Home » Sống khỏe » Uốn ván trẻ sơ sinh

Uốn ván trẻ sơ sinh

Uốn ván là bệnh thường xảy ra ở trẻ sinh tại nhà hoặc dùng dao, kéo không vô khuẩn để cắt rốn. Việc chăm sóc trẻ sơ sinh sau đẻ không hợp vệ sinh cũng có thể gây nhiễm khuẩn rốn, gây bệnh uốn ván. Bệnh uốn ván ở trẻ sơ sinh có khả năng tử vong cao nếu không được điều trị và chăm sóc chu đáo.

Triệu chứng bệnh uốn ván trẻ sơ sinh

Sau khi vi khuẩn uốn ván vào cơ thể trẻ sơ sinh, chúng thường không gây ra triệu chứng rõ rệt.

Thời gian ủ bệnh, trẻ sơ sinh vẫn ăn ngủ bình thường, đôi khi quấy khóc, sốt nhẹ.

Thời gian phát bệnh, trẻ sốt cao có khi lên tới 40-41 độ C, quấy khóc, bỏ bú, xuất hiện co cứng toàn thân và lên cơn co giật. Lúc này, toàn thân trẻ cong ưỡn ra sau, mặt nhăn nhúm , miệng không há to được, khóc không thành tiếng.

Uốn ván trẻ sơ sinh

Bệnh uốn ván ở trẻ sơ sinh có khả năng tử vong nên cần được điều trị và chăm sóc tốt

Thời kỳ lui bệnh: Nếu được điều trị tốt hoặc ở thể nhẹ, sau 7 ngày, trẻ sẽ bớt co giật, hết sốt, sau đó sẽ dần hồi phục.

Cũng có nhiều trường hợp trẻ sơ sinh bị uốn ván nặng, lên cơn co giật liên tục và xảy ra những biến chứng nguy hiểm tới tính mạng. Do đó, cha mẹ nên đưa trẻ tới các cơ sở y tế chuyên môn để khám và được điều trị kịp thời.

Cách chăm sóc và điều trị uốn ván trẻ sơ sinh

Bệnh uốn ván trẻ sơ sinh cần được điều trị sớm nhằm tránh những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ. Tới các bệnh viện có chuyên khoa Nhi, trẻ sẽ được thăm khám kỹ lưỡng. Qua kiểm tra tình trạng bệnh cụ thể, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp chữa trị phù hợp. Có thể cho trẻ sử dụng thuốc kháng sinh khi có biến chứng viêm phổi, thuốc chống co giật, thuốc chống nhiễm khuẩn…

Uốn ván trẻ sơ sinh

Cha mẹ nên đưa bé tới cơ sở y tế chuyên môn để điều trị nhanh chóng bệnh uốn ván

Cha mẹ nên đặt trẻ nơi yên tĩnh, nằm phòng tối. Lau sạch cổ, bẹn, nách và vùng có nếp gấp. cần rửa rốn cho trẻ bằng nước đun sôi để nguội hoặc nước muối sinh lý. Hút hoặc lau sạch chất dịch ở mũi họng.

Phòng bệnh uốn ván trẻ sơ sinh

Bệnh uốn ván có thể phòng ngừa bằng cách sử dụng các loại vắc xin.

Ngay từ khi mang thai, các bà mẹ cần tiêm phòng uốn ván 2 mũi, mũi thứ nhất tiêm càng sớm càng tốt, mũi thứ hai sau đó ít nhất 30 ngày hoặc trước khi đẻ một tháng.

Khi sinh cần đến các cơ sở y tế để thai nhi chào đời một cách an toàn, tránh sử dụng những dụng cụ chưa được vô trùng cắt rốn cho trẻ.

Uốn ván trẻ sơ sinh

Để phòng bệnh uốn ván trẻ sơ sinh, ngay từ khi mang thai, các bà mẹ nên tiêm đầy đủ các mũi vắc xin phòng bệnh

Trường hợp đẻ rơi, sinh sớm mà chưa kịp tới cơ sở y tế, thì không được dùng liềm, dao kéo bẩn để cắt rốn cho trẻ sơ sinh mà phải luộc dao kéo rồi mới cắt. Sau đó, dùng chỉ, băng bông đã tiệt khuẩn để băng rốn cho trẻ. Cần giữ rốn sạch cho đến khi rốn rụng và khô sẹo.

Trong những tuần đầu khi chưa rụng rốn, phải dùng nước đun sôi để nguội tắm cho trẻ. Khi thấy băng rốn ướt, có mùi hôi hoặc dịch mủ chảy ra thì chứng tỏ rốn đã bị nhiễm khuẩn. Lúc này, cha mẹ nên đưa trẻ tới ngay các cơ sở y tế để được xử lý và điều trị kịp thời.

 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*