Home » Sống khỏe » Vảy nến da đầu – bệnh không của riêng quốc gia nào

Vảy nến da đầu – bệnh không của riêng quốc gia nào

Vảy nến da đầu là bệnh ngoài da thường không gây đau đớn nhưng lại khiến người bệnh khó chịu do ngứa ngáy, thiếu tự tin, mặc cảm, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Vảy nến là một bệnh da liễu khó điều trị dứt điểm, hay tái phát. Bệnh thường xảy ra ở nhiều vị trí trên cơ thể, điển hình là da đầu. Theo TS. Nguyễn Duy Hưng – Tổng thư ký Hiệp hội Bệnh vảy nến, mấy năm gần đây tỉ lệ bệnh nhân tới điều trị bệnh vảy nến ở da đầu ngày càng cao. Nhiều người đến trong tình trạng tổn thương nặng do tự bôi thuốc hoặc sử dụng những bài thuốc dân tộc cổ truyền theo sự mách bảo của người quen.

Bệnh vảy nến da đầu không của riêng quốc gia nào

Theo thống kê, tỉ lệ mắc bệnh vảy nến ở châu Âu (da trắng) cao hơn châu Á, châu Phi (da vàng, da đen). Ở Đức, vảy nến là một trong các bệnh da phổ biến nhất, vảy nến da đầu chiếm khoảng 50% bệnh nhân vảy nến. Bệnh vảy nến da đầu thường phát triển ở độ tuổi sau dậy thì, nhưng ngày nay trẻ em cũng có khả năng mắc bệnh. Ở Đức, tỉ lệ trẻ em mắc bệnh vảy nến da đầu khoảng 1%, bệnh nhân độ tuổi này điều trị rất khó vì các thuốc dùng hiện nay đều được khuyến cáo chỉ dùng cho trẻ em từ 10 tuổi trở lên.

vảy nến da đầu

Bệnh vảy nến da đầu không của riêng quốc gia nào, đối tượng nào cũng có thể mắc bệnh

Bệnh vảy nến da đầu thường phát triển vào mùa đông, không khí khô hanh thường kích hoạt vảy nến phát triển. Đặc biệt  bệnh nhân ở tình trạng căng thẳng thần kinh cũng là nguyên nhân bùng phát bệnh vảy nến.

Cần có hướng điều trị tích cực

Bệnh vảy nến da đầu thường biểu hiện bằng sự tróc vảy, sưng đỏ tạo thành từng vùng có ranh giới rõ ràng, dễ nhận thấy dọc theo mép tóc, trên trán hoặc sau tai. Nếu không được điều trị kịp thời, sẽ thường xuất hiện các miếng vảy màu trắng bạc và bóng.

Thực tế cho thấy nhiều bệnh nhân đã tự ý xử lý bệnh của mình không theo sự chỉ định của bác sĩ hoặc theo kinh nghiệm dân gian truyền cho nhau, chẳng hạn như dùng vảy tê tê. Hiện nay, có kết luận khoa học về tác dụng của vảy tê tê trong điều trị bệnh vảy nến, có thể nó chỉ có tác dụng điều trị tại chỗ bên ngoài.

vảy nến da đầu

Cần phải có hướng điều trị phù hợp mới giúp cải thiện tình trạng bệnh vảy nến da đầu

Lời khuyến cáo của các bác sĩ là bệnh nhân khi có triệu chứng của bệnh vảy nến cần phải đi khám để xác định thể bệnh vì một số bệnh ngoài da rất giống bệnh vảy nến. Điều trị bệnh vảy nến phải cân nhắc về tuổi, thể bệnh, vị trí thương tổn, diện tích da tổn thương, các thuốc bệnh nhân đã sử dụng…Căn cứ vào đó sẽ có cách điều trị tích cực, hiệu quả, giảm sự tiến triển và khả năng tái phát bệnh vảy nến da đầu.

Tuy nhiên, điều trị bệnh vảy nến phải dựa vào từng trường hợp cụ thể vì có một số thuốc điều trị tốt nhưng lại gây tác dụng xấu đến các bệnh khác. Dựa trên 7 yếu tố để chỉ định điều trị phù hợp: mức độ bệnh, diện tích thương tổn; sự ảnh hưởng của bệnh đến chất lượng sống; mức độ ảnh hưởng của bệnh đến tâm lý người bệnh; mức độ nguy hại của trị liệu với hiệu quả trị liệu; các bệnh lý toàn thân; nhu cầu và mong muốn điều trị của người bệnh; giá thành trị liệu để đưa ra tiêu chuẩn lựa chọn thuốc: dễ sử dụng; thuận tiện; an toàn; hiệu quả nhanh và lâu dài.

vảy nến da đầu

Người bệnh vảy nến da đầu cần sử dụng loại dầu gội phù hợp, tuân thủ đúng thuốc theo chỉ định của bác sĩ sẽ giúp loại bỏ sớm bệnh

Hiện nay chưa xác định được nguyên nhân đích thực của bệnh vảy nến, người ta chia ra các nhóm bệnh với những nguyên nhân khác nhau: cơ địa (gen di truyền: nếu bố hoặc mẹ bị bệnh thì có khoảng 8% con bị bệnh, nếu cả bố và mẹ đều bị bệnh thì có tới 41% con mắc bệnh); yếu tố khởi động (mắc các bệnh nhiễm khuẩn, sang chấn tâm lý, sang chấn tại chỗ…); rối loạn miễn dịch.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*