Home » Sống khỏe » Viêm khớp dạng thấp ở trẻ em

Viêm khớp dạng thấp ở trẻ em

Viêm khớp dạng thấp không chỉ gặp ở người lớn mà trẻ em cũng có thể mắc phải. Bệnh gây đau đớn và có thể để lại những di chứng nặng nề trong quá trình phát triển của trẻ. Viêm khớp dạng thấp xảy ra ở trẻ từ 16 tuổi trở xuống.

Viêm khớp dạng thấp không chỉ gặp ở người lớn mà trẻ em cũng có thể mắc phải. Bệnh gây đau đớn và có thể để lại những di chứng nặng nề trong quá trình phát triển của trẻ. Viêm khớp dạng thấp xảy ra ở trẻ từ 16 tuổi trở xuống.

viem-khop-dang-thap-o-tre-em

Viêm khớp dạng thấp xảy ra ở trẻ từ 16 tuổi trở xuống.

Viêm khớp dạng thấp ở trẻ em là bệnh viêm bao hoạt dịch không sinh mủ mạn tính, kết hợp với một số biểu hiện ngoài khớp. Về bản chất, bệnh viêm khớp dạng thấp ở trẻ em giống viêm khớp dạng thấp ở người lớn nhưng khác ở kiểu phản ứng lâm sàng.

Nguyên nhân gây bệnh viêm khớp dạng thấp ở trẻ em còn chưa được biết rõ, tuy nhiên người ta thống nhất cho rằng bệnh có tính chất tự miễn với tình trạng nhiễm trùng làm khởi động một loạt quá trình trong hệ thống miễn dịch.

Triệu chứng của bệnh thường gây cứng khớp khi trẻ thức dậy vào buổi sáng. Nếu lâu ngày có thể gây teo cơ, viêm mống mắt gây tàn tật suốt đời cho trẻ. Cần quan tâm đến việc học hành, phục hồi chức năng, tái giáo dục và chỉnh hình ở trẻ.

viem-khop-dang-thap-o-tre-em

Nếu lâu ngày có thể gây teo cơ, viêm mống mắt gây tàn tật suốt đời cho trẻ.

Viêm khớp dạng thấp ở trẻ có 3 thể lâm sàng, đó là thể viêm ít khớp với dưới 4 khớp bị ảnh hưởng, thể viêm đa khớp với tổn thương từ 4 khớp trở lên và thể hệ thống với đặc điểm viêm khớp kèm theo sốt và phát ban.

Ở thể viêm ít khớp: thường có các tổn thương ban đầu với các khớp lớn như khớp gối, cổ chân, khuỷu, cổ tay. Thể viêm khớp này thường gặp ở bé gái, diễn biến nhẹ và có thể điều trị được bằng thuốc chống viêm non-steroid, nhưng nó cũng có thể gây di chứng cho trẻ như viêm mống mắt và tình trạng chân bên bệnh dài hơn chân bên lành khiến trẻ đi lại khập khiễng.

Ở thể viêm đa khớp: gây tình trạng sốt nhẹ kéo dài, mệt mỏi, chán ăn, sút cân ở trẻ. Thể viêm khớp này kéo dài 6 tháng, triệu chứng ở khớp gây sưng đau, phù nề, có thể tràn dịch khớp gối. Các khớp thường gặp như khớp cổ tay, cổ chân, gối, khuỷu,… và có tính chất đối xứng.

Thể viêm đa khớp là thể nặng nhất do số lượng khớp viêm và tiến triển nặng nề. Bệnh kéo dài có thể gây biến dạng khớp, teo cơ và tàn phế. Điều trị viêm khớp dạng thấp ở thể viêm đa khớp phải dùng thuốc giảm đau, thuốc chống viêm theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Ở thể viêm hệ thống: thường gây sốt cao kéo dài, viêm các khớp cổ tay, cổ chân, gối, khuỷu, khớp ngón ở trẻ. Các khớp viêm sưng, nóng, đau, ít đỏ, có thể tràn dịch khớp. Bệnh gặp ở lứa tuổi 5-7, tiến triển nhiều đợt, kéo dài vài năm. Kèm theo các biểu hiện ngoài khóp như ban đỏ ở da, nổn thương nội tạng (viêm màng ngoài tim, viêm màng bụng, màng phổi…).

Khi trẻ có các biểu hiện trên, phụ huynh nên đưa trẻ đến các chuyên khoa cơ xương khớp để thăm khám và điều trị kịp thời. Quá trình điều trị, chăm sóc và phục hồi chức năng là một quá trình lâu dài, đòi hỏi sự hợp tác tích cực của bệnh nhi và gia đình mới có kết quả khả quan.

viem-khop-dang-thap-o-tre-em

Khi trẻ có các biểu hiện trên, phụ huynh nên đưa trẻ đến các chuyên khoa cơ xương khớp để thăm khám và điều trị kịp thời.

 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*