Home » Sống khỏe » Triệu chứng của bệnh gout

Triệu chứng của bệnh gout

Bệnh gout là một dạng viêm khớp thể hiện qua những cơn đau, sưng khớp, đặc biệt là khớp ngón cái, khớp gối và đau nhiều nhất vào ban đêm. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn có thêm những thông tin về biểu hiện của bệnh gout.

Bệnh gout là một dạng viêm khớp thể hiện qua những cơn đau, sưng khớp, đặc biệt là khớp ngón cái, khớp gối và đau nhiều nhất vào ban đêm. Lý do đau khớp vì khi acid uric vượt quá 8mg/dl trong máu mà khả năng bài xuất theo nước tiểu lại giảm đi thì tinh thể urat lắng đọng lại trong khớp xương. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn có thêm những thông tin về biểu hiện của bệnh gout.

bieu-hien-cua-benh-gout

Bệnh gout là một dạng viêm khớp thể hiện qua những cơn đau, sưng khớp, đặc biệt là khớp ngón cái, khớp gối và đau nhiều nhất vào ban đêm.

Nguyên nhân của bệnh gout là do rối loạn chuyển hóa chất purin làm tăng lượng acid uric trong máu. Ở người bình thường lượng acid uric sản xuất ra và lượng thải trừ chúng luôn luôn cân bằng. Khi các loại thực phẩm có chứa nhân purin đưa vào cơ thể được phân hủy thành acid uric. Acid uric là loại trung tính mà cơ thể con người không cần thiết cho nên sẽ bị thận lọc ra khỏi dòng máu, bài tiết ra ngoài cơ thể theo đường niệu. Khi lượng purin quá nhiều thì lượng acid uric được tạo ra cũng được tăng theo, cho nên cơ thể không thể đào thải ra hết được.

Biểu hiện của bệnh gout là:

–       Sưng (viêm) bên trong và xung quanh khớp bị tổn thương.

–       Sưng, tấy đỏ ngón chân cái. Hầu hết người bệnh đều bị đau tại khớp ngón chân cái, ngoài ra còn ảnh hưởng đến các khớp ngón giữa, mắt cá chân, đầu gối, ngón tay, cổ tay, khuỷu tay,…

–       Những cơn đau dữ dội khiến người bệnh đi lại khó khăn, thậm chí một vật nhẹ tác động cũng gây đau.

–       Các triệu chứng phát triển nhanh chóng trong một vài giờ và thường kéo dài từ 3-10 ngày. Sau thời gian này, người bệnh sẽ cảm thấy bình thường trở lại và tình trạng sẽ biến mất hoàn toàn.

–        Nhiều trường hợp gây ra biến chứng sỏi thận, suy thận, bệnh tim mạch. Phần lớn những người bị gout thường bị rối loạn mỡ máu, xơ vữa động mạch, do vậy, nguy cơ tim mạch là rất lớn.

–       Bệnh thường gặp ở nam giới, bắt đầu từ tuổi 35 trở đi. Khởi bệnh đột ngột, diễn biến từng đợt, giữa các đợt đau khớp hoàn toàn khỏi (những năm đầu).

–       Ở giai đoạn muộn biểu hiện ở nhiều khớp, có thể đối xứng, xuất hiện những u cục (tophy) ở nhiều nơi đặc biệt là quanh các khớp. Trong giai đoạn cấp có thể kèm theo các dấu hiệu toàn thân như: sốt cao, lạnh rụn, nôn mửa,…

bieu-hien-cua-benh-gout

Những cơn đau dữ dội khiến người bệnh đi lại khó khăn, thậm chí một vật nhẹ tác động cũng gây đau.

Nếu có những triệu chứng bệnh thì nên đến các chuyên khoa cơ xương khớp để thăm khám và có hướng điều trị hợp lý. Gout có thể điều trị nếu phát hiện sớm để ngăn chặn các triệu chứng tiếp tục xảy ra. Song song với việc dùng thuốc rất cần kết hợp ăn kiêng và tăng lượng nước uống theo chỉ dẫn của bác sĩ điều trị. Các loại phủ tạng động vật, hải sản là những loại thực phẩm làm tăng và tái phát bệnh gút, cần kiêng khem.

–          Cần thực hiện chế độ ăn giảm đạm, giảm mỡ, giảm cân (nếu béo phì).

–          Ăn nhiều rau, trái cây và uống nhiều nước (khoảng 1,5 – 2 lít nước/ngày), đặc biệt là nước khoáng kiềm (để tăng cường thải tiết acid uric qua nước tiểu).

–          Cần bỏ rượu, bia (kể cả rượu vang, rượu thuốc) và không nên để bị đói vì acid uric trong máu tăng cao khi đói. –          Nên có chế độ sinh hoạt điều độ, làm việc nhẹ nhàng, tránh mỏi mệt cả về tinh thần lẫn thể chất (tránh lạnh, lao động quá mức, chấn thương, stress…).

–          Ngoài ra, bệnh nhân gout cần tránh dùng một số loại thuốc có thể làm tăng acid uric máu như các thuốc lợi tiểu, corticoid, aspirin.

bieu-hien-cua-benh-gout

Gout có thể điều trị nếu phát hiện sớm để ngăn chặn các triệu chứng tiếp tục xảy ra.

 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*