Home » Sống khỏe » Viêm cột sống dính khớp

Viêm cột sống dính khớp

Viêm cột sống dính khớp là một bệnh viêm khớp mạn tính, đại đa số gặp ở nam giới trẻ tuổi. Bệnh gây tổn thương các khớp ở gốc chi và cột sống, nhanh chóng dẫn đến dính khớp, biến dạng khớp. 

Viêm cột sống dính khớp là một bệnh viêm khớp mạn tính, đại đa số gặp ở nam giới trẻ tuổi. Bệnh gây tổn thương các khớp ở gốc chi và cột sống, nhanh chóng dẫn đến dính khớp, biến dạng khớp. Bệnh cũng có thể gây viêm và đau những nơi khác của cơ thể. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể gây tàn phế.

viem-cot-song-dinh-khop

Viêm cột sống dính khớp là một bệnh viêm khớp mạn tính, đại đa số gặp ở nam giới trẻ tuổi.

Nguyên nhân gây viêm cột sống dính khớp

Có hai nguyên nhân chính gây bệnh là yếu tố di truyền (những người có cha mẹ, ông bà mắc chứng viêm cột sống dính khớp có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người bình thường 40 lần) và yếu tố môi trường.

Triệu chứng viêm cột sống dính khớp

Trong thời kỳ đầu phát triển bệnh, các triệu chứng thường nhẹ nên không được bệnh nhân chú ý. Bệnh có một số biểu hiện như đau cứng nhẹ vùng cột sống thắt lưng, đau vùng hông và mông, người mệt mỏi, xanh xao, gầy, sốt nhẹ, chán ăn. Khi bệnh nặng hơn thì có biểu hiện đau cột sống, tổn thương tiếp tục lan theo chiều từ dưới lên trên cho đến tận cột sống cổ, viêm mống mắt, tim thường có rối loạn dẫn truyền, hở động mạch chủ nhẹ. Đau tăng lên về đêm và thường cứng cột sống vào sáng sớm sau khi thức dậy.

viem-cot-song-dinh-khop

Bệnh có một số biểu hiện như đau cứng nhẹ vùng cột sống thắt lưng, đau vùng hông và mông, người mệt mỏi, xanh xao,…

Ở giai đoạn muộn, người bệnh viêm cột sống dính khớp bị biến dạng cột sống, lưng gù, cổ vươn về phía trước, teo cơ đùi, viêm khớp gối, ít nóng đỏ, có kèm theo tràn dịch khớp làm hạn chế vận động. Một số khớp khác cũng bị tổn thương như khớp cổ chân, khớp vai, đau gót chân hay đau sưng tấy ở những điểm gân cơ khác.

Nói tóm lại, người bệnh mắc viêm cột sống dính khớp có biểu hiện đau cột sống thắt lưng, đau khớp háng hay sưng đau khớp gối, khớp cổ chân,…

Điều trị viêm cột sống dính khớp

Bệnh nhân khi bị viêm cột sống dính khớp khi có những triệu chứng trên cần đến các chuyên khoa cơ xương khớp để được chẩn đoán xác định và điều trị kịp thời. Tâm lý chủ quan tự điều trị hay để đến khi bệnh nặng mới vội vàng đi khám gây hậu quả nghiêm trọng. Bệnh nếu không điều trị sớm và tích cực sẽ dẫn đến dính, biến dạng hoàn toàn cột sống và hai khớp háng, khiến người bệnh bị gù lưng, tàn phế, suy hô hấp, suy tim.

Cần phát hiện và điều trị bệnh ở giai đoạn sớm thì kết quả mới khả quan. Mục đích của điều trị là giảm đau, chống viêm và vật lý trị liệu để duy trì chức năng vận động của các khớp cột sống và ngoại vi.

Phương pháp điều trị tốt nhất là dùng thuốc chống viêm để kiểm soát đau khớp. Trong giai đoạn tiến triển của bệnh, bệnh nhân cần phải nghỉ ngơi. Khi không vận động phải đặt khớp xương viêm cấp tính ở vị trí thích hợp hoặc dùng nẹp để hạn chế cử động, tránh phát sinh co rút khớp. Trong thời kỳ cấp tính phải kiên trì vận động duỗi thẳng chi và cột sống để giảm nhẹ các cơn đau do co rút cơ gây ra. Khi bệnh đã đỡ thì cần phải tích cực vận động càng sớm càng tốt để chống dính khớp.

Vật lý trị liệu có thể làm giảm đau, cải thiện thể lực và sự linh hoạt cho người bệnh. Các bài tập vận động và kéo giãn có thể duy trì được sự mềm mại của khớp, các bài tập thở có thể duy trì và nâng cao dung tích phổi.

viem-cot-song-dinh-khop

Bệnh nhân khi bị viêm cột sống dính khớp khi có những triệu chứng trên cần đến các chuyên khoa cơ xương khớp để được chẩn đoán xác định và điều trị kịp thời.

Nếu dùng thuốc và phương pháp vật lý trị liệu không khỏi, người bệnh phải phẫu thuật để thay khớp ngoài cột sống bị tổn thương. Rất ít khi bệnh nhân cần phẫu thuật cột sống.

 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*

máy hút mùi giovani
bếp gas âm abbaka