mắc bệnh, người bệnh có thể gặp tiếng lục cục khi nhai trong khớp thái dương hàm đang bị đau. Khi đã xuất hiện tiếng lục cục là bệnh đã ảnh hưởng đến khớp. Ngoài ra còn có các triệu chứng như sưng mặt, mỏi mặt phía bên khớp thái dương hàm bị đau do cơ nhai hoạt động kéo dài liên tục làm cho phì đại cơ nhai.

Đặc điểm của phì đại cơ nhai sẽ làm cho khuôn mặt không đều, một bên bị phình to (bên khớp bị viêm), một bên bình thường vì thế khuôn mặt trở nên mất cân đối.

Biến chứng đầu tiên của viêm khớp thái dương hàm là giãn khớp. Nếu bị giãn khớp thái dương hàm thì rất dễ bị trật khớp, dính khớp. Lúc này các đầu khớp bắt đầu thoái hóa có hiện tượng dính giữa đĩa khớp với các đầu xương, nguy hiểm hơn có thể dẫn đến thủng đĩa khớp. Khi đã thủng đĩa khớp mà không biết và không điều trị thì có thể dẫn đến hiện tượng phá hủy đầu xương, làm xơ cứng khớp khiến bệnh nhân không thể há miệng được.

viem-khop-thai-duong-ham

Khi bị mắc bệnh, người bệnh có thể gặp tiếng lục cục khi nhai trong khớp thái dương hàm đang bị đau.

Điều trị

Để điều trị bệnh viêm khớp thái dương hàm, trước tiên người bệnh phải xác định được nguyên nhân gây bệnh. Bệnh nhân phải đến các chuyên khoa cơ xương khớp để thăm khám và được sự tư vấn của bác sĩ. Việc đầu tiên là phải giảm đau khớp và đau cơ bằng thuốc giảm đau và khám viêm, thuốc giãn cơ. Lưu ý, bệnh nhân không sử dụng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Bên cạnh đó người bị viêm khớp thái dương hàm có thể sử dụng thêm các phương pháp vật lý trị liệu, ăn các loại thức ăn mềm, đủ dinh dưỡng. Nếu điều trị tốt thì tầm 3-5 ngày bệnh sẽ khỏi, không tái phát.

Tuy nhiên, nếu nguyên nhân gây bệnh phức tạp thì thời gian điều trị lâu, thậm chí là cả đời. Vì vậy muốn điều trị dứt điểm sớm người bệnh nên đến khám kịp thời.

 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*