Home » Sống khỏe » Ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng

Đại trực tràng là phần cuối cùng của ống tiêu hóa, bao gồm đại tràng và trực tràng. Ung thư đại trực tràng là một trong những bệnh ung thư đường tiêu hóa thường gặp nhất ở nước ta và phổ biến ở cả hai giới.

ung thư đại trực tràng

Ung thư đại tràng và trực tràng là bệnh về đường tiêu hóa nguy hiểm.

Các yếu tố nguy cơ gây ung thư đại trực tràng

  • Tuổi tác: đa số bệnh nhân mắc ung thư đại trực tràng thuộc độ tuổi trên 50.
  • Tiền sử bệnh: nguy cơ ung thư đại trực tràng cao hơn ở những người có tiền sử mắc các bệnh về đường ruột như viêm loét đại tràng, bệnh Crohn, polyp đại trực tràng, nhất là polyp có kích thước lớn hoặc có nhiều polyp.
  • Thói quen ăn uống: chế độ ăn nhiều thịt, mỡ động vật và ít chất xơ làm chậm quá trình tiêu hóa của đại trực tràng và làm tăng sự hấp thụ độc tố, từ đó tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng.
  • Thừa cân, ít vận động: người béo phì có khả năng mắc ung thư đại trực tràng cao hơn người bình thường. Ngoài ra, ngồi nhiều và ít vận động cũng là yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng.
  • Hút thuốc lá và uống rượu: nghiên cứu cho thấy tỷ lệ người hút thuốc lá mắc ung thư đại trực tràng cao hơn so với người không hút khoảng 30 – 40%, đặc biệt là hút thuốc lá kèm theo uống rượu lâu năm.
  • Tiền sử gia đình: nguy cơ ung thư đại trực tràng cao hơn 8 lần ở những người có thành viên trong gia đình bị mắc bệnh, quan hệ càng gần thì nguy cơ càng cao.

Triệu chứng của ung thư đại trực tràng

Chảy máu trực tràng: thường có biểu hiện đi ngoài ra máu kèm theo căng tức, đau nhức, sưng và ngứa vùng xung quanh hậu môn.

Thay đổi thói quen đại tiện: như tiêu chảy hoặc táo bón kéo dài, cảm giác vẫn còn chất thải trong ruột khi đã đi đại tiện xong, đại tiện nhiều lần, phân lỏng hoặc phân có kèm theo chất nhầy…

Đau bụng kéo dài: đau bụng kéo dài không rõ nguyên nhân với tình trạng ngày càng nghiêm trọng cũng là một trong các triệu chứng của ung thư đại trực tràng.

Thiếu máu: có biểu hiện mệt mỏi, chóng mặt và khó thở do việc mất máu để nuôi dưỡng khối u, hoặc khối u tiết ra chất giống với hormone tác động vào quá trình sinh huyết, hoặc do việc mất máu mạn tính qua đại tiện.

Giảm cân nhanh và liên tục: hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng dẫn tới hấp thụ chất dinh dưỡng kém, kèm theo cơ thể mệt mỏi và thiếu máu dẫn đến sút cân.

ung thư đại trực tràng

Giảm cân không rõ nguyên nhân có thể là một dấu hiệu của ung thư đại trực tràng.

Hầu hết các triệu chứng của ung thư đại trực tràng khá tương tự với các bệnh về đường ruột phổ biến khác như viêm đại tràng, kiết lỵ, bệnh trĩ… Do đó khi có các biểu hiện kể trên, người bệnh không nên chủ quan hoặc tự ý dùng thuốc mà cần đến bệnh viện kiểm tra để được chẩn đoán và điều trị đúng bệnh.

Phương pháp chẩn đoán và tầm soát

Xét nghiệm tìm máu trong phân: ung thư đại tràng và trực tràng thường gây chảy máu đại tràng và dẫn đến hiện tượng đi ngoài ra máu nhưng rất khó phát hiện bằng mắt thường. Xét nghiệm tìm máu trong phân giúp kiểm tra xem trong phân có máu hay không.

Nội soi đại tràng: là thủ thuật kiểm tra polyp hoặc khối u trên toàn bộ đại tràng bằng cách đưa ống nội soi qua hậu môn lên trực tràng và thông đến đại tràng. Nếu phát hiện polyp, bác sĩ có thể cắt bỏ để giảm nguy cơ phát triển thành ung thư đại trực tràng hoặc lấy mẫu mô để sinh thiết.

Nội soi đại tràng sigma: đại tràng sigma là phần cuối cùng của khung đại tràng được nối với trực tràng. Thủ thuật nội soi đại tràng sigma tương tự với nội soi toàn bộ đại tràng, ống nội soi qua hậu môn, qua trực tràng đến đại tràng sigma và phần dưới của đại tràng.

Chụp cắt lớp vi tính (CT scan): là thủ thuật chẩn đoán hình ảnh giúp kiểm tra toàn bộ đại tràng để tìm các polyp hay khối u có kích thước tương đối lớn (thường là từ 6mm trở lên).

Điều trị ung thư đại trực tràng

Phẫu thuật loại bỏ khối u: là phương pháp phổ biến nhất trong điều trị ung thư đại trực tràng ở các giai đoạn sớm. Trong đó, phần ruột có chứa khối u được loại bỏ, sau đó các đoạn ruột còn lại sẽ được nối lại với nhau.

ung thư đại trực tràng

Hóa trị điều trị ung thư đại trực tràng.

Hóa trị: là phương pháp điều trị ung thư bằng thuốc, thường được sử dụng trước phẫu thuật để thu nhỏ khối u hoặc sau phẫu thuật để xử lí các tế bào ung thư còn sót lại. Ở giai đoạn muộn, hóa trị giúp giảm nhẹ triệu chứng, nâng cao chất lượng sống và kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

Xạ trị: là phương pháp điều trị ung thư bằng tia năng lượng cao hoặc dược chất phóng xạ, ít được áp dụng trong điều trị ung thư đại tràng giai đoạn sớm. Trong trường hợp khối u có kích thước lớn, xạ trị có thể được sử dụng kết hợp với hóa trị trước khi phẫu thuật để thể thu nhỏ khối u. Một số trường hợp xạ trị cũng được sử dụng sau phẫu thuật giúp giảm nguy cơ ung thư tái phát. Ngoài ra ở giai đoạn muộn, xạ trị cũng có tác dụng cải thiện các triệu chứng và kéo dài thời gian sống của bệnh nhân.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*