Home » Sống khỏe » Triệu chứng còi xương ở trẻ em

Triệu chứng còi xương ở trẻ em

Trẻ bị còi xương chủ yếu là do sự thiếu hụt vitamin D và chế độ dinh dưỡng kiêng khem quá mức. Thông qua các triệu chứng còi xương ở trẻ em, cha mẹ sẽ phát hiện sớm bệnh của trẻ, đồng thời có phương pháp điều trị bệnh cho trẻ hiệu quả.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bệnh còi xương thường gặp nhiều ở trẻ dưới 3 tuổi. Những trẻ sinh thiếu tháng, trẻ sinh vào mùa đông, trẻ nuôi bằng sữa bò, trẻ quá bụ bẫm…cũng rất dễ mắc bệnh còi xương.

Triệu chứng còi xương ở trẻ em

Trẻ sinh đôi, sinh non, trẻ sinh vào mùa đông, trẻ không được bú sữa mẹ thường xuyên…rất dễ mắc bệnh còi xương

Bệnh còi xương sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển cả về thể chất lẫn trí tuệ của trẻ. Bệnh có thể phòng tránh và chữa trị được nếu các bậc cha mẹ kịp thời nhận biết bệnh. Triệu chứng còi xương ở trẻ em mà cha mẹ cần phải lưu ý:

Biểu hiện qua cơ thể: Triệu chứng bệnh còi xương ở trẻ có thể nhận biết bằng những biểu hiện bên ngoài cơ thể. Thông thường trẻ bị còi xương sẽ có triệu chứng da xanh, cơ mềm, nhẽo làm bụng to và ngực lép.

Trẻ chậm phát triển cả về chiều cao, cân nặng, chậm biết lẫy, bò, đi, đứng. Trẻ còi xương còn chậm mọc răng hoặc răng mọc không đều.

Biểu hiện qua hành động: Triệu chứng còi xương ở trẻ còn được thể hiện qua hành động. Trẻ thường ra nhiều mồ hôi khi ngủ, rụng tóc vùng sau gáy theo hình vành khăn, đầu bẹp, trán dô, ngủ kém, hay giật mình trong đêm, hay quấy khóc và quẫy đạp trong đêm.

Triệu chứng còi xương ở trẻ em

Triệu chứng bệnh còi xương ở trẻ thường thấy là biểu hiện qua cơ thể và hành động

Triệu chứng bệnh còi xương ở trẻ thường thấy là biểu hiện qua cơ thể và hành động

Do cơ thành bụng yếu nên trẻ hay bị rối loạn tiêu hóa dẫn tới dễ bị táo bón hoặc đi ngoài phân sống.

Trẻ lớn hơn bị còi xương thường có triệu chứng đau bụng, đau nhức xương khớp, suy nhược cơ thể…

Biểu hiện qua hệ xương: Bệnh còi xương ở trẻ em sẽ khiến xương sọ bị ảnh hưởng: bờ thóp rộng, có bướu đỉnh, bướu trán, xương chi cong hình chữ O, chân đi chữ bát.

Ngoài ra, triệu chứng còi xương ở trẻ thường thấy là xương ngực bị nhô ra giống như ngực gà. Xương chậu bị biến dạng ảnh hưởng tới sự sinh sản của bé gái khi trưởng thành…

Khi thấy các triệu chứng còi xương ở trẻ, cha mẹ cần đưa trẻ tới các bệnh viện hay cơ sở y tế có chuyên khoa Nhi để được thăm khám và điều trị sớm. Bệnh còi xương ở trẻ nếu không chữa trị đúng phương pháp thì khó có thể loại bỏ sớm bệnh. Sự ảnh hưởng của bệnh còi xương sẽ khiến trẻ dễ mắc các bệnh lý về sức khỏe, cơ thể suy yếu.

Triệu chứng còi xương ở trẻ em

Khi thấy trẻ có những triệu chứng của bệnh còi xương, cha mẹ nên đưa bé tới các cơ sở y tế

Để điều trị bệnh còi xương ở trẻ em chủ yếu là dựa vào các nguyên nhân gây bệnh. Trẻ bị còi xương do thiếu hụt vitamin D thì cần được bổ sung đầy đủ vitamin từ ánh nắng mặt trời. Hoặc có thể cho trẻ uống bổ sung vitamin D dưới dạng dược phẩm theo chỉ định cụ thể của bác sĩ.

Nếu trẻ bị còi xương do chế độ ăn uống thì cha mẹ cần thay đổi thực đơn cũng như đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ để cải thiện nhanh chóng tình trạng bệnh.

Việc điều trị và chăm sóc tốt cho trẻ sẽ giúp trẻ có một cơ thể khỏe mạnh, đẩy lùi bệnh còi xương ra khỏi cơ thể.

 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*