Home » Sống khỏe » Vết thương lành nhanh hay chậm do ăn uống?

Vết thương lành nhanh hay chậm do ăn uống?

Vết thương lành nhanh hay chậm phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng. Một chế độ ăn uống như thế nào là hợp lý để giúp vết thương mau lành sẹo? Hãy tìm hiểu những thông tin sau của chúng tôi.

Ăn đầy đủ chất đạm (protein)

Đạm là nguyên liệu chính để tạo các tế bào mới cũng như các thành phần có liên quan đến quá trình lành vết thương. Những thực phẩm cung cấp chất đạm như: thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu đỗ…

an uong khi co vet thuong 1

Đạm là nguyên liệu chính để tạo các tế bào mới cũng như các thành phần có liên quan đến quá trình lành vết thương.

Cung cấp vitamin C

Vitamin C có tác dụng sản sinh collagen, giúp gia tăng sức đề kháng của cơ thể, chống lại hiện tượng nhiễm trùng ở vết thương, gia tǎng sự biến dưỡng nǎng lượng của tế bào và gia tǎng sự hấp thu và chuyển hóa chất sắt trong cơ thể.

Hãy dung nạp vào cơ thể vitamin C thông qua trái cây thuộc họ cam quít, dâu tây, bông cải xanh, một số rau quả tươi như cà chua, ớt chuông, khoai tây, rau bina, bắp cải, ổi, các loại rau có lá màu xanh sẫm…

Thực phẩm giàu vitamin A

Thực phẩm giàu vitamin A ở rau màu xanh sẫm, các loại quả màu vàng như cà rốt, đu đủ, bí đỏ, bí ngô, gan động vật, các sản phẩm chế biến từ bơ sữa cũng rất cần được bổ sung, vì vitamin A giúp chữa lành vết thương nhờ kích thích sự tổng hợp collagen, kiểm soát tình trạng viêm nhiễm.

an uong khi co vet thuong 2

vitamin A giúp chữa lành vết thương nhờ kích thích sự tổng hợp collagen, kiểm soát tình trạng viêm nhiễm.

Bổ sung thực phẩm giàu vitamin K

Vitamin K có nhiều trong các loại rau có lá màu xanh đậm, bông cải trắng, cải bắp, bông cải xanh, nho, bơ, kiwi…

Đây là loại vitamin rất quan trọng vì nó đóng vai trò chính trong quá trình đông máu ở giai đoạn đầu tiên của việc chữa lành vết thương.

Thực phẩm bổ máu

Nên dùng những thực phẩm bổ máu như thịt bò, huyết, gan, trứng, sữa, các loại rau có lá màu xanh đậm…

Vì máu sẽ giúp mang protein, vitamin, khoáng chất và oxy đến nuôi dưỡng các mô bị tổn thương. Đồng thời, mang các tế bào bạch cầu, đại thực bào đến tiêu diệt các vi khuẩn xâm nhập vào vết thương, đào thải xác vi trùng chết.

an uong khi co vet thuong 3

Nên ăn những thực phẩm bổ máu.

Thực phẩm giàu kẽm và selen

Đây là những loại chất khoáng giúp mau lành vết thương, chống nhiễm khuẩn. Kẽm và selen có nhiều ở hải sản (nghêu, sò, ốc, hào, tôm…), thịt bò, lòng đỏ trứng, cá, đậu hạt.

Bên cạnh đó, nên tránh hút thuốc vì thuốc lá là  nguyên nhân quan trọng trong việc co các mạch máu ở ngoại vi, làm giảm sự tưới máu đến vết thương, giảm lượng oxy đến mô. Nên cần bỏ thuốc lá ngay khi đang có vết thương trên cơ thể. Tránh những thức ăn mà lúc bình thường người bệnh bị dị ứng.

Hãy ăn uống đúng cách để vết thương mau lành đồng thời không ảnh hưởng xấu đến bệnh lý đang có.