Home » Sống khỏe » Viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là một trong các bệnh khớp viêm mạn tính phổ biến gặp trong cộng đồng và bị tác động nhiều bởi yếu tố thời tiết.

Viêm khớp dạng thấp là một trong các bệnh khớp viêm mạn tính phổ biến gặp trong cộng đồng và bị tác động nhiều bởi yếu tố thời tiết. Phụ nữ tuổi trung niên hay mắc phải căn bệnh này. Điều nguy hiểm là viêm khớp dạng thấp có thể gây những di chứng nặng nề như dính, biến dạng khớp dẫn đến tàn phế.

viem-khop-dang-thap

Viêm khớp dạng thấp là một trong các bệnh khớp viêm mạn tính phổ biến gặp trong cộng đồng và bị tác động nhiều bởi yếu tố thời tiết.

Nguyên nhân gây viêm khớp dạng thấp

–         Hệ miễn dịch tấn công nhầm vào màng bao hoạt dịch khớp, gây viêm.

–         Yếu tố cơ địa: bệnh thường gặp ở nữ, khởi phát ở tuổi 25-35.

–         Yếu tố di truyền: những người cùng huyết thống với người mắc bệnh có khả năng bị bệnh cao hơn.

Triệu chứng viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp khó chẩn đoán xác định được vì triệu chứng gần giống như các bệnh khớp khác (thấp khớp cấp, viêm khớp mạn tính, thoái hóa khớp,…) và chỉ có thể nhận biết đầy đủ sau một thời gian phát triển bệnh.

Người bị viêm khớp dạng thấp có triệu chứng điển hình nhất là viêm nhiều khớp, không chỉ khớp tay, chân mà còn các khớp trên cơ thể và diễn biến kéo dài. Giai đoạn khởi phát kéo dài từ vài tuần đến hàng tháng rồi chuyển sang giai đoạn toàn phát. Các khớp viêm bị sưng, nóng, đỏ, đau, khó cử động khớp.

viem-khop-dang-thap

Người bị viêm khớp dạng thấp có triệu chứng điển hình nhất là viêm nhiều khớp, không chỉ khớp tay, chân mà còn các khớp trên cơ thể và diễn biến kéo dài.

Người bệnh thường hay bị cứng khớp vào buổi sáng sau khi thức dậy, tình trạng khó cử động có thể kéo dài hàng giờ. Bệnh kèm theo các triệu chứng khác như sốt, mệ mỏi, chán ăn, gầy sút, ra nhiều mồ hôi, rối loạn vận mạch, suy thận…

Viêm khớp dạng thấp gây biến dạng khớp, dính khớp, teo cơ, tàn phế.

Điều trị viêm khớp dạng thấp

Người bị viêm khớp dạng thấp cần phải điều trị sớm để tránh tình trạng bị dính, biến dạng khớp dẫn đến tàn phế. Điều trị bệnh phải kiên trì, liên tục, có khi suốt đời. Bệnh nhân cần đến các chuyên khoa cơ xương khớp để thăm khám và điều trị tích cực.

viem-khop-dang-thap

Người bị viêm khớp dạng thấp cần phải điều trị sớm để tránh tình trạng bị dính, biến dạng khớp dẫn đến tàn phế.

Hiện nay có rất nhiều loại thuốc trị bệnh trên thị trường nhưng người bệnh không được tự ý dùng thuốc vì thuốc có thể gây những tác dụng phụ. Nếu sử dụng các thuốc giúp chống viêm, giảm đau không steroid, corticoid… trong thời gian dài có thể gây loét hoặc xuất huyết đường tiêu hóa.

Bên cạnh dùng thuốc, người bệnh nên kết hợp tập luyện để khớp được vận động linh hoạt. Tuy nhiên không được tập quá cường độ, tác động mạnh đến khớp để tránh nguy cơ gây thoái hóa khớp. Người bị viêm khớp dạng thấp cần có chế độ dinh dưỡng đầy đủ để cải thiện tình trạng bệnh.

Vào mùa đông, người bệnh nên hạn chế ra ngoài bởi những lúc trời lạnh bệnh càng nặng hơn, có thể gây sưng khớp. Nếu bắt buộc phải ra ngoài thì bệnh nhân nên đi tất ấm, mặc ấm, quàng khăn.

 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*