Home » Sống khỏe » Viêm da mủ – bệnh thường gặp trong mùa hè

Viêm da mủ – bệnh thường gặp trong mùa hè

Viêm da mủ là bệnh ngoài da thường gặp ở nhiều nếp kẽ và các lỗ chân lông. Bệnh thường do tụ cầu khuẩn và liên cầu khuẩn gây nên. Bệnh chủ yếu xuất hiện ở những vùng có nhiều lông, vùng đọng mồ hôi như nếp các kẽ, các lỗ chân lông…

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm da mủ

Viêm da mủ là bệnh hay gặp vào mùa hè bởi da luôn ẩm ướt, ra nhiều mồ hôi, vệ sinh kém…dễ dẫn tới viêm nhiễm. Căn cứ vào từng ngyên nhân cụ thể mà bệnh xuất hiện ở lớp nông hay sâu của da.

Các thể viêm da mủ thường gặp là:

Viêm nang lông là một thể bệnh viêm da mủ rất hay gặp ở mọi lứa tuổi

Viêm nang lông là một thể bệnh viêm da mủ rất hay gặp ở mọi lứa tuổi

– Viêm nang lông nông: Thương tổn chủ yếu là ở đầu lỗ chân lông. Lúc đầu lỗ chân lông có biểu hiện sưng đỏ, sau đó thành những mụn mủ nhỏ, ở quanh chân lông có quầng viêm. Khi mụn mủ khô đi để lại vảy tiết màu nâu. Vị trí hay gặp ở lông nách, lông mu, đầu, râu.

– Viêm nang lông sâu: Thường do tụ cầu vàng có độc tố cao gây ra. Ban đầu là những mụn mủ quanh chân lông. Sau đó tổn thương lan sâu hơn dưới da làm vùng da quanh nang lông bị nhiễm cộm lên và tạo thành túi mủ. Mụn mủ không bị vỡ mà xẹp đi đóng vảy tiết, vảy tiết bong để lại sẹo lõm. Bệnh nhân thường có đau nhức tại tổn thương.

– Nhọt: Cũng là một thể viêm da mủ hay gặp ở quanh chân lông với sự xuất hiện của các u đỏ, mềm dần, hóa mủ tạo ngòi vàng xanh, sau 8-10 ngày tổn thương mềm nhũn, vỡ mủ ra tạo thành vết loét sâu, khi nhọt khỏi sẽ để lại sẹo.

Nhọt thường xuất hiện trên da với biểu hiện là những u đỏ, mềm dần có ngòi xanh

Nhọt thường xuất hiện trên da với biểu hiện là những u đỏ, mềm dần có ngòi xanh

Nếu nhọt to xuất hiện ở vùng mặt đặc biệt là quanh miệng được gọi là đinh râu.

– Chốc lở: Đây là bệnh thường gặp ở trẻ em. Khi bị chốc lở, trên da trẻ sẽ xuất hiện các bọng nước nhăn nheo trên nền dát đỏ. Bọng nước nhanh chóng biến thành bọng mủ và mủ đục từ dưới chân bọng nước lên. Tổn thương dễ vỡ đóng vảy tiết vàng ẩm màu mật ong. Khi cạy vảy để lại nền da đỏ, ướt. Bệnh chốc lở thường có tính chất lây lan từ vùng da này sang vùng da khác của cơ thể.

Hăm kẽ: Thường gặp ở trẻ em, nhất là trẻ em mập mạp hoặc ở người lớn béo mập, ra mồ hôi nhiều. Hăm kẽ thường thấy ở nếp cổ, kẽ bẹn, kẽ mông, kẽ sau tai, rốn. Tổn thương là các đám đỏ, trợt, rớm dịch, phía ngoài thường có viền róc da mỏng, đau rát.

Trẻ em hay mắc viêm da mủ điển hình như chốc lở, hăm kẽ...

Trẻ em hay mắc viêm da mủ điển hình như chốc lở, hăm kẽ…

Điều trị và phòng tránh bệnh viêm da mủ

Khi có những biểu hiện của bệnh viêm da mủ, người bệnh cần hết sức lưu ý. Nên tìm tới các cơ sở y tế, bệnh viện có chuyên khoa Da liễu để được thăm khám và điều trị sớm.

Tùy từng thể bệnh viêm da mủ mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp chữa trị phù hợp. Người bệnh không tự ý dùng kháng sinh, thuốc bôi, dán cao, đắp lá… và không được cào xước vùng da bị viêm, không chích nặn những mụn đang viêm tấy, chưa hóa mủ…Cần tuân thủ đúng theo hướng dẫn của bác sĩ da liễu để cải thiện nhanh chóng tình trạng bệnh.

Để phòng bệnh viêm da mủ, bạn cần:

Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đảm bảo đầy đủ các dưỡng chất cần thiết sẽ giúp phòng tránh bệnh viêm da mủ

Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đảm bảo đầy đủ các dưỡng chất cần thiết sẽ giúp phòng tránh bệnh viêm da mủ

Vệ sinh thân thể sạch sẽ, không nên ăn quá nhiều đồ nóng có hàm lượng đường cao.

Tăng cường bổ sung vitamin, chế độ ăn nhiều đạm giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

Uống nhiều nước, ăn nhiều rau xanh và bảo vệ da khi mùa hè tới để ngăn ngừa nguy cơ mắc viêm da mủ.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*