Home » Sống khỏe » U nang buồng trứng là gì? những kiến thức cần biết

U nang buồng trứng là gì? những kiến thức cần biết

U nang buồng trứng là bệnh lí phổ biến gặp ở nữ, bệnh không nguy hiểm nếu phát hiện và điều trị kịp thời, tuy nhiên không thể xem nhẹ, bởi chức năng quan trọng của buồng trứng là một phần của hệ thống sinh sản nữ, có nhiệm vụ sản sinh ra trứng và các hoóc-môn estrogen và progesterone.

Các loại u nang buồng trứng

Có nhiều loại u nang buồng trứng khác nhau, tuy nhiên, u nang cơ năng là loại hay gặp nhất. Hai loại u nang hay gặp nhất là u nang nang trứng và u nang hoàng thể.

tim-hieu-ve-u-nang-buong-trung

U nang buồng trứng là bệnh lí phổ biến gặp ở nữ

 

U nang nang trứng: Trong chu kỳ kinh nguyệt, một trứng sẽ phát triển trong một cái “túi” gọi là nang trứng. Túi này nằm ở trong buồng trứng. Thường thì túi này sẽ vỡ và trứng sẽ thoát ra ngoài (rụng trứng). Nhưng nếu túi không vỡ, dịch trong túi đọng lại tạo thành u nang ở buồng trứng.

U nang hoàng thể: Túi nang trứng thường sẽ hết sau khi giải phóng trứng. Nhưng nếu “túi” này không hết, miệng “túi” bị đóng kín, dịch có thể hình thành ở bên trong túi và tạo thành u nang.

Các loại u nang buồng trứng khác bao gồm:

U nang bì: là loại u nang hình thành ở buồng trứng có thể chứa tóc, mô mỡ và các mô khác

U nang tuyến: khối u không ung thư có thể phát triển ở bề mặt ngoài của buồng trứng.

U nội mạc: mô nội mạc – bình thường chỉ có trong tử cung – có thể phát triển ở ngoài tử cung và dính vào buồng trứng, hình thành u nang buồng trứng.

Ngoài ra, một số người bị một tình trạng gọi là hội chứng đa nang buồng trứng. Đó là khi buồng trứng chứa một số lượng lớn các u nang nhỏ, và có thể khiến buồng trứng bị to lên, và nếu không điều trị, buồng trứng đa nang có thể gây ra những vấn đề về sinh sản.

Triệu chứng

tim-hieu-ve-u-nang-buong-trung.jpg2

U nang buồng trứng cần điều trị dứt điểm tránh biến chứng nguy hiểm

Thường thì u nang buồng trứng không gây ra triệu chứng nào. Tuy nhiên những triệu chứng này có thể xuất hiện khi khối u lớn lên. Các triệu chứng có thể gồm:

– Chướng bụng hoặc sưng

– Đau bụng khi đi ngoài

– Đau vùng hố chậu trước hoặc trong khi có kinh

– Giao hợp đau

– Đau ở vùng thắt lưng hoặc đùi

– Cương ngực

– Buồn nôn và nôn

Những triệu chứng nặng của u nang buồng trứng cần đi khám bao gồm:

– Đau vùng hố chậu nhiều hoặc dữ dội

– Sốt

– Chóng mặt hoặc choáng ngất

– Thở nhanh

Những triệu chứng này có thể báo hiệu u nang buồng trứng vỡ hoặc xoắn buồng trứng. Cả hai biến chứng này đều có những hậu quả nghiêm trọng nếu không điều trị sớm.

Biến chứng

Phần lớn u nang buồng trứng là bệnh lí lành tính và có thể rự hết mà không cần điều trị. Nhưng trong một số ít trường hợp, bác sĩ có thể phát hiện thấy khối u nang buồng trứng ung thư trong khi khám thường qui.

Xoắn buồng trứng là một biến chứng không thường gặp của u nang buồng trứng. Đó là khi u nang lớn khiến buồng trứng bị xoắn hoặc di chuyển khỏi vị trí ban đầu. Nguồn cung cấp máu cho buồng trứng bị cắt đứt và nếu không điều trị, có thể gây tổn thương hoặc thậm chí hoại tử mô buồng trứng.

Vỡ u nang, cũng hiếm gặp, gây đau và chảy máu trong dữ dội. Biến chứng này làm tăng nguy cơ nhiễm trùng nếu không được điều trị.

Điều trị

Nếu u nang không tự hết hoặc to lên, bác sĩ có thể cần chỉ định điều trị để làm khối u nhỏ lại hoặc cắt bỏ khối u.

Mổ nội soi: Nếu u nang nhỏ và xét nghiệm loại trừ ung thư, bác sĩ có thể tiến hành mổ nội soi để cắt bỏ khối u.

Mổ mở: Trường hợp u nang lớn, bác sĩ có thể tiến hành cắt khối u qua đường mổ lớn ở bụng. Khối u sẽ được sinh thiết ngay và nếu xác định khối u là ung thư thì bác sĩ tiến hành cắt tử cung hoàn toàn (cắt bỏ cả tử cung và hai buồng trứng).

Phòng bệnh: Không thể phòng ngừa được u nang buồng trứng. Tuy nhiên, khám phụ khoa định kỳ có thể phát hiện sớm u nang buồng trứng. U nang buồng trứng lành tính thường không trở thành ung thư. Tuy nhiên, các triệu chứng của ung thư buồng trứng có thể rất giống với u nang buồng trứng. Do đó việc đi khám bác sĩ để có chẩn đoán đúng là rất quan trọng.

 

bếp từ chefs
bếp từ fagor