Home » Sống khỏe » Vàng da sinh lý và vàng da bệnh lý ở trẻ sơ sinh

Vàng da sinh lý và vàng da bệnh lý ở trẻ sơ sinh

Vàng da là dấu hiệu hay gặp ở trẻ sơ sinh. Nguyên nhân chủ yếu là do hồng cầu vỡ, giải phóng bilirubin – một chất có sắc tố màu vàng vào máu, khiến trẻ bị vàng da. Vàng da không phải là bệnh, chỉ là một triệu chứng. Vàng da được chia thành hai loại: vàng da sinh lý và vàng da bệnh lý.

Vàng da sinh lý

Vàng da sinh lý thường xuất hiện ngày thứ 3-5 sau sinh, vàng nhạt từ mặt đến thân, chi và không có triệu chứng nào. Bệnh chỉ thoáng qua rồi tự khỏi, không kéo dài quá 1 tuần ở trẻ đủ tháng và 2 tuần ở trẻ sinh non.

Chứng vàng da sinh lý không ảnh hưởng gì tới sức khỏe của trẻ, trẻ vẫn ăn ngủ bình thường và không cần điều trị.

Vàng da sinh lý và vàng da bệnh lý ở trẻ sơ sinh

Chứng vàng da sinh lý thường gặp ở trẻ sau sinh và mất dần đi, không nguy hiểm tới tính mạng

Vàng da bệnh lý

Chứng vàng da bệnh lý có thể do bất đồng nhóm máu mẹ và con, nhiễm trùng hoặc do bệnh lý di truyền. Vàng da bệnh lý xuất hiện sớm hoặc muộn kéo dài trên 14 ngày.

Trẻ bị vàng da bệnh lý từ đầu tới chân ngay từ khi lọt lòng. Trường hợp này sẽ làm bilirubin tăng cao trong máu, ngấm vào mô não, gây tổn thương không hồi phục. Tùy theo mức độ nặng, nhẹ  trẻ có thể tử vong ở giai đoạn cấp tính hoặc có những biến chứng nặng nề như hôn mê, co giật, điếc, nhiễm độc thần kinh, tử vong.

Vàng da sinh lý và vàng da bệnh lý ở trẻ sơ sinh

Chứng vàng da bệnh lý tùy vào mức độ cụ thể mà có thể gây nguy hiểm tới tính mạng của trẻ do đó cần điều trị sớm

Làm gì khi trẻ bị vàng da?

Phần lớn các bà mẹ thường để trẻ nằm trong phòng kín và tối sau khi sinh nên rất khó phát hiện chứng vàng da ở trẻ. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm, vàng da có thể để lại những di chứng nặng nề cho trẻ.

Để phát hiện chứng vàng da, các ông bố bà mẹ cần đưa trẻ ra những nơi có ánh sáng, tốt nhất là ánh sáng mặt trời, trong bóng mát. Sau đó ấn lướt tay trên da mặt của bé. Nếu thấy da có màu vàng thì nên đưa bé đi khám ngay tại các cơ sở y tế.

Thông thường, chứng vàng da sinh lý không nguy hiểm và tự biến mất sau 7-10 ngày, khi chất bilirubin được đào thải hết qua phân và nước tiểu. Ngược lại, vàng da bệnh lý sẽ gây nguy hiểm tới tính mạng của trẻ. Chính vì thế, cha mẹ không nên chủ qua khi thấy trẻ có hiện tượng vàng da. Cần đưa bé đi khám để xác định mức độ nặng, nhẹ của chứng vàng da.

Vàng da sinh lý và vàng da bệnh lý ở trẻ sơ sinh

Trường hợp vàng da bệnh lý có thể áp dụng phương pháp chiếu đèn để điều trị.

Đối với vàng da sinh lý thì chỉ cần cho trẻ tắm nắng trước 9 giờ sáng dưới nắng mặt trời. Hoặc cho trẻ dú nhiều lần trong ngày để đào thải chất bilirubin qua đường tiêu hóa.

Trường hợp vàng da bệnh lý cần phải được chiếu đèn để loại bỏ nhanh chất độc khỏi cơ thể. Trường hợp điều trị muộn cần phải thay máu và làm xét nghiệm để tìm độc chất bilirubin.

Tùy vào trường hợp vàng da cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp chữa trị phù hợp.

 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*