Home » Sống khỏe » Viêm khớp phản ứng

Viêm khớp phản ứng

Viêm khớp phản ứng là một hội chứng đặc trưng bởi tình trạng viêm khớp không do vi khuẩn ở một khớp hay vài khớp, sau một bệnh nhiễm khuẩn. Bệnh mang tính hệ thống do có tổn thương ở cả một số cơ quan ngoài khớp như viêm kết mạc, viêm niêu đạo, viêm đại tràng, viêm cầu thận…

Bệnh thường xảy ra ở lứa tuổi 20-40 tuổi, hiếm gặp ở trẻ em và người cao tuổi. Nam giới thường mắc bệnh này nhiều hơn nữ giới.

viem-khop-phan-ung

Viêm khớp phản ứng là một hội chứng đặc trưng bởi tình trạng viêm khớp không do vi khuẩn ở một khớp hay vài khớp, sau một bệnh nhiễm khuẩn.

Cơ chế bệnh sinh của viêm khớp phản ứng hiện nay chưa rõ. Các nghiên cứu gần đây cho thấy, đây là nhóm bệnh lý trung gian miễn dịch có vai trò của vi khuẩn Chlamydia trachomatis, Salmonella, Yersinia…

Triệu chứng viêm khớp phản ứng

Triệu chứng của bệnh viêm khớp phản ứng gồm viêm một khớp hoặc vài khớp. Thường gặp nhất là viêm khớp gối, cổ chân, ngón chân; các khớp vai, khuỷu và cổ tay hiếm gặp.

Sưng đau thường chỉ một bên (không có tính chất đối xứng). Cùng với biểu hiện sưng đau khớp, người bị viêm khớp phản ứng có thể thấy đau vùng gót chân hoặc sưng các ngón tay ngón chân do viêm các phần mềm quanh khớp, đau vùng mông, thắt lưng do tình trạng viêm khớp cùng chậu một bên hoặc hai bên.

viem-khop-phan-ung

Triệu chứng của bệnh viêm khớp phản ứng gồm viêm một khớp hoặc vài khớp.

Bệnh có thể diễn biến đột ngột, tiến triển nhanh trong vài ngày khiến người bệnh khó cử động. Bệnh nhân có sốt nhẹ, mệt mỏi, chán ăn, sút cân. Tổn thương da tăng sừng ở trong lòng bàn tay, bàn chân, da đầu giống mun mủ của vảy nến.

Viêm niêm mạc miệng, lưỡi, bao quy đầu thường nông, không đau tự lành không để lại sẹo. Viêm kết mạc, viêm màng bồ đào trước. Tổn thương mắt cần được phát hiện sớm để tránh hậu quả giảm thị lực sau này.

 Điều trị viêm khớp phản ứng

Người bệnh có những triệu chứng như trên nên đến các chuyên khoa cơ xương khớp để thăm khám nhanh và điều trị kịp thời. Người bị viêm khớp phản ứng dùng thuốc kháng viêm, vật lý trị liệu như nghỉ ngơi tại giường; tập vận động để ngăn ngừa teo cơ, cứng khớp; chườm lạnh tại chỗ để giảm đau.

Việc điều trị bệnh tuỳ thuộc vào giai đoạn tiến triển của bệnh (cấp hay mạn tính). Trong giai đoạn cấp tính, bệnh nhân được điều trị những biểu hiện nhiễm trùng đường sinh dục tiết niệu, tiêu hoá… bằng kháng sinh. Kháng sinh chỉ dùng khi bệnh nhân có biểu hiện nhiễm khuẩn đường sinh dục hay tiêu hóa. Bôi cortiod và pomat acid salicylic chữa tổn thương da ở bàn tay, chân… Bên cạnh đó, bác sĩ kê các thuốc giảm sưng đau khớp đường toàn thân (chống viêm giảm đau không chứa steroid đường uống hay tiêm tuỳ theo mức độ đau khớp).

viem-khop-phan-ung

Người bệnh có những triệu chứng như trên nên đến các chuyên khoa cơ xương khớp để thăm khám nhanh và điều trị kịp thời.

Với những tổn thương ngoài khớp (mắt, da, niêm mạc, thận tiết niệu, sinh dục), bệnh nhân cần được khám và điều trị tại các chuyên khoa sâu.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*