Home » Sống khỏe » Tự hạ sốt cho trẻ tại nhà

Tự hạ sốt cho trẻ tại nhà

Nhiều bệnh lý có thể gây sốt ở trẻ em, chẳng hạn như cảm lạnh, cúm và nhiễm trùng do vi khuẩn. Sốt là một phản ứng bình thường của cơ thể với bệnh tật và các trường hợp sốt nhẹ thường không quá nguy hiểm trừ phi trẻ bị sốt kéo dài trong nhiều ngày. Sau đây là một số biện pháp hạ sốt tại nhà giúp trẻ cảm thấy thoải mái hơn mà cha mẹ có thể tham khảo.

Nhiều bệnh lý có thể gây sốt ở trẻ em, chẳng hạn như cảm lạnh, cúm và nhiễm trùng do vi khuẩn.

Nhiều bệnh lý có thể gây sốt ở trẻ em, chẳng hạn như cảm lạnh, cúm và nhiễm trùng do vi khuẩn.

Giữ mát cho trẻ

Một trong những cách giúp hạ sốt tốt nhất mà không cần dùng thuốc là giữ cho môi trường của trẻ thoáng mát và thoải mái. Cha mẹ nên cho trẻ mặc đồ thoáng nhẹ, giữ nhiệt độ phòng mát mẻ. Khi bé ngủ cho bé đắp một chiếc chăn mỏng, trong trường hợp trẻ rét run thì có thể cho trẻ đắp thêm chăn ấm.

Quan niệm sai lầm của nhiều bậc cha mẹ là khi trẻ bị sốt cần cho trẻ mặc thật nhiều quần áo và đắp kín chăn để trẻ toát mồ hôi và hạ nhiệt. Tuy nhiên khi sốt, nhiệt độ cơ thể trẻ sẽ tăng cao, ủ ấm trẻ bằng quần áo hoặc đắp chăn sẽ khiến trẻ bị mất nước qua quá trình thoát mồ hôi.

Cho trẻ uống nhiều nước

Các bác sĩ có thể khuyên cha mẹ nên cho trẻ uống nước, ăn súp, cháo…để phòng chống tình trạng mất nước do sốt.

Các bác sĩ có thể khuyên cha mẹ nên cho trẻ uống nước, ăn súp, cháo…để phòng chống tình trạng mất nước do sốt.

Chất lỏng đóng vai trò kép trong điều trị sốt. Chất lỏng không chỉ giúp làm mát cơ thể mà còn ngăn ngừa tình trạng mất nước – một vấn đề cần hết sức lưu ý khi trẻ bị sốt. Các bác sĩ có thể khuyên cha mẹ nên cho trẻ uống nước, ăn súp, cháo… Với trẻ dưới 1 tuổi, có thể cho trẻ uống nước bù dịch để phòng chống tình trạng mất nước đồng thời đảm bảo cân bằng chất điện giải trong cơ thể.

Nghỉ ngơi

Khi bị sốt trẻ cần nghỉ ngơi nhiều để thúc đẩy hồi phục nhanh hơn. Nghỉ ngơi đặc biệt quan trọng nếu trẻ đang trong cơn sốt. Các hoạt động thể chất có thể khiến cho nhiệt độ cơ thể trẻ tăng cao, gây sốt nặng hơn.

Tắm nước ấm

Tấm nước ấm có thể giúp giảm nhiệt độ cơ thể.

Tấm nước ấm có thể giúp giảm nhiệt độ cơ thể.

Tấm nước ấm có thể giúp giảm nhiệt độ cơ thể. Bác sĩ có thể đề nghị cho trẻ ngâm trong nước từ 5 – 10 phút. Nhiệt độ của nước là rất quan trọng. Nếu nước quá nóng có thể làm nhiệt độ của trẻ tăng lên, nước lạnh có thể làm trẻ run rẩy, và sau đó cũng khiến bé sốt cao hơn.

Khi nào cần đưa trẻ đi khám

Theo nhiều bác sĩ, trẻ bị sốt khi nhiệt độ đo ở miệng cao hơn 37.5 độ C và nhiệt độ đo được ở hậu môn cao hơn 38 độ C. Bất cứ khi nào trẻ dưới 3 tháng tuổi bị sốt ở nhiệt độ này, cần nhanh chóng đưa trẻ tới bệnh viện để kiểm tra. Với trẻ 3-6 tháng, cần đưa đi khám nếu sốt cao trên 38,3 độ C. Trẻ trên 6 tháng nên đi khám nếu bị sốt từ 39 độ C trở lên và sốt cao kéo dài hơn 2 ngày. Cho trẻ nhập viện ngay nếu trẻ bị sốt từ 39.5 độ trở lên.