Home » Sống khỏe » Triệu chứng của bệnh bạch biến

Triệu chứng của bệnh bạch biến

Triệu chứng của bệnh bạch biến thường thấy là những đám da mất sắc tố, màu trắng bệch loang lổ ở nhiều vị trí trên cơ thể. Bệnh bạch biến tuy không nguy hiểm tới tính mạng nhưng lại gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống.

Nhiều người khi thấy trên da có những vết chấm nhỏ nên chủ quan không nghĩ đó là bệnh bạch biến. Chỉ tới khi những vết mảng da mất sắc tố này lan rộng họ mới đi khám và điều trị.

Bạch biến là một bệnh về da do mất sắc tố melanin không rõ nguyên nhân. Bệnh thường gặp nhiều ở mu bàn tay, cổ tay, lưng, cổ, vùng mặt … Bệnh có thể lan rộng ra sang những vị trí khác trên cơ thể.

Triệu chứng của bệnh bạch biến

Bệnh bạch biến có thể xuất hiện ở nhiều vị trí trên cơ thể như mặt, trán, tay, chân…

Triệu chứng của bệnh bạch biến thường thấy là xuất hiện những đám da màu trắng bạch. Các đám bạch biến có ranh giới rõ rệt, viền da xung quanh sẫm màu hơn. Da trên đám bạch biến vẫn bình thường không bị teo, không đau ngứa. Lông trên đám bạch biến cũng bị trắng như cước.

Bệnh bạch biến thường tiến triển không theo quy luật, tăng lên vào mùa hè, giảm đi vào mùa đông hoặc ổn định lâu dài.

Những triệu chứng của bệnh bạch biến có thể khu trú hoặc rải rác, đối xứng, hình tròn, bầu dục hoặc nhiều cạnh nham nhở như bản đồ. Theo thống kê có khoảng 15-30% người bệnh tự  khỏi. Nhưng cũng có nhiều trường hợp bệnh tiến triển mạn tính, lâu dài.

Triệu chứng của bệnh bạch biến

Triệu chứng bệnh bạch biến thường thấy là xuất hiện nhiều mảng da mất sắc tố, trắng bệch loang lổ

Khi thấy những triệu chứng bệnh bạch biến xuất hiện trên da, người bệnh nên tới cơ sở y tế để thăm khám và điều trị sớm. Bệnh bạch biến tuy không nguy hiểm tới sức khỏe nhưng gây mất thẩm mỹ. Bệnh lan ra nhiều vị trí trên cơ thể, đặc biệt ở những vùng da hở như mặt, tràn, cổ…sẽ làm người bệnh mặc cảm, tự ti. Vì thế cần điều trị sớm, đúng phương pháp.

Hiện nay, do chưa xác định được cụ thể nguyên nhân gây bệnh bạch biến nên việc chữa trị cũng gặp nhiều khó khăn.

Người bệnh có thể sử dụng thuốc bôi, thuốc uống, quang hóa trị liệu, ghép da, cấy tế bào sắc tố để chữa bạch biến. Tuy nhiên, tùy vào độ tuổi, tình trạng bệnh, vị trí thương tổn, thời gian xuất hiện bệnh…mà có phương pháp điều trị khác nhau.

Triệu chứng của bệnh bạch biến

Người bệnh cần tìm đến cơ sở y tế để được điều trị bạch biến hiệu quả

Để cải thiện triệu chứng bệnh bạch biến trên da, lấy lại sự thoải mái, tự tin trong cuộc sống sinh hoạt, người bệnh cần tuân thủ theo đúng phác đồ chữa trị của bác sĩ. Tránh tự ý mua thuốc về chữa bệnh bạch biến tại nhà. Nếu dùng không đúng thuốc có thể làm bệnh bạch biến tiến triển nhiều hơn trên da, ảnh hưởng xấu tới mặt thẩm mỹ và khó chữa trị.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*