Home » Sống khỏe » Viêm khớp mạn tính thiếu niên

Viêm khớp mạn tính thiếu niên

Viêm khớp mạn tính thiếu niên là các khớp viêm bắt đầu trước tuổi 16 và các khớp viêm tiến triển ít nhất 3 tháng. Bệnh gặp ở cả bé trai và bé gái, tuy nhiên bé gái gặp nhiều gấp hai lần bé trai.

Nguyên nhân viêm khớp mạn tính thiếu niên

Đây là loại bệnh hiếm, nguyên nhân chưa rõ, song theo các chuyên gia thì bệnh mang yếu tố di truyền và bệnh có tính chất tự miễn với tình trạng nhiễm khuẩn làm khởi động một loạt các quá trình trong hệ thống miễn dịch. Bệnh thường khởi phát sau nhiễm virut, Chlamydia mycoplasma, Streptococus, Salmonella, Shigella…

viem-khop-man-tinh-tuoi-thieu-nien

Viêm khớp mạn tính thiếu niên là các khớp viêm bắt đầu trước tuổi 16 và các khớp viêm tiến triển ít nhất 3 tháng.

Viêm khớp mạn tính thiếu niên có thể tương tự như viêm khớp dạng thấp người lớn.

Triệu chứng viêm khớp mạn tính thiếu niên

Bệnh nhân có thể có cứng khớp, sưng, tràn dịch khớp, đau, bệnh có thể cản trở sự phát triển của trẻ. Bệnh có thể biểu hiện triệu chứng ở mắt.

Các thể bệnh:

Thể một khớp hay vài khớp: bệnh ảnh hưởng chủ yếu đến bé gái, tổn thương tối đa bốn khớp. Các khớp đối xứng, ít đau và thường liên quan đến các khớp lớn như khớp gối, khớp cổ chân, khớp cổ tay.

viem-khop-man-tinh-tuoi-thieu-nien

Các khớp đối xứng, ít đau và thường liên quan đến các khớp lớn như khớp gối, khớp cổ chân, khớp cổ tay.

Ở bé gái thường có viêm mống mắt tiềm tàng, bệnh không có triệu chứng lâm sàng, trẻ không sốt. Ở bé trai thường có viêm các điểm bám của gân và dây chằng.

Thể đa khớp: bệnh hay gặp ở bé gái trên 10 tuổi. Thể đa khớp thường tổn thương các khớp nhỏ ở bàn tay và bàn cahan, có tính chất đối xứng, thường cứng khớp vào buổi sáng. Các khớp sưng, đau, phù nề, viêm khớp háng khiến người bệnh đau không đi lại được. Ngoài ra có thể viêm khớp thái dương hàm và viêm các đốt sống cổ.

Thể hệ thống: hay còn gọi là  bệnh Still trẻ em. Hay gặp ở bé gái, tuổi hay gặp 2 và 7 tuổi. Bệnh biểu hiện ở ngoài khớp, ở ngoài da và nội tạng, nên gọi là thể hệ thống. Đặc trưng với sốt cao dao động, có thể xuất hiện trước viêm vài tháng. Biểu hiện ngoài da: ban đỏ dạng sởi, nhanh bay sau vài giờ. Hạt dưới da: nổi ở quanh các khớp, cứng, không đau. Bệnh có các dấu hiệu toàn thân khác với thể đa khớp mà ít ảnh hưởng đến toàn thân. Người bệnh thường sốt cao kéo dài, sốt chu kỳ. Các tổn thương ở khớp như sưng đau các khớp nhỏ, khớp cổ tay, cổ chân, gối, khuỷu,…

Điều trị viêm khớp mạn tính thiếu niên

Mục đích của điều trị là kiểm soát tiến triển của bệnh càng sớm càng tốt nhằm hạn chế mức tối đa thương tổn gây phá hủy và biến dạng khớp. Vì vậy khi có những triệu chứng của bệnh, phụ huynh cần đưa bệnh nhi đến các chuyên khoa cơ xương khớp để thăm khám và điều trị kịp thời.

viem-khop-man-tinh-tuoi-thieu-nien

Mục đích của điều trị là kiểm soát tiến triển của bệnh càng sớm càng tốt nhằm hạn chế mức tối đa thương tổn gây phá hủy và biến dạng khớp.

Điều trị bao gồm các biện pháp không dùng thuốc (vật lý trị liệu, duy trì sinh hoạt thường ngày), dùng thuốc (thuốc giảm đau, thuốc chống viêm giảm đau, thuốc tác động vào hệ thống miễn dịch của cơ thể) và điều trị ngoại khoa.

 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*