Home » Sống khỏe » Triệu chứng đau bụng và các bệnh về tiêu hóa

Triệu chứng đau bụng và các bệnh về tiêu hóa

Đau bụng là triệu chứng thường xuất hiện trong cuộc sống hằng ngày khi cơ thể có các vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa. Dưới đây là một số thông tin cơ bản giúp nhận biết các bệnh về tiêu hóa thông qua đặc điểm của triệu chứng đau bụng của người bệnh.

Thông thường, để có thể đưa ra dự đoán sơ bộ về bệnh qua triệu chứng đau bụng, người bệnh nên dựa vào vị trí đau, tính chất đau và các biểu hiện kèm theo, chẳng hạn như:

bệnh về tiêu hóa

Đau bụng là biểu hiện thường thấy của các bệnh về đường tiêu hóa.

Đau bụng vùng thượng vị (vùng trên rốn): cảm giác đau, nóng rát, thời gian đau không cố định, mức độ tăng khi thức khuya nhiều, người bệnh có thể kèm theo tình trạng ợ hơi, ợ chua nhiều… Đây có thể là biểu hiện của một số bệnh như Hội chứng dạ dày – tá tràng, trào ngược dạ dày – thực quản, viêm tụy cấp hoặc mạn, bệnh về đại tràng ngang…

Đau bụng vùng hạ sườn phải: vị trí đau ngay dưới gan, có thể kèm theo sốt nhẹ, vàng da, vàng mắt, ngứa… đây là biểu hiện của các bệnh lý về gan, mật, túi mật.

Đau bụng vùng hạ sườn trái: có thể là triệu chứng của các bệnh lý về dạ dày, tụy, lách,…

Đau bụng vùng quanh rốn: thường là biểu hiện của rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thức ăn…

Đau bụng vùng mạng sườn phải và trái: có thể do bệnh viêm đại tràng, thận và niệu quản hai bên…

Đau vùng hố chậu hai bên: là dấu hiệu của các bệnh về manh tràng, đại tràng, buồng trứng, vòi trứng hai bên…

Đau vùng hạ vị (dưới rốn): thường là do bệnh lý về bàng quang, đại tràng sigma, trực tràng, tiền liệt tuyến ở nam, tử cung ở nữ…

bệnh về tiêu hóa

Khi đau bụng kèm theo các biểu hiện bất thường thì cần đi khám để được chấn đoán và điều trị.

Trường hợp khác: nếu người bệnh bị đau bụng dữ dội kèm các triệu chứng như sốt cao, xuất huyết… thì rất có thể là biểu hiện của mọt sô bệnh ngoại khoa cấp tính như viêm ruột thừa, thủng dạ dày, viêm tụy cấp, viêm túi mật do sỏi, mang thai ngoài tử cung vỡ… Những trường hợp này người bệnh cần được nhanh chóng đưa đến bệnh viện để được theo dõi và điều trị thích hợp.

Có thể thấy, đau bụng là triệu chứng thường gặp nhất của các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa. Đa số các trường hợp dựa vào vị trí đau bụng cùng tính chất của cơn đau có thể dự đoán sơ bộ được bệnh, nhưng cũng có nhiều trường hợp vị trí đau không cố định hoặc bị đau khắp ổ bụng… Do đó khi có hiện tượng đau bụng, nhất là đau bụng kéo dài kèm theo các triệu chứng khác thì người bệnh nên đến các cơ sở ý tế để được chẩn đoán và điều trị mà không nên tự ý dùng thuốc, tránh bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*