Home » Sống khỏe » Triệu chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

Triệu chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ là một bệnh lý khiến nhiều bậc cha mẹ phải lo lắng. Tình trạng rối loạn tiêu hóa kéo dài sẽ ảnh hưởng tới sinh hoạt, học tập và vui chơi của trẻ. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm thông tin cho các bậc cha mẹ về nguyên nhân và triệu chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ em.

Nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ:

– Sức đề kháng yếu: Do hệ miễn dịch của trẻ chưa hoàn thiện, nên trẻ rất dễ bị vi khuẩn từ ngoài môi trường sống ảnh hưởng, gây bệnh rối loạn tiêu hóa. Đối với những trẻ không được bú sữa mẹ từ khi chào đời, có nguy cơ mắc bệnh rối loạn tiêu hóa cao hơn những trẻ được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời.

– Dùng thuốc kháng sinh: Cho trẻ uống thuốc kháng sinh cũng có thể gây ra chứng rối loạn tiêu hóa bởi kháng sinh vừa tiêu diệt vi khuẩn có hại và vi khuẩn có lợi.

Triệu chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

Chế độ ăn uống không phù hợp làm trẻ dễ mắc chứng rối loạn tiêu hóa

– Chế độ dinh dưỡng không phù hợp: Trong chế biến thức ăn hàng ngày không phù hợp với lứa tuổi của trẻ cũng có thể khiến trẻ mắc rối loạn tiêu hóa.

– Tâm lý không tốt: Khi trẻ ăn gặp các áp lực về tâm lý như lo lắng, căng thẳng, quấy khóc…cũng là nguyên nhân gây chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ.

– Môi trường sống ô nhiễm: Việc tiếp xúc với đồ chơi bám bụi bẩn, trẻ đùa nghịch, đi vệ sinh không rửa tay…trẻ đưa vào miệng, dễ gây rối loạn tiêu hóa.

Triệu chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

Bệnh rối loạn tiêu hóa thường có triệu chứng sau:

Triệu chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa thường có triệu chứng táo bón, tiêu chảy…

– Táo bón: Triệu chứng này thường gặp khi trẻ ăn thức ăn chứa nhiều mỡ, chất đạm, ít chất xơ, chất khoáng. Có thể do uống nhiều sữa bột, sữa bò thay vì uống sữa mẹ. Bệnh táo bón sẽ ảnh hưởng tới chất lượng ăn uống của trẻ. Bệnh lâu ngày còn gây ra những biến chứng nguy hiểm như viêm ruột, thủng ruột….

– Tiêu chảy: Đây là hiện tượng trẻ đi ngoài phân lỏng như nước. Bệnh tiêu chảy kéo dài sẽ dẫn tới mất nước, mất nước điện giải có thể gây tử vong nếu không được bù nước, bù điện giải kịp thời.

– Nôn trớ: Triệu chứng này xảy ra mỗi khi trẻ ăn no, sữa trào ra khỏi miệng sau mỗi lần rướn người hoặc thay đổi tư thế đột ngột.

triệu chứng bị rối loạn tiêu hóa ở trẻ

Khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa cha mẹ nên đưa trẻ tới các cơ sở y tế để có cách chăm sóc trẻ phù hợp

Nghiên cứu cho thấy có tới 60% trẻ dưới 6 tháng tuổi có triệu chứng rối loạn tiêu hóa. Hậu quả khiến trẻ chậm lớn, quấy khóc, có thể nguy hiểm đến tính mạng. Chính vì thế, khi trẻ có triệu chứng rối loạn tiêu hóa, cha mẹ nên đưa trẻ tới các cơ sở y tế chuyên khoa để khám và điều trị kịp thời.

 

 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*