Home » Sống khỏe » Viêm khớp nhiễm khuẩn

Viêm khớp nhiễm khuẩn

Viêm khớp nhiễm khuẩn là có tổn thương viêm một hay nhiều khớp do vi khuẩn gây ra. Bình thường khớp được bôi trơn bởi dịch khớp và dịch khớp hoàn toàn vô khuẩn. Khi bị viêm khớp nhiễm khuẩn, có thể phát hiện được vi khuẩn trong dịch khớp.

Bệnh cần xác định đúng để có thể chữa kịp thời bởi nếu không sẽ gây ảnh hưởng nhiều tới cơ quan khác của cơ thể. Bệnh viêm khớp nhiễm khuẩn dễ xâm lấn và gây tổn thương lớn tới các khớp xương.

Nguyên nhân viêm khớp nhiễm khuẩn

Viêm khớp nhiễm khuẩn có thể phát triển khi có nhiễm trùng ở những nơi trong cơ thể, chẳng hạn như nhiễm trùng đường hô hấp trên hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu, lây lan qua máu tới khớp.

viem-khop-nhiem-khuan

Bệnh có thể do vi khuẩn, virus hoặc nấm gây ra.

. Vi khuẩn thường gây viêm khớp là: Staphylococcus aureus, Streptococcus pyogenes và Haemophilus influenzae, Mycobacterium tuberculosis và xoắn khuẩn gây bệnh Lyme.

Những người có nguy cơ cao như người tiêm chích ma túy và người cao tuổi, có thể gặp các vi khuẩn khác như E. coli và Pseudomonas spp cũng có khả năng bị viêm khớp nhiễm khuẩn.

Các virut có khả năng gây viêm khớp gồm: virus viêm gan A, B, và C, parvovirus B19, virut herpes, HIV, adenovirus, virus coxsackie, virut quai bị và viruts ebola. Một số vi nấm có thể gây viêm khớp là: histoplasma, coccidiomyces và blastomyces.

Phần lớn các trường hợp mắc bệnh do vi khuẩn lan truyền theo đường máu xâm nhập vào khớp. Màng hoạt dịch khớp xương tự bảo vệ mình khỏi nhiễm trùng rất kém. Khi vi khuẩn đến màng hoạt dịch có thể xâm nhập dễ dàng và bắt đầu phá hủy sụn.

Có thể theo đường kế cận từ nhiễm khuẩn xương và phần mềm cạnh khớp. Hoặc nhiễm khuẩn trực tiếp sau chấn thương, sau tiêm khớp hoặc sau phẫu thuật.

Triệu chứng viêm khớp nhiễm khuẩn

Người bệnh bị viêm khớp nhiễm khuẩn chỉ xảy ra ở một khớp. Tuy nhiên, cũn có một số trường hợp xảy ra ở nhiều khớp. Khi bị viêm khớp nhiễm khuẩn thì tùy thuộc vị trí khớp bị viêm, các loại vi khuẩn gây bệnh và các yếu tố nguy cơ tiềm ẩn của bệnh nhân mà có các triệu chứng khác nhau.

viem-khop-nhiem-khuan

Người bệnh bị viêm khớp nhiễm khuẩn chỉ xảy ra ở một khớp.

Song, một ca viêm khớp nhiễm khuẩn thường có các dấu hiệu như sốt (sốt cao 39-40 độ C), lạnh run, khớp sưng, nóng đỏ, đau và cứng, khó cử động.

Bệnh viêm khớp nhiễm khuẩn cần chẩn đoán phân biệt với các bệnh như bệnh gout, bệnh thấp khớp cấp và viêm khớp dạng thấp; bệnh Still (bệnh có biểu hiện lâm sàng giống viêm khớp nhiễm khuẩn nhưng không có những bằng chứng xét nghiệm phát hiện thấy vi khuẩn).

Điều trị bệnh viêm khớp nhiễm khuẩn

Khi có các dấu hiệu của viêm khớp nhiễm khuẩn, người bệnh nên đến các chuyên khoa cơ xương khớp để xác định khớp có bị nhiễm khuẩn hay không. Điều trị viêm khớp nhiễm khuẩn chủ yếu sử dụng kháng sinh và dẫn lưu hoạt dịch nhiễm khuẩn ra khỏi khớp.

Việc dùng thuốc kháng sinh, bác sĩ phải xác định vi khuẩn gây ra nhiễm trùng và sau đó chọn kháng sinh hiệu quả nhất để nhằm tiêu diệt vi khuẩn. Điều trị bằng thuốc kháng sinh kết hợp với hệ thống thoát dịch khớp thường giải quyết nhiễm trùng. Sử dụng kháng sinh càng sớm các tốt và phải theo chỉ định của bác sĩ. Điều trị kháng sinh bao lâu phụ thuộc vào sức khỏe, loại vi khuẩn và mức độ nhiễm trùng của người bệnh.

viem-khop-nhiem-khuan

Việc dùng thuốc kháng sinh, bác sĩ phải xác định vi khuẩn gây ra nhiễm trùng và sau đó chọn kháng sinh hiệu quả nhất để nhằm tiêu diệt vi khuẩn.

Sử dụng phương pháp phẫu thuật sau khi không điều trị được bằng thuốc kháng sinh. Sau phẫu thuật mổ hở hoặc nội soi khớp, đôi khi cần đặt ống tiếp tục dẫn lưu dịch khớp nhiễm khuẩn đã tái tạo trong các ngày sau.

Nếu điều trị chậm trễ, sự lây nhiễm có thể nhanh chóng dẫn đến thoái hóa khớp và tổn thương vĩnh viễn.

Lựa chọn các chuyên khoa cơ xương khớp phù hợp là điều có ý nghĩa quan trọng đối với bệnh nhân. Các bác sĩ sẽ chẩn đoán và tư vấn các lựa chọn điều trị tối ưu cho người bệnh

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*