Home » Sống khỏe » Tư vấn về chứng đau ngực ở phụ nữ

Tư vấn về chứng đau ngực ở phụ nữ

Đau ngực là hiện tượng mà ít nhiều mỗi chị em đều có thể gặp phải trong đời. Hiện tượng này do nhiều nguyên nhân bao gồm cả sinh lý và bệnh lý

Đau ngực ở phụ nữ có thể do những nguyên nhân nào?

Đau ngực ở phụ nữ có nhiều nguyên nhân, bao gồm cả yếu tố sinh lý và bệnh lý.

Đau ngực ở phụ nữ do sinh lý:

Nhiều chị em khi đến ngày kinh nguyệt, thường là trước và trong chu kỳ kinh thường bị đau ngực, cảm giác ngực cương tức rất khó chịu. Đây là một hiện tượng sinh lý hết sức bình thường ở phụ nữ, nguyên nhân của tình trạng này là do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể, và hiện tượng này thường kết thúc khi chu kỳ kinh kết thúc.

Đau ngực ở phụ nữ do có thai: khi người phụ nữ có thai, các ống tuyến vú bắt đầu phát triển, phụ nữ khi mang thai sẽ thấy vòng 1 của mình lớn hơn. Thai càng lớn, mô tuyến vú càng nhiều gây cảm giác căng hai bầu vú, hơi đau nhẹ. Đây là là hiện tượng bình thường.

hoi-dap-ve-chung-dau-nguc-o-phu-nu.jpg3

Đau ngực ở phụ nữ do nhiều nguyên nhân bao gồm yếu tố sinh lý và bệnh lý

Đau ngực ở phụ nữ do cương sữa: Ở những phụ nữ đang cho con bú, nếu chưa kịp cho con bú hoặc không muốn cho con bú thì có hiện tượng cương sữa gây đau ngực, cơn đau nhức kéo dài cho đến khi hết sữa.

Đau ngực ở phụ nữ tiền mãn kinh, phụ nữ trong độ tuổi từ 45 – 55, khi bước vào độ tuổi  tiền mãn kinh thường xuất hiện triệu chứng đau tức ngực kèm theo dấu hiệu kinh nguyệt thưa thớt, không đều, đây là  sự báo hiệu những thay đổi về nội tiết tố.

Đau ngực do bệnh lý:

Đau ngực do thay đổi sợi bọc tuyến vú: những thay đổi sinh lý, hay rối loạn nội tiết trong cơ thể người phụ nữ . Khi sợi bọc thay đổi có thể gây đau ngực và xuất hiện những cục nhỏ gọi là nang (những cục này có thể biến mật hoặc to hơn theo chu kỳ kinh nguyệt.

Đau ngực ở phu nữ cẩn thận với ung thư vú: Ung thư vú thường không có triệu chứng ở giai đoạn đầu, nhưng nếu chụp nhũ ảnh sẽ thấy tổn thương tiền ung thư hay ung thư tại chỗ dù là rất nhỏ.

Tìm nguyên nhân đau ngực bằng cách nào?

hoi-dap-ve-chung-dau-nguc-o-phu-nu.jpg2

Điều trị đau ngực ở phụ nữ cần căn cứ vào từng nguyên nhân cụ thể

Đau ngực ở phụ nữ có thể do bệnh lý hoặc sinh lý, vì vậy việc phân biệt đau ngực do bệnh lý hay sinh lý là hết sức cần thiết. Để xác định nguyên nhân gây đau ngực các bác sĩ sẽ căn cứ vào triệu chứng lâm sàng, tìm hiểu về cơn đau ngực và vị trí vùng ngực bị đau, thăm khám vùng ngực. Đặc biệt, ở phụ nữ trên 35 tuổi, nếu thăm khám phát hiện thấy u cục vùng ngực, để loại trừ nguyên nhân ung thư vú, các bác sĩ có thể yêu cầu thực hiện một số xét nghiệm chuyên sâu như:

  • Chụp X quang
  • Những đồ
  • Siêu âm tuyến vú.
  • Sinh thiết ngực. tiến hành lấy một mẫu mô ở điểm nghi vấn

Đau ngực ở phụ nữ khi mang thai có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Rất nhiều chị em lo lắng về hiện tượng đau ngực khi mang thai, thực chất đây là hiện tượng bình thường do thay đổi sinh lý.

Khi người phụ nữ có thai, các hormone cũng thay đổi, làm tăng lưu lượng máu và các mô ngực cũng phát triển gây cảm giác đau tức ở ngực, nhất là khi chạm vào. Cơn đau tức ngực phát triển rõ nhất từ tuần thứ 8 trở đi. Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này là do lưu lượng máu đến vú tăng lên và một số hormone ở đây hoạt động mạnh, đây được xem như “công tác” chuẩn bị cho việc nuôi con bằng sữa mẹ, và hoàn toàn không ảnh hưởng đến thai nhi.

Điều trị đau ngực như thế nào?

Đau ngực ở phụ nữ do nhiều nguyên nhân, và việc điều trị bệnh cũng phụ thuộc vào nguyên nhân tương ứng. Vì vậy, việc xác định rõ nguyên nhân đau ngực đồng thời có vai trò quyết định lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp, cái này cần trao đổi với bác sĩ chuyên khoa để có phương án điều trị phù hợp nhất.

Ngoài ra, một số lưu ý trong sinh hoạt cũng giúp giảm cơn đau ngực ở phụ nữ:

  • Lựa chọn áo ngực phù hợp, không nên mặc áo ngực quá chật
  • Có thể uống thuốc giảm đau theo chỉ dẫn của bác sĩ
  • Ăn uống điều độ, và tránh ăn mặn
  • Khám tổng quát để được chẩn đoán nguyên nhân và tư vấn điều trị.

 

 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*