Home » Sống khỏe » Tư vấn về viêm màng phổi cấp tính

Tư vấn về viêm màng phổi cấp tính

Bệnh viêm màng phổi cấp tính diễn tiến nhanh chóng, gây tổn thương màng phổi toàn thể hoặc khu trú. Bệnh có nguyên nhân từ vi khuẩn tụ cầu vàng, liên cầu, phế cầu, trực khuẩn lao, amip…

Viêm màng phổi cấp tính là gì?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, viêm màng phổi xảy ra khi lớp màng phổi khoang ngực và lớp màng bao quanh phổi bị viêm do sự tấn công của vi khuẩn. Viêm màng phổi cấp tính thường được gây ra bởi một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp.

viem-mang-phoi-cap-tinh

Nhận biết sớm các biểu hiện của bệnh viêm màng phổi giúp việc điều trị bệnh đạt hiệu quả tốt.

 

Triệu chứng

Khi bị viêm màng phổi, người bệnh sẽ có cảm giác đau nhói ở ngực khi thở, đau cơ bắp ở ngực, ho dai dẳng, sốt… Tình trạng đau nhói ở ngực càng trầm trọng khi bệnh nhân thở sâu hoặc ho.

Một trong những điểm đáng chú ý của bệnh viêm màng phổi cấp tính là viêm màng phổi sinh mủ. Các bác sĩ cho biết, các bệnh có thể gây viêm mủ màng phổi thường là: Viêm phổi, ung thư phổi bội nhiễm, áp-xe phổi, giãn phế quản, tắc động mạch phổi bội nhiễm, dị vật phổi, bóng khí phổi bội nhiễm, nấm phổi, rò khí – phế quản, viêm xương sườn, áp-xe vú, áp-xe gan…

viem-mang-phoi-cap-tinh2

Khi bị viêm màng phổi, người bệnh sẽ có cảm giác đau nhói ở ngực khi thở, đau cơ bắp ở ngực, ho dai dẳng, sốt… Tình trạng đau nhói ở ngực càng trầm trọng khi bệnh nhân thở sâu hoặc ho.

Viêm mủ màng phổi cấp tính có các triệu chứng như: Đau ngực, khó thở, ho khan. Hội chứng nhiễm khuẩn, nhiễm độc với các biểu hiện sốt cao, đau đầu, mất ngủ, kém ăn, sút cân… Khi xét nghiệm bạch cầu trong máu tăng cao. Chụp xquang có hình ảnh tràn dịch khoang màng phổi. Các bác sĩ sẽ tiến hành chọc hút màng phổi, nuôi cấy tìm vi khuẩn trong mủ và làm kháng sinh đồ để xác định chẩn đoán.

Điều trị viêm màng phổi cấp tính

Điều trị viêm màng phổi cấp tính thường được chỉ định dùng kháng sinh mạnh và theo kháng sinh đồ. Nâng cao thể trạng bằng việc ăn uống tốt, truyền đạm, truyền máu. Giải quyết sạch mủ trong  khoang màng phổi và triệt tiêu khoang cặn. Phẫu thuật bóc vỏ phổi để lau và hút sạch mủ, tạo hình thành ngực.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*