Home » Sống khỏe » Ung thư phụ khoa bắt nguồn từ những dấu hiệu gì

Ung thư phụ khoa bắt nguồn từ những dấu hiệu gì

Mệt mỏi, chướng bụng, kinh nguyệt không đều là những triệu chứng thường gặp của phụ nữ. Tuy nhiên, đây cũng là dấu hiệu tiềm tàng bệnh ung thư.

Ung thư phụ khoa ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh sản của phụ nữ. Trong đó, bao gồm ung thư tử cung, ung thư buồng trứng, ung thư âm đạo, âm hộ… ung thư phụ khoa cũng có thể di căn sang các vị trí khác nếu không sớm phát hiện và điều trị kịp thời.

Dưới đây là 5 dấu hiệu cảnh báp ung thư phụ khoa chị em cần khám ngay:

5-dau-hieu-canh-bao-ung-thu-phu-khoa

Các dấu hiệu khí hư bất thường, có mùi cần cảnh giác với bệnh phụ khoa

Âm đạo ra huyết bất thường ngoài chu kỳ: Phần lớn ung thư tử cung, nội mạc tử cung đều có biểu hiện có kinh bất thường, kéo dài, chảy máu khi quan hệ,…

Dịch âm đạo có màu lạ: Dịch âm đạo bình thường có màu trong suốt, hơi đặc hoặc trong, dính một lượng ít và không chảy ra ngoài. Màu sắc của dịch âm đạo từ trắng trong đến trắng sữa tùy thuộc vào thời gian của chu kỳ kinh nguyệt. Dịch âm đạo xuất hiện nhiều hơn  vào những ngày rụng trứng nhưng màu sắc cũng không thay đổi.

Tuy nhiên, nếu bạn thấy dịch âm đạo có mùi hôi, màu khác lạ kèm theo máu, bạn cần chú ý đến điều này. Bởi đây có thể cảnh báo bệnh ung thư cổ tử cung hoặc ung thư nội mạc tử cung.

5-dau-hieu-canh-bao-ung-thu-phu-khoa.jpg2

Khám bác sĩ chuyên khoa khi có dấu hiệu bất thường

Chán ăn, mệt mỏi: Nhiều người bị ung thư buồng trứng thường thay đổi khẩu vị thất thường. Chán ăn thường xuyên.

Trướng bụng, chân sưng: Đôi khi bạn sẽ thấy xuất hiện tình trạng trướng bụng khi ăn no, trong chu kỳ kinh nguyệt là bình thường. Nếu bạn thấy hiện tượng này kéo dài liên tục, không có dấu hiệu thuyên giảm, có thể đó là dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư buồng trứng.

Bên cạnh đó, bàn chân bỗng nhiên sưng to bất thường và biểu hiện đau, rỉ nước… bạn cũng có thể đang mắc bệnh ung thư cổ tử cung.

Đau vùng xương chậu hoặc vùng bụng: Đau vùng xương chậu, vùng bụng, tình trạng đầy bụng, khó tiêu có thể là dấu hiện bệnh ung thư buồng trứng hoặc ung thư nội mạc tử cung. Ngoài ra, nếu buồn nôn, đi tiểu nhiều lần trong ngày bạn nên đi kiểm tra phụ khoa để phát hiện bệnh và điều trị sớm.