Home » Sống khỏe » Viêm đường tiết niệu sau sinh, chị em cần biết

Viêm đường tiết niệu sau sinh, chị em cần biết

Sau sinh bên cạnh niềm hạnh phúc khi đón con thơ, người mẹ cũng còn phải đối mặt với một số bệnh tật. Viêm đường tiết niệu là một trong những bệnh thường gặp với sản phụ.

viem duong tiet nieu 1

Viêm đường tiết niệu là một trong những bệnh thường gặp với sản phụ.

Nguyên nhân viêm đường tiết niệu sau sinh

Viêm đường tiết niệu là bệnh nữ giới thường gặp hơn nam giới. Nguyên nhân do bộ phận sinh dục nữ có niệu đạo rất ngắn, gần với hậu môn, nên vi khuẩn E.coli (một thủ phạm chủ yếu gây viêm đường tiết niệu) dễ xâm nhập và gây bệnh. Ở phụ nữ sau sinh, quá trình ra sản dịch, sử dụng băng vệ sinh dài ngày tạo ra môi trường vô cùng thuận lợi để vi khuẩn xâm nhập vào niệu đạo. Thêm vào là sự mất sức, giảm đề kháng sau sinh khiến sản phụ dễ nhiễm bệnh hơn.

Triệu chứng của viêm đường tiết niệu sau sinh

Sản phụ thường phải đi tiểu rất nhiều lần, liên tục buồn đi tiểu nhưng lượng nước tiểu rất ít, khi tiểu tiện thì bị ngứa rát, đau buốt, nước tiểu bị đổi màu.

Người bệnh đau âm ỉ vùng bụng dưới và lưng, bụng dưới nặng.

viem duong tiet nieu

Đau bụng là một trong những triệu chứng của viêm đường tiết niệu.

Ở trường hợp nặng, người bệnh có thể gặp các triệu chứng như sốt, buồn nôn, ớn lạnh.

Xử trí với viêm đường tiết niệu sau sinh

Cần đi khám ngay khi có dấu hiệu của bệnh

Cần đi khám ngay tại cơ sở y tế ngay khi có dấu hiệu để kịp thời điều trị. Tùy theo từng trường hợp, tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ lựa chọn những kháng sinh phù hợp. Với phụ nữ sau sinh, do còn cho con bú nên bác sĩ sẽ chọn cách điều trị phù hợp để không ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ.

viem duong tiet nieu 3

Cần đi khám ngay tại cơ sở y tế ngay khi có dấu hiệu để kịp thời điều trị.

Uống nhiều nước và không nhịn tiểu

Uống nhiều nước hơn (khoảng 2,5 lít nước mỗi ngày), điều này làm quá trình đi tiểu liên tục sẽ giúp “xả sạch” vi khuẩn dần dần ra khỏi đường niệu mà không cần dùng đến thuốc ở những trường hợp viêm nhẹ. Đi tiểu đều, 2-3 giờ/lần, không nên nhịn tiểu quá lâu, nước tiểu càng ứ đọng, các mầm bệnh càng phát triển.

Ăn cam, chanh, bưởi

Ăn cam, chanh, bưởi thường xuyên rất tốt cho phụ nữ bị viêm đường tiết niệu sau sinh. Tiêu thụ những loại trái cây này, nước tiểu của sản phụ sẽ chua và đây chính là môi trường axit khiến vi khuẩn khó phát triển.

Vệ sinh vùng kín sạch sẽ, đúng cách

Cần giữ gìn vệ sinh vùng kín sạch sẽ. Thực hiện lau chùi, vệ sinh vùng kín từ trước ra sau để tránh mang các vi khuẩn có sẵn ở hậu môn vào đường tiểu.

Hi vọng qua những chia sẻ trên, sản phụ có thể nắm được nguyên nhân, triệu chứng cũng như cách xử trí bệnh kịp thời đúng cách để điều trị bệnh đúng đắn.