Home » Sống khỏe » Ung thư có lây từ người này sang người khác không?

Ung thư có lây từ người này sang người khác không?

Ung thư có lây không là lo lắng của hầu hết chúng ta. Nhiều người vì lo sợ mà xa lánh người bệnh, khiến họ cảm thấy buồn bã và tự ti. Sự thật thì bệnh ung thư có lây hay không?

Theo các bác sĩ chuyên khoa Ung bướu, không có bằng chứng cho thấy tiếp xúc gần hay quan hệ tình dục, hôn, đụng chạm, ăn chung hoặc hít thở không khí có thể lây nhiễm ung thư. Tế bào ung thư của người bệnh không thường tồn tại trong cơ thể của một người khỏe mạnh vì hệ thống miễn dịch của họ sẽ tiêu diệt các tế bào ung thư khác.

ung-thu-co-lay-khong

Ung thư có lây từ người này sang người khác hay không là vấn đề mà rất nhiều người lo lắng.

Cấy ghép nội tạng có làm lây nhiễm ung thư không?

Trong trường hợp hiếm hoi, cấy ghép nội tạng từ những người có bệnh ung thư có thể lây bệnh cho người nhận nội tạng. Điều này là vì những người được cấy ghép nội tạng phải uống thuốc làm suy yếu hệ thống miễn dịch để ngăn sự đào thải các cơ quan mới được cấy ghép, do đó hệ thống miễn dịch không có khả năng nhận diện và tiêu diệt tế bào ung thư.

Ung thư có lây truyền từ mẹ sang con không?

ung-thu-co-lay-khong1

Một số trường hợp hiếm, tế bào ung thư có thể lây từ người mẹ sang thai nhi.

Trong những trường hợp hiếm hoi, người mẹ mang bệnh ung thư trong thời gian mang thai có thể truyền tế bào ung thư sang thai nhi và làm tăng nguy cơ của em bé phát triển một loại ung thư tương tự.

Virus

Mặc dù ung thư không lây nhiễm, nhưng một số vi khuẩn và vi rút – làm tăng nguy cơ ung thư thì có lây nhiễm. Những vi khuẩn và virus này có thể lây giữa người này và người khác theo đường tình dục, hôn, tiếp xúc hay ăn chung.

verschiedene viren

Một số vi khuẩn, virus có khả năng gây ung thư nếu bị nhiễm lâu dài. Và các vi khuẩn, virus này có thể lây từ người này sang người khác.

  • Helicobacter pylori là một loại vi khuẩn thường liên quan đến ung thư dạ dày.
  • Nhiễm một số loại virus u nhú ở người (HPV) làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung, âm đạo, âm hộ, dương vật và hậu môn, ngoài ra nó cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư miệng, họng, đầu và cổ.
  • Virus viêm gan B (HBV) và virus viêm gan C (HCV) có liên quan đến ung thư gan (ung thư biểu mô tế bào gan).
  • Virus Epstein-Barr (EBV) có liên quan đến ung thư vòm họng, u lympho của dạ dày, u lympho Hodgkin, và u lympho Burkitt.
  • Virus herpes Loại 8 (HHV-8) liên quan đến u sarcoma Kaposi, thường là khi người đó cũng bị nhiễm HIV.
  • Human T-lymphotrophic virus-1 (HTLV-1) có liên quan đến một số loại bệnh bạch cầu lympho và u lympho không Hodgkin (NHL).

Cụm ung thư

Ung thư đôi khi xảy ra đối với nhiều người trong một gia đình. Điều đó không có nghĩa là ung thư lây lan giữa các thành viên trong gia đình, mà điều này có thể xảy ra do các thành viên trong gia đình:

  • Có cùng gen đột biến làm tăng nguy cơ ung thư
  • Có các yếu tố nguy cơ ung thư tương tự (ví dụ, chế độ ăn uống không lành mạnh, béo phì, nghiện rượu)
  • Cùng tiếp xúc với các chất gây ung thư như khói thuốc lá, vv…