Home » Sống khỏe » Ung thư dạ dày do những thói quen nào gây nên

Ung thư dạ dày do những thói quen nào gây nên

Ung thư dạ dày là loại ung thư do tổn thương từ niêm mạc dạ dày. Đây là một bệnh nghiêm trọng, do nhiều nguyên nhân gây ra. Trong đó, có một số thói quen có thể làm nguy cơ bệnh ung thư dạ dày tăng cao.

thoi quen gay benh ung thu da day 1

Có một số thói quen có thể làm nguy cơ bệnh ung thư dạ dày tăng cao.

Nhịn ăn sáng

Sau một giấc ngủ dài, lượng thức ăn nạp vào cơ thể đã được tiêu hóa hết, trong khi dạ dày vẫn tiếp tục tiết ra dịch vị tiêu hóa. Chính vì vậy, nếu bạn không “nạp năng lượng” vào bữa sáng, dịch vị tiết ra nhiều sẽ gây ra đau dạ dày hoặc viêm niêm mạc dạ dày. Bên cạnh đó, các chất cặn bã tích tụ trong dạ dày không có cơ hội đào thải ra ngoài, kết lại thành sỏi và tăng nguy cơ ung thư.

Ăn nhiều đồ dầu mỡ, cay nóng

Ăn nhiều thức ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ… có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày.

Những thực phẩm này sẽ làm gia tăng lượng heterocyclic amines – một chất gây ung thư khi tích tụ với nồng độ cao.

Stress, căng thẳng

Hai hormone adrenalin và noradrenalin được sinh ra khi stress sẽ làm tăng nhịp tim và hô hấp. Khi stress quá mạnh, cơ thể sẽ huy động thêm cortisol để điều chỉnh các quá trình trao đổi chất của cơ thể. Chính cortisol này là con dao hai lưỡi ngăn cản cơ thể tiết ra các yếu tố bảo vệ dạ dày, làm tăng axit HCl và pepsine, nguyên nhân gây ung thư dạ dày.

thoi quen gay benh ung thu da day 2

Stress là một trong những nguyên nhân gây ung thư dạ dày.

Nghiện bia rượu

Tỷ lệ bị mắc ung thư dạ dày cao cũng xảy ra ở những người nghiện rượu bia. Cồn có thể phá hủy thành dạ dày gây nên bệnh dạ dày và ung thư dạ dày cao.

Nghiện thuốc lá

Hút thuốc lá thường xuyên còn làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày lên cao so với những người không sử dụng thuốc lá.

thoi quen gay benh ung thu da day 3

Hút thuốc lá thường xuyên còn làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày lên cao.

Lười vận động

Không tập luyện, vận động thể thao khiến các chất béo trong thức ăn không được chuyển hóa và sử dụng, tích tụ trong thành dạ dày gây ra đau dạ dày, viêm loét dạ dày, nặng hơn là xuất huyết hay viêm xung huyết dạ dày… Đây là những bệnh tiền ung thư dạ dày.

Ăn quá mặn

Ăn quá mặn liên quan trực tiếp đến các căn bệnh về dạ dày, tạo điều kiện cho vi khuẩn Helicobacter Pylori, có thể gây ung thư dạ dày phát triển. Lượng muối tiêu thụ càng nhiều, nguy cơ mắc các bệnh về dạ dày càng cao.

Hãy từ bỏ ngay những thói quen xấu trên để bảo vệ sức khỏe bản thân, hạn chế tối đa nguy cơ bị ung thư dạ dày.