Home » Sống khỏe » Triệu chứng của viêm loét dạ dày – tá tràng

Triệu chứng của viêm loét dạ dày – tá tràng

Viêm loét dạ dày – tá tràng là là tình trạng lớp niêm mạc dạ dày hay tá tràng bị tổn thương do hiệu ứng ăn da của axit và pepsin trong lòng dạ dày. Nhìn chung, các triệu chứng của viêm loét dạ dày – tá tràng khá tương tự với các bệnh về đường tiêu hóa khác dẫn đến người bệnh dễ nhầm lẫn và thường chủ quan trong việc dùng thuốc điều trị.

triệu chứng viêm loét dạ dày tá tràng

Viêm loét dạ dày – tác tràng gây tổn thương dạ dày, ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Các triệu chứng của viêm loét dạ dày – tá tràng là gì?

Người bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng có thể có một số triệu chứng như:

  • Đau bụng, vùng thượng vị sau khi ăn, với bệnh nhân loét tá tràng thì cơn đau thường xuất hiện trong 3 tiếng sau khi ăn.    
  • Đầy hơi, đầy bụng, khó tiêu.
  • Buồn nôn và nôn.
  • Chán ăn, giảm cân.
  • Nôn ra máu    
  • Phân đen và có mùi hôi do sắt trong hemoglobin bị oxy hóa.
triệu chứng viêm loét dạ dày tá tràng

Viêm loét dạ dày – tá tràng gây đau bụng, chán ăn, mất cảm giác ngon miệng.

Viêm loét dạ dày – tá tràng dễ nhầm lẫn với bệnh nào?

Các triệu chứng kể trên có thể gây nhầm lẫn với nhiều bệnh liên quan đến đường tiêu hóa thường gặp khác. Chẳng hạn như tình trạng đau vùng thượng vị khá tương tự với các bệnh như viêm tụy, viêm đường dẫn mật, sỏi mật… Một số trường hợp khác cũng có thể dẫn đến đau vùng thượng vị là viêm ruột thừa, ngộ độc thức ăn gây viêm dạ dày cấp tính…

Ngoài ra, biểu hiện đau bụng âm ỉ, đi ngoài phân đen có thể nhầm với những bệnh nhân bị giun móc. Trong những trường hợp này cần xét nghiệm tìm trứng giun móc để có thể chẩn đoán chính xác bệnh trước khi điều trị.

Khi có triệu chứng viêm loét dạ dày – tá tràng nên làm gì?

triệu chứng viêm loét dạ dày tá tràng

Khi có triệu chứng, người bệnh nên đi khám chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị.

Khi thấy xuất hiện các triệu chứng của viêm loét dạ dày – tá tràng, người bệnh không nên tự điều trị, tự dùng thuốc mà cần đến bệnh viện để làm các xét nghiệm và kiểm tra để được chẩn đoán chính xác bệnh. Các phương pháp chẩn đoán viêm loét dạ dày – tá tràng thường dùng hiện nay là chụp X-quang và nội soi dạ dày. Khi có kết quả chính xác, người bệnh cần điều trị theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Bệnh nhân viêm loét dạ dày – tá tràng nên tuyệt đối kiêng rượu, bia, chất chua cay và thuốc lá cùng với các chất gây kích thích khác như trà đặc, cà phê. Bởi những chất này có thể gây tổn thương niêm mạc dạ dày, khiến tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn và làm giảm hiệu quả điều trị

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*