Home » Sống khỏe » Vì sao nên khám gan?

Vì sao nên khám gan?

Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất, đảm nhiệm rất nhiều chức năng quan trọng giúp duy trì sự sống của cơ thể. Do phải đảm nhận nhiều chức năng cùng lúc lại không được chăm sóc tốt nên gan rất dễ bị suy yếu và mắc bệnh. Các bệnh về gan nếu không được điều trị sớm và đúng cách có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe và đe dọa tính mạng của người bệnh.  Khám gan định kỳ là cách tốt nhất giúp tầm soát bệnh và có hướng điều trị kịp thời.

Bệnh viêm gan B và C là một trong những nguy cơ chính dẫn đến suy gan, xơ gan và ung thư gan. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, có khoảng 70% ung thư gan có nguyên nhân từ virus viêm gan B và C. Tỷ lệ này đang ngày càng có xu hướng gia tăng. Các chuyên gia gan mật nhất mạnh, khám gan để phát hiện bệnh và điều trị viêm gan B và C dứt điểm là ngăn chặn mầm bệnh và nguy cơ gây suy gan, xơ gan và ung thư gan.

tai-sao-phai-kham-gan

Khám gan thường xuyên là cách tốt nhất giúp phát hiện bệnh và điều trị bệnh kịp thời.

Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ dân số mang viêm gan A, B cao nhất nhì thế giới. Phần lớn các bệnh nhân đều phát hiện bệnh rất muộn (do bệnh không có biểu hiện lâm sàng rõ ràng ở giai đoạn đầu nhiễm bệnh) khiến việc điều trị gặp nhiều khó khăn. Khi bệnh gan đã chuyển qua giai đoạn ung thư gan thì những phương pháp có thể điều trị rất giới hạn và rất tốn kém.

Tình trạng gan nhiễm mỡ, xơ gan cũng đang gia tăng ở mức báo động. Nguyên nhân chính của gan nhiễm mỡ và xơ gan là do thói quen ăn uống không khoa học, như: Uống nhiều rượu bia, ăn quá nhiều chất béo, ít vận động…

tai-sao-phai-kham-gan2

Những người thừa cân, béo phì thường dễ bị bệnh gan nhiễm mỡ

Các bác sĩ cũng cho biết, bệnh gan vẫn có thể phát triển trong cơ thể con người khi hoàn toàn không có triệu chứng gì đặc biệt là ở những người bị nhiễm siêu vi mạn tính. Đa số bệnh nhân bị nhiễm siêu vi viêm gan B hoặc C không có triệu chứng, chỉ tình cờ phát hiện khi làm xét nghiệm máu tầm soát. Cũng không ít trường hợp người bệnh tình cờ phát hiện ung thư gan mà bệnh nhân không hề có bất kỳ triệu chứng nào khác lạ nào.

Thêm vào đó là thói quen ăn uống không khoa học, như: Uống nhiều rượu bia, ăn quá nhiều chất béo, thừa chất, ít vận động sẽ  là những nguy cơ dẫn đến các bệnh nguy hiểm về gan cần được kiểm tra gan thường xuyên (mỗi 3-6 tháng tùy tình trạng). Phụ nữ có thai đều nên được tầm soát viêm gan B trước sinh để được phát hiện và xử trí thích hợp nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm cho con.

Khám gan thường xuyên giúp phát phát hiện bệnh sớm và có hướng điều trị bệnh tốt nhất. Việc điều trị sớm giúp gan có điều kiện phục hồi, việc điều trị dễ dàng hơn, giảm bớt tốn kém về kinh tế cho người bệnh cũng như tăng khả năng phục hồi của bệnh nhân ở mức cao nhất. Việc khám gan cần được tiến hành thường xuyên và tại các chuyên khoa gan mật uy tín, chất lượng, có bác sĩ giỏi, trang thiết bị y tế hiện đại.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*