Home » Sống khỏe » Vì sao ăn quá nhiều muối có thể gây bệnh tim mạch?

Vì sao ăn quá nhiều muối có thể gây bệnh tim mạch?

Là loại thực phẩm vô cùng quý giá và có vai trò cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe, muối là thứ thiết yếu đối với bữa ăn hàng ngày của con người. Tuy nhiên  ăn quá nhiều muối lại có thể dẫn tới những tác hại vô cùng nghiêm trọng. Theo nhiều nghiên cứu khoa học, một chế độ ăn uống chứa quá nhiều muối có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

 Ăn quá nhiều muối có thể gây bệnh tim mạch

Ăn quá nhiều muối dẫn đến tình trạng cơ thể tích nước, gây tăng huyết áp, kéo theo nguy cơ bệnh tim mạch.

Ăn quá nhiều muối dẫn đến tình trạng cơ thể tích nước, gây tăng huyết áp, kéo theo nguy cơ bệnh tim mạch.

Thành phần chủ yếu của muối chính là hai nguyên tố Natri và Clo – hai nguyên tố đóng vai trò quan trọng trong việc cân bằng thể dịch trong cơ thể, đảm bảo cho hoạt động bình thường của các tế bào. Khi ăn quá nhiều muối, lượng muối dư thừa sẽ phát tín hiệu “khát” tới bộ não, buộc chúng ta phải uống nhiều nước hơn. Điều này dẫn tới tình trạng cơ thể tích nước, gây tăng huyết áp và dẫn tới nguy cơ cao mắc các bệnh lý tim mạch.

Tăng huyết áp

Muối ảnh hưởng tới hệ tim mạch bằng cách làm tăng huyết áp.

Muối ảnh hưởng tới hệ tim mạch bằng cách làm tăng huyết áp.

Muối ảnh hưởng tới hệ tim mạch bằng cách làm tăng huyết áp. Huyết áp phản ánh áp lực máu tác động lên thành động mạch. Khi ăn một lượng lớn thức ăn chứa nhiều muối, chúng ta thường cảm thấy khát và cần uống nhiều nước. Điều này dẫn tới tình trạng cơ thể tích nước, làm gia tăng áp lực lên thành động mạch, gây tăng huyết áp. Khi huyết áp tăng sẽ kéo theo những rối loạn lưu thông máu, dẫn tới nguy cơ cao xuất hiện tổn thương trên thành động mạch. Tổn thương này có thể  gây tổn hại vĩnh viễn và xơ vữa động mạch.

 Xơ vữa động mạch

Ăn quá nhiều muối, gây tích nước, làm tăng huyết áp và có thể gây ra những tổn thương ở thành động mạch.

Ăn quá nhiều muối, gây tích nước, làm tăng huyết áp và có thể gây ra những tổn thương ở thành động mạch.

Xơ vữa động mạch là tổn thương trong đó một khối vật chất bất thường tạo thành bên trong động mạch, nó bám lên thành động mạch làm cho lòng động mạch bị hẹp lại. Khi các mảng bám tích tụ bên trong thành động mạch, lưu lượng máu sẽ bị hạn chế, sự vận chuyển máu trong cơ thể bị cản trở, thiếu máu nuôi các bộ phận do động mạch chi phối.

Ăn quá nhiều muối, gây tích nước, làm tăng huyết áp và có thể gây ra những tổn thương ở thành động mạch. Cụ thể tổn thương trên thành động mạch sẽ khiến cho tế bào biểu mô, tế bào thành động mạch không hoạt động đúng chức năng, dẫn tới phản ứng viêm của cơ thể. Trước hết cơ thể sẽ phát tín hiệu để các tế bào máu trắng tới các vị trí tổn thương để sữa chữa thiệt hại. Tuy nhiên điều này có thể khiến lượng cholesterol và các tế bào máu trắng khác gia tăng, dẫn tới sự tích tụ trong thành động mạch. Để kiểm soát tình hình, tiểu cầu sẽ kích thích sản xuất collagen và các mảng bám để ngăn chặn sự tích tụ. Kết quả là các mảng bám hình thành dần dần sẽ gây tắc thành động mạch, làm chậm sự lưu thông của máu.

Suy tim xung huyết

Một chế độ ăn uống chứa nhiều muối khiến cơ thể tích nước có thể làm cho tình trạng suy tim xung huyết trở nên tồi tệ hơn.

Một chế độ ăn uống chứa nhiều muối khiến cơ thể tích nước có thể làm cho tình trạng suy tim xung huyết trở nên tồi tệ hơn.

Khi tim không thể bơm đủ lượng máu mà cơ thể cần, suy tim xung huyết có thể xảy ra. Tình trạng này là do tăng huyết áp, xơ vữa động mạch hoặc đau tim trước đây. Một chế độ ăn uống chứa nhiều muối khiến cơ thể tích nước có thể làm cho tình trạng suy tim xung huyết trở nên tồi tệ hơn.

Bên cạnh bệnh tim mạch, nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh ăn quá nhiều muối còn là tác nhân gây ra nhiều căn bệnh khác như suy thận, loãng xương, ung thư dạ dày…

Để bảo vệ sức khỏe, phòng chống bệnh tim mạch mà vẫn giữ được cảm giác ngon miệng, cần tập ăn nhạt dần dần, không nên giảm quá đột ngột. Nên chọn thực phẩm tươi sống thay cho các thực phẩm chế biến sẵn để hạn chế dùng muối. Các mẹ nội trợ nên chế biến thức ăn nhạt hơn một chút để tập thói quen cho cả nhà và tuyệt đối không nêm muối quá mức cần thiết. Trong mâm cơm nên bỏ bát nước mắm nguyên, thay vào đó có thể pha loãng nước mắm và thêm gia vị phù hợp với món ăn để hạn chế lượng muối trong bát nước chấm.

 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*