Home » Sống khỏe » Triệu chứng quai bị ở trẻ em

Triệu chứng quai bị ở trẻ em

Bệnh quai bị thường gặp ở trẻ dưới 15 tuổi. Quai bị tuy là một bệnh nhẹ nhưng nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm. Thông qua triệu chứng quai bị ở trẻ em chúng tôi cung cấp trong bài viết sau, các bậc cha mẹ sẽ đoán biết sớm bệnh của trẻ. Từ đó đưa trẻ tới các cơ sở y tế để được chữa trị kịp thời, tránh các biến chứng như viêm não, sưng tinh hoàn…

Triệu chứng quai bị ở trẻ em

Bệnh quai bị ở trẻ sẽ có thời gian ủ bệnh trong 2-3 tuần. Trong thời gian này trẻ thường không có biểu hiện gì rõ rệt. Sau đó trẻ sẽ có biểu hiện sốt cao, 39-40 độ C, chảy nước bọt, đau cổ họng, người mệt mỏi, chán ăn, tuyến mang tai to dần và đau nhức.

Triệu chứng quai bị ở trẻ em

Khi mắc bệnh quai bị, trẻ sẽ có triệu chứng đau tuyến mang tai, đau cổ họng, khó nuốt…

Triệu chứng quai bị ở trẻ dễ nhận biết nhất là má sưng to, có thể sưng một bên mặt rồi lan sang bên kia hoặc sưng hai bên. Trẻ bị quai bị thường đau khi há miệng hoặc khi nuốt. Thường 4-5 ngày sau thì hết sốt, sưng đau giảm dần và khỏi.

Hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu bệnh quai bị. Việc chữa trị chủ yếu là làm giảm các triệu chứng quai bị ở trẻ em và chế độ chăm sóc tốt. Bệnh quai bị ở trẻ tuy là bệnh nhẹ nhưng có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như viêm não, viêm tinh hoàn, viêm buồng trứng. Tình trạng viêm tinh hoàn có thể dẫn tới teo tinh hoàn và dẫn tới vô sinh. Do đó khi thấy trẻ có những triệu chứng của bệnh quai bị, cha mẹ không nên chủ quan, cần đưa trẻ tới các cơ sở y tế chuyên môn để khám và điều trị sớm bệnh.

Triệu chứng quai bị ở trẻ em

Cha mẹ nên đưa trẻ tới các cơ sở y tế để điều trị nhanh chóng các triệu chứng của bệnh

Cách điều trị bệnh quai bị ở trẻ em

Khi đưa trẻ tới bệnh viện, cơ sở y tế chuyên môn, trẻ sẽ được bác sĩ thăm khám và đo thân nhiệt. Tùy vào các triệu chứng quai bị ở trẻ mà bác sĩ sẽ có đơn thuốc giúp hạ sốt, giảm đau, chống viêm. Cha mẹ nên cho trẻ nghỉ ngơi tại nhà và dùng đúng thuốc, đủ liều lượng theo chỉ định của bác sĩ sẽ giúp làm giảm các triệu chứng và cải thiện nhanh chóng tình trạng bệnh.

Ngoài việc sử dụng thuốc theo đơn của bác sĩ, cha mẹ cũng nên có chế độ chăm sóc trẻ phù hợp. Nên kiêng nước lạnh, kiêng gió cho trẻ. Hạn chế vận động đặc biệt khi phát hiện tinh hoàn có triệu chứng sưng đau. Nên vệ sinh răng miệng cho trẻ hàng ngày, cho trẻ uống nhiều nước để tránh khô miệng và vi khuẩn.

Triệu chứng quai bị ở trẻ em

Chế độ chăm sóc trẻ phù hợp mắc bệnh quai bị sẽ giúp cải thiện nhanh chóng tình trạng bệnh của trẻ

Nên cho trẻ ăn những ăn mềm dễ nuốt, dễ tiêu hóa nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng. Không nên cho trẻ ăn đồ nếp, cá mè, cá chép. Cho trẻ ăn các loại rau xanh và hoa quả tươi giúp bổ sung các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể giúp tăng khả năng miễn dịch. Giữ gìn vệ sinh cơ thể cho trẻ sạch sẽ…

Tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ về cách dùng thuốc và chế độ chăm sóc trẻ phù hợp sẽ giúp làm giảm triệu chứng bệnh quai bị ở trẻ em, đồng thời cải thiện tình trạng sức khỏe, giúp đẩy lùi mầm bệnh.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*