Home » Sống khỏe » Triệu chứng rối loạn mỡ máu

Triệu chứng rối loạn mỡ máu

Rối loạn mỡ máu cần được phát hiện và điều trị sớm tránh các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Dưới đây là một số triệu chứng rối loạn mỡ máu mà chúng ta cần lưu ý.

Rối loạn mỡ máu cần được phát hiện và điều trị sớm tránh các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Rối loạn mỡ máu cần được phát hiện và điều trị sớm tránh các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Rối loạn mỡ máu là tên gọi một số bệnh do xáo trộn các chất mỡ trong máu, hoặc quá nhiều hoặc quá ít các chất lipoprotein. Bệnh thường biểu hiện qua độ tăng cholesterol, tăng loại lipoprotein xấu (LDL), tăng loại triglyceride hoặc thiếu loại protein tốt (HDL).

Rối loạn mỡ máu gây ra nhiều bệnh nguy hiểm nhưng ít có triệu chứng rõ ràng. Khoảng 26% người Việt Nam ở lứa tuổi 25 – 74 bị rối loạn mỡ máu, tức mỡ trong máu cao.Ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh tỷ lệ này lên đến 44%.

Thực tế là phần lớn bệnh rối loạn mỡ máu không có triệu chứng bên ngoài nên người bệnh hay mất cảnh giác, không điều trị và phòng ngừa dẫn tới các biến chứng nguy hiểm như nhồi máu cơ tim, đột quỵ, mù mắt, suy thận…

Bệnh thường chỉ được phát hiện qua xét nghiệm máu khi người bệnh khám sức khỏe tổng quát hay thăm khám một bệnh nào khác.

Mặc dù khó nhận biết nhưng một số biểu hiện sau có thể là dấu hiệu, triệu chứng rối loạn mỡ máu.

Da có những nốt phồng nhỏ, bề mặt bóng loáng, màu vàng, mọc nhiều trên da mắt, khủy tay, bắp đùi, gót chân… Các nốt này thường to bằng đầu ngón tay, màu vàng nhạt, không đau, không ngứa.

Đau đầu, hoa mắt, choáng, bứt rứt trong người, thở ngắn, hồi hộp... có thể là triệu chứng rối loạn mỡ máu.

Đau đầu, hoa mắt, choáng, bứt rứt trong người, thở ngắn, hồi hộp… có thể là triệu chứng rối loạn mỡ máu.

Khi bệnh phát triển nặng, người bệnh có thể gặp phải các triệu chứng như đau đầu, hoa mắt, choáng, bứt rứt trong người, thở ngắn, hồi hộp… xét nghiệm máu các bác sĩ cho biết mỡ máu tăng hơn mức bình thường.

Nếu phát hiện thấy có một trong những triệu chứng trên, người bệnh cần tới ngay các cơ sở chuyên khoa tim mạch để thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán cần thiết và điều trị kịp thời.

Rối loạn mỡ máu thường được phát hiện qua xét nghiệm máu.

Rối loạn mỡ máu thường được phát hiện qua xét nghiệm máu.

Người bệnh rối loạn mỡ máu cần thay đổi chế độăn uống và lối sống. Chế độăn giảm mỡ, giảm muối, tăng cường tiêu thụ rau xanh và trái cây. Bên cạnh đó, cần duy trì lối sống lành mạnh, tập thể dục đều đặn, hoạt động thể dục đúng cách để cải thiện mỡ máu. Nếu có chỉ định điều trị, bệnh nhân cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*