Home » Sống khỏe » Viêm gan B – Mẹ có lây cho con không?

Viêm gan B – Mẹ có lây cho con không?

Chào bác sĩ! Em năm nay 25 tuổi, đang mang thai tháng thứ 3. Vừa qua đi khám sức khỏe, em phát hiện mình bị bệnh viêm gan B. Vợ chồng em đang vô cùng hoang mang và lo lắng! Xin hỏi bác sĩ, các con đường lây nhiễm của viên gan B là gì? Viêm gan B có lây từ mẹ sang con không? Em phải làm gì để con sinh ra khỏe mạnh và không bị nhiễm viêm gan B? Mong được giải đáp sớm! Cảm ơn bác sĩ! (Thùy Linh – Bắc Giang).

Trả lời:

Chào bạn Thùy Linh! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc! Câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Viêm gan B có lây từ mẹ sang con không?

Viêm gan B có lây từ mẹ sang con không là thắc mắc của rất nhiều người bệnh.

-Các con đường lây nhiễm của viêm gan B là gì? Bệnh viêm gan B là bệnh lây lan trong cộng đồng qua 03 con đường chính sau đây: Đường truyền máu và các phế phẩm từ máu của người bệnh, đường tình dục và từ mẹ sang con, trong đó viêm gan B chủ yếu lây từ mẹ sang con. Do đó, khi phụ nữ mang thai bị nhiễm virus viêm gan B có thể truyền sang bào thai. Trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ thì tỷ lệ lây nhiễm từ mẹ sang con là 1%, nếu mẹ bị bệnh ở 3 tháng giữa của thai kỳ thì tỷ lệ lây nhiễm sang con là 10% , nếu mẹ bị bệnh ở 3 tháng cuối của thai kỳ tỷ lệ lây nhiễm sang con lên tới 60-70%.

Nguy cơ truyền bệnh cho thai nhi có thể lên tới 90% nếu không có biện pháp bảo vệ ngay sau khi sinh, 50% số trẻ này sẽ bị viêm gan mạn tính và có nguy cơ bị xơ gan lúc trưởng thành.

Chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng, việc có thai không phải là yếu tố làm cho bệnh viêm gan B ở mẹ nặng lên, ngược lại siêu vi B không gây ảnh hưởng xấu cho tiến trình mang thai cũng như cho bào thai. Việc mang thai vẫn tiến triển bình thường, thai nhi phát triển tốt và không có nguy cơ bị dị dạng thai nhi. Chỉ khi mẹ bị viêm gan siêu vi B nặng ở giai đoạn III của thai kỳ thì mới có nguy cơ sinh non.

Làm gì để con sinh ra khỏe mạnh và không bị nhiễm viêm gan B? Người mẹ bị viêm gan B nếu không muốn lây sang con thì phải điều trị bệnh ổn định trước khi mang thai và tiêm phòng cho trẻ ngay sau sinh. Nếu mẹ bị viêm gan siêu vi B thì trẻ sơ sinh được tiêm huyết thanh đặc hiệu chống bệnh viêm gan B ngay trong phòng sinh. Và tiêm vaccin phòng viêm gan B cho trẻ theo đúng lịch tiêm chủng.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*