Home » Thời Sự » Tuyên bố tăng cường Đối tác toàn diện giữa Việt Nam-Australia

Tuyên bố tăng cường Đối tác toàn diện giữa Việt Nam-Australia

Sáng 18/3, tại Nhà Quốc hội Australia ở Thủ đô Canberra, Thủ tướng Australia Tony Abbott và phu nhân đã chủ trì trọng thể lễ đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân cùng Đoàn cấp cao Chính phủ nước ta sang thăm chính thức Australia. 

Hai Thủ tướng đã tiến hành hội đàm và thống nhất các định hướng lớn cùng các biện pháp cụ thể nhằm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam – Australia trên tất các lĩnh vực, nhất là tăng cường kết nối giữa hai nền kinh tế, mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực an ninh, quốc phòng, giáo dục-đào tạo, lao động… cũng như phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau trong các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Hai Thủ tướng đánh giá cao sự phát triển nhanh chóng của mối quan hệ kinh tế giữa hai nước, trong đó Australia đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 8 của Việt Nam và kim ngạch thương mại hai chiều đã đạt xấp xỉ 6 tỷ USD trong năm 2014. Australia cung cấp ODA lớn cho Việt Nam với những công trình như cầu Mỹ Thuận và Cao Lãnh đã trở thành biểu tượng sống động trong quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Hai Thủ tướng nhất trí tập trung triển khai hiệu quả các thỏa thuận đã đạt được; đẩy mạnh hợp tác thông qua các cơ chế Ủy ban hợp tác song phương; tăng cường trao đổi đoàn cấp cao, các cấp và hợp tác ở tất cả các kênh Đảng, Chính phủ, Quốc hội và giao lưu nhân dân nhằm thắt chặt hơn nữa sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định trong cuộc họp báo sau hội đàm: “Tôi và ngài Thủ tướng Tony Abbott đã nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác và tích cực triển khai các thỏa thuận đã đạt được về quốc phòng, an ninh; tăng cường trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ thông tin, hỗ trợ Việt Nam trong đào tạo tiếng Anh và nghiệp vụ gìn giữ hòa bình; mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực đặc nhiệm và cứu hộ tàu ngầm, tìm kiếm cứu nạn, ứng phó thiên tai, dịch bệnh, biến đổi khí hậu, chống khủng bố, chống buôn bán người, an ninh mạng, an ninh nguồn nước; đồng thời chúng tôi đồng ý tích cực tham vấn, ủng hộ nhau tại các cơ chế hợp tác khu vực về quốc phòng an ninh như ADMM, ADMM+, ARF…”.


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Australia Tony Abbott
chứng kiến Lễ ký các văn kiện hợp tác giữa hai nước.

Bên cạnh đẩy mạnh hợp tác song phương, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Tony Abbott cũng đã trao đổi sâu rộng về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Hai Thủ tướng nhất trí về tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982; kêu gọi tất cả các bên thực hiện đầy đủ Tuyên bố Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), kiềm chế và không có những hành động làm gia tăng căng thẳng thêm tình hình khu vực, trong đó có việc cưỡng ép hoặc sử dụng vũ lực để đơn phương thay đổi nguyên trạng; nhất trí cần cấp thiết xây dựng một Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Thủ tướng Australia Tony Abbott nhấn mạnh trước đông đảo các nhà báo quốc tế: “Việt Nam và Australia có quan tâm chung và lợi ích chung để tiếp tục duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực của chúng ta. Vấn đề hòa bình và phát triển trong khu vực rất quan trọng và sự ổn định sẽ là lợi ích chung của chúng ta. Chúng ta sẽ cùng quan tâm và cùng hợp tác với nhau để đảm bảo những bất ổn không xảy ra. Chúng tôi ủng hộ việc tự do hàng hải, kể cả trên biển và trên không ở khu vực Biển Đông, đồng thời lên án những hành động đơn phương mà nhằm thay đổi nguyên trạng trong khu vực. Tôi mong muốn tất cả các tranh chấp sẽ được giải quyết bằng con đường hòa bình thông qua đối thoại…”.

Kết thúc hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Thủ tướng Tony Abbott chứng kiến lễ ký văn kiện Tăng cường Đối tác toàn diện Việt Nam-Australia giữa hai nước.

Nhân dịp này, hai bên cũng đã ký kết 4 văn bản hợp tác quan trọng khác bao gồm: thỏa thuận Chương trình Lao động kỳ nghỉ; thỏa thuận về triển khai chương trình hợp tác châu Á-Australia về phòng, chống buôn bán người; bản Ghi nhớ hợp tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh và bản Ghi nhớ về tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hiệp quốc của Việt Nam.

Theo CAND Online

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*

bếp từ chefs
bếp điện từ chefs