Home » Sống khỏe » Ung thư buồng trứng do đâu?

Ung thư buồng trứng do đâu?

Người ta vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác của ung thư buồng trứng nhưng một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh, bao gồm: gia đình từng có thành viên mắc bệnh, sử dụng liệu pháp thay thế hormone, bị lạc nội mạc tử cung, vv...

Ung thư  bắt đầu với sự thay đổi (đột biến) trong cấu trúc của DNA của tế bào, làm cho các tế bào tăng trưởng và sinh sản mất kiểm soát, tạo ra một khối u. Trong ung thư buồng trứng, các tế bào trong buồng trứng bắt đầu thay đổi và phát triển bất thường. Nếu ung thư không được phát hiện ở giai đoạn đầu, nó có thể lây lan tới vùng bụng và xương chậu, bao gồm các bộ phận khác của hệ thống sinh sản nữ.

Nguyên nhân nào gây ung thư buồng trứng?

Tuổi tác: Nguy cơ ung thư buồng trứng tăng theo độ tuổi, với hầu hết các trường hợp xảy ra sau thời kỳ mãn kinh. Hơn 80% trường hợp ung thư buồng trứng xảy ra ở phụ nữ trên 50 tuổi.

nguyên nhân nào gây ung thư buồng trứng

Khoảng 10% ung thư buồng trứng là do đột biến gen di truyền.

Lịch sử gia đình: Nếu bạn có hai hay nhiều người thân gần gũi (mẹ, chị em gái hay con gái) đã mắc bệnh ung thư buồng trứng hoặc ung thư vú, nguy cơ đối với các bệnh này của bạn cũng gia tăng.

Nếu người thân của bạn mắc bệnh ung thư trước tuổi 50, nhiều khả năng đó là kết quả của một gen bị lỗi di truyền. BRCA1 và BRCA2 là gen đột biến có liên quan đến bệnh ung thư buồng trứng và ung thư vú. Tuy nhiên, chỉ 10% trường hợp ung thư buồng trứng gây ra bởi gen đột biến.

Sự rụng trứng và khả năng sinh sản: Khi trứng được phát hành vào hệ thống sinh sản, bề mặt của trứng phải phá vỡ để trứng thoát ra ngoài. Quá trình rụng trứng nhiều lần khiến cho bề mặt của buồng trứng có nguy cơ bị hư hỏng và cần sửa chữa. Quá trình sữa chữa này có thể dẫn tới sự sai sót, làm cho các tế bào tăng trưởng bất thường.

nguyen-nhan-nao-gay-ung-thu-buong-trung2Sinh con và cho con bú giúp làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng.

Đây là lý do tại sao dùng thuốc tránh thai hàng ngày, hoặc sinh con nhiều lần, cho con bú có thể làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng, bởi nó giúp hạn chế số lần trứng rụng. Tương tự, không sinh con có thể làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng.

Liệu pháp thay thế hormone (HRT): Phụ nữ dùng  liệu pháp thay thế hormone (HRT) đã được chứng minh là gia tăng nguy cơ phát triển ung thư buồng trứng. Tuy nhiên, nếu ngừng sử dụng HRT, sau năm nă, rủi ro sẽ giảm về mốc ban đầu.

nguyen-nhan-nao-gay-ung-thu-buong-trung

Bị lạc nội mạc tử cung làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng.

Lạc nội mạc tử cung: Những người bị lạc nội mạc tử cung cũng có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng bởi khi bị lạc nội mạc tử cung, các tế bào thường lót tử cung phát triển ở nơi khác trong cơ thể. Những tế bào này có thể gây chảy máu tại các khu vực khác trong suốt chu kỳ, nhưng không thể thoát được ra ngoài cơ thể, dẫn tới sưng, đau và chảy máu tại khu vực đó.