Home » Sống khỏe » Vảy nến da đầu là gì ?

Vảy nến da đầu là gì ?

Vảy nến da đầu là một thể của bệnh vảy nến, thường tiến triển từng đợt, hay tái phát và khó chữa trị dứt điểm. Bài viết dưới đây sẽ giúp độc giả tìm hiểu vảy nến da đầu là gì và cách điều trị hiệu quả.

Vảy nến da đầu là gì ?

Vảy nến là bệnh da liễu khó chữa trị dứt điểm, hay tái phát và thường xuất hiện ở nhiều vị trí trên cơ thể, tiêu biểu là da đầu.

Theo thống kê có khoảng 70-80% tỷ lệ bệnh nhân vảy nến có thương tổn ở da đầu. Bệnh vảy nến da đầu thường được biểu hiện bằng những đám mảng đỏ có kích thước khác nhau, giới hạn rõ ràng, hơi gồ cao, nền cứng cộm, dễ nhận thấy theo mép tóc, trên trán hoặc sau tai.

Vảy nến da đầu là gì

Bệnh vảy nến da đầu thường được biểu hiện bằng những đám vảy gồ cao, cứng cộm theo mép tóc, trên trán…

Vảy nến da đầu thường có màu trắng đục bóng như màu nếp trắng, xếp thành nhiều lớp, dễ bong tróc và rơi xuống từng mảng như gàu. Vảy thường tái tạo nhanh, bong lớp này tới lớp khác với số lượng nhiều.

Bệnh vảy nến da đầu thường gây cảm giác ngứa ngáy khó chịu ở nhiều mức độ. Người bệnh cảm thấy ngứa nhiều hơn ở giai đoạn vảy nến da đầu đang tiến triển. Bệnh không chỉ ảnh hưởng tới thẩm mỹ mà còn liên quan tới một số bệnh lý khác như tim mạch, hội chứng chuyển hóa…

Chẩn đoán vảy nến ở da đầu thường dễ khi thương tổn điển hình hoặc thấy có kèm theo thương tổn vảy nến ở những vị trí khác. Trường hợp bệnh vảy nến da đầu mới xuất hiện, chỉ khu trú ở da đầu, giới hạn không rõ ràng với da lành thì khó có thể chẩn đoán chính xác. Vảy nến da đầu rất dễ nhầm với bệnh nấm da, chàm da mỡ…Do đó cần tiến hành các xét nghiệm cụ thể để chẩn đoán đúng bệnh.

Vảy nến da đầu là gì

Bệnh vảy nến da đầu thường khó chẩn đoán đúng bệnh nên cần phải tìm tới cơ sở y tế chuyên môn

Bệnh vảy nến da đầu nếu không được chữa trị đúng phương pháp thì khó có thể loại bỏ nhanh chóng bệnh. Vì thế khi thấy các triệu chứng bệnh vảy nến da đầu, ngứa ngáy kéo dài, người bệnh không nên chủ quan. Nên tìm đến các cơ sở y tế, bệnh viện chuyên môn để được thăm khám và điều trị đúng phương pháp.

Cách điều trị vảy nến da đầu

Các phương pháp điều trị vẩy nến da đầu hiện nay chủ yếu là điều trị tại chỗ bằng thuốc bôi hoặc chiếu tia cực tím (UVB). Trong những trường hợp nặng có thể phối hợp với điều trị toàn thân. Tuy nhiên, điều trị vẩy nến da đầu rất phức tạp vì tóc gây khó khăn cho việc bôi thuốc và cản trở tia cực tím tới da đầu.

Vảy nến da đầu là gì

Người bệnh cần tuân thủ theo đúng phác đồ chữa trị của bác sĩ sẽ giúp cải thiện sớm bệnh vảy nến da đầu

Khi bị bệnh vầy nến da đầu, để tránh những biến chứng và hạn chế những tác dụng không mong muốn, người bệnh cần tuân thủ theo đúng phác đồ chữa trị của bác sĩ. Người bệnh không nên tự điều trị hoặc điều trị bằng các thuốc không rõ nguồn gốc xuất sứ, không rõ thành phần, chưa được đánh giá tác dụng. Điều đó có thể gây dị ứng cho da đầu hoặc làm bệnh năng thêm.

Vảy nến da đầu là bệnh khó chữa trị dứt điểm nếu không được điều trị đúng phương pháp và có cách chăm sóc da đầu phù hợp. Vì thế ngay từ khi mới mắc bệnh, người bệnh cần đi khám để có cách xử trí kịp thời, đúng đắn.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*