Home » Sống khỏe » Ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là bệnh về đường tiêu hóa nguy hiểm và có tỷ lệ tử vong cao. Theo thống kê, mỗi năm trên thế giới có khoảng 800.000 người tử vong do bệnh ung thư dạ dày.

ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là bệnh ung thư đường tiêu hóa thường gặp.

Ung thư dạ dày là gì

Dạ dày là một bộ phận của hệ tiêu hóa, là nơi chứa và tiêu hóa thức ăn. Ung thư dạ dày là loại ung thư hình thành từ các tế bào phát triển không bình thường của dạ dày. Đây là một trong những bệnh đứng hàng đầu trong các bệnh lý ung thư đường tiêu hóa.

Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ

Nguyên nhân trực tiếp gây ung thư dạ dày hiện vẫn chưa được làm rõ, tuy nhiên có một số yếu tố nguy cơ có thể làm tăng khả năng mắc bệnh như:

 • Vi khuẩn Helicobacter pylori – một loại vi khuẩn sống trong niêm mạc nhầy của dạ dày.
 • Chế độ ăn uống không hợp lý, ít trái cây và rau, nhiều đồ nóng, cay, mặn, dầu mỡ…
 • Yếu tố gia đình khi có người thân mắc bệnh.
 • Mắc một số bệnh mạn tính về dạ dày như viêm, loét dạ dày…
 • Thiếu máu ác tính (sự sụt giảm các tế bào hồng cầu) do ruột không thể hấp thụ vitamin B12 một cách bình thường.
 • Hút thuốc lá lâu năm.

Triệu chứng và biểu hiện

Ung thư dạ dày thường không biểu hiện các triệu chứng một cách rõ ràng ở các giai đoạn sớm. Thêm vào đó, các triệu chứng của bệnh khá tương tự với các bệnh tiêu hóa thông thường nên dễ gây nhầm lẫn hoặc bị bỏ qua. Do vậy, người bệnh không nên chủ quan với một số biểu hiện sau:

ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày gây đau bụng kéo dài.

 • Đau hoặc khó chịu ở bụng: cảm giác đầy bụng, tức bụng hoặc thỉnh thoảng có cảm giác đau nhói ở bụng kèm theo ợ nóng quá mức….
 • Khó nuốt: là một trong những biểu hiện của ung thư dạ dày, tình trạng này sẽ càng nghiêm trọng hơn khi bệnh phát triển nặng.
 • Sụt cân: người bệnh giảm cân đột ngột và nhanh chóng mà không rõ lý do, kèm theo đó là tình trạng mất cảm giác ngon miệng và chán ăn.
 • Buồn nôn và nôn: là biểu hiện của nhiều loại bệnh khác nhau trong đó có ung thư dạ dày. Nếu tình trạng này kéo dài không khỏi và ngày càng nghiêm trọng thì người bệnh nên đi khám để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.
 • Có máu trong chất nôn hoặc trong phân: tình trạng có máu trong chất nôn, phân có màu đen hoặc màu đỏ kèm lẫn máu cũng là một trong các triệu chứng của ung thư dạ dày.
 • Sức khỏe suy giảm: người bệnh thường xuyên có cảm giác mệt mỏi, ăn uống kém, không thể thực hiện tốt những hoạt động trong ngày, ảnh hưởng đến sinh hoạt.

Các phương pháp chẩn đoán và tầm soát

Nội soi dạ dày: sử dụng ống nội soi qua miệng, thực quản đến dạ dày để quan sát bên trong dạ dày để quan sát và đánh giá trực tiếp các tổn thương, xác định vị trí, hình dạng, kích thước tổn thương. Trong quá trình nội soi có thể lấy mẫu tổn thương để tiến hành sinh thiết để đưa ra kết quả chẩn đoán chính xác.

ung thư dạ dày

Nội soi dạ dày giúp phát hiện ung thư.

Nội soi ổ bụng: giúp chẩn đoán giai đoạn chính xác hơn. Trong đó, ống nội soi có gắn camera được đưa vào ổ bụng qua một lỗ mở nhỏ để quan sát, đánh giá mức độ xâm lấn của khối u, di căn hạch và di căn đến các cơ quan khác.

Chụp cản quang dạ dày: bệnh nhân uống chất lỏng có chứa bari (chất cản quang) trước khi chụp X-quang để phân định đường viền của thành dạ dày, từ đó phát hiện các vết loét và khối u.

Chụp cắt lớp vi tính (CT scan): giúp đánh giá tình trạng xâm lấn của khối u đến các tổ chức xung quanh và đặc biệt là để đánh giá tình hình ung thư di căn: gan, hạch, tình trạng ổ bụng, ổ phúc mạc, dịch…

Sinh thiết: dùng một dụng cụ chuyên dụng đưa qua ống nội soi vào dày và lấy một mảnh nhỏ ở nơi có tổn thương tại niêm mạc dạ dày để tiếp tục quan sát dưới kính hiển vi. Đây là thủ thuật chẩn đoán ở mức độ tế bào để xác định khối u có phải là ung thư hay không.

Điều trị ung thư dạ dày

Hiện nay, các phương pháp thường được áp dụng trong điều trị ung thư dạ dày là phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và điều trị trúng đích. Việc đưa ra liệu pháp điều trị thích hợp phụ thuộc vào tình trạng bệnh cụ thể của từng bệnh nhân, bao gồm kích thước, vị trí của khối u, tình trạng xâm lấn và di căn của các tế bào ung thư, tuổi tác và sức khỏe tổng thế của người bệnh, các bệnh lý đi kèm…

Phẫu thuật: cắt bỏ một phần dạ dày có chứa khối u hoặc toàn bộ dạ dày. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ có thể loại bỏ một phần thực quản, các hạch bạch huyết lân cận nếu có phát hiện ung thư xâm lấn để ngăn ngừa tái phát. Ngoài ra, ở giai đoạn muộn, khi ung thư đã lan rộng và không thể điều trị khỏi thì có thể thực hiện phẫu thuật để giảm nhẹ triệu chứng do bệnh gây ra như tắc nghẽn, đau bụng, nôn mửa…  

Hóa trị: là biện pháp điều trị toàn thân sử dụng các loại thuốc gây độc tế bào, ngăn chặn tế bào ung thư phân chia và phát triển. Hóa trị có thể sử dụng trước phẫu thuật để thu nhỏ khối u hoặc thực hiện sau phẫu thuật để tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại. Bên cạnh đó, hóa trị cũng có tác dụng làm chậm sự tiến triển của ung thư, giảm bớt các triệu chứng và kéo dài thời gian sống ở người bệnh ung thư dạ dày giai đoạn muộn.

Xạ trị: là phương pháp sử dụng chùm bức xạ năng lượng cao hoặc dược chất phóng xạ để tiêu diệt các tế bào ung thư. Xạ trị có thể thực hiện trước phẫu thuật giúp thu nhỏ khối u hoặc dùng sau phẫu thuật để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại, thường được dùng kết hợp với hóa trị. Ở giai đoạn muộn, xạ trị cũng được sử dụng để giúp giảm các triệu chứng chảy máu hoặc đau cho người bệnh, giúp cải thiện chất lượng sống và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Điều trị trúng đích: cũng sử dụng các loại thuốc đặc hiệu để tiêu diệt tế bào ung thư. Tuy nhiên phương pháp này chỉ nhắm vào các tế bào ung thư mà không gây tổn thương các tế bào bình thường khác, do đó gây ít tác dụng phụ hơn so với hóa trị.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*