Home » Sống khỏe » Triệu chứng cận thị ở trẻ em

Triệu chứng cận thị ở trẻ em

Hiện nay, bệnh cận thị đang là mối lo ngại của nhiều bậc cha mẹ có con nhỏ bước vào độ tuổi tới trường. Chỉ cần lơ là trong việc chăm sóc trẻ, hoặc một vài thói quen không tốt trong cuộc sống hàng ngày đều khiến trẻ dễ mắc bệnh cận thị. Thông qua bài viết dưới đây sẽ giúp cha mẹ nhận biết triệu chứng cận thị ở trẻ em, cách điều trị và phòng ngừa bệnh cận thị cho trẻ.

Triệu chứng cận thị ở trẻ em

Bệnh cận thị sẽ ảnh hưởng tới thị lực, gây trở ngại trong sinh hoạt, học tập và vui chơi của trẻ. Khi trẻ mắc chứng cận thị, trẻ sẽ cảm thấy khó khăn trong việc đọc và nhìn các vật ở xa không rõ ràng.

Triệu chứng cận thị ở trẻ em thường gặp là:

Trẻ phải dùng tay dò theo các chữ khi đọc bài.

Triệu chứng cận thị ở trẻ em

Triệu chứng cận thị ở trẻ em thường thấy là trẻ khó nhìn rõ các đối tượng ở xa, phải cúi sát khi đọc sách hoặc viết

Trẻ thường xuyên phải nheo mắt, mỏi mắt và đau đầu.

Trẻ đọc sách, xem ti vi hoặc chơi điện tử ở cự li gần.

Thường xuyên chà xát đôi mắt

Trẻ thường kêu chói mắt khi có ánh sáng.

Khi thấy triệu chứng cận thị ở trẻ em, các bậc cha mẹ không nên chủ quan với tình trạng bệnh. Cần đưa trẻ tới các cơ sở y tế có chuyên khoa Mắt để khám và điều trị sớm bệnh cận thị cho trẻ.

Triệu chứng cận thị ở trẻ em

Khi thấy những triệu chứng cận thị ở trẻ, cha mẹ nên đưa trẻ đi khám để điều trị sớm

Cách điều trị bệnh cận thị cho trẻ

Hiện nay, điều trị bệnh cận thị ở trẻ em có thể áp dụng các phương pháp như đeo kính, dùng vật lý trị liệu luyện tập điều tiết trên máy, mổ laser, đặt thủy tin thể nhân tạo khi bị cận nặng (có kèm theo bệnh đục thủy tinh thể). Tùy vào độ tuổi và mức độ cận thị ở trẻ em mà các bác sĩ chuyên khoa Mắt sẽ tư vấn phương pháp chữa trị hợp lý.

Bên cạnh việc điều trị theo phương pháp của bác sĩ, cha mẹ nên bổ sung các loại vitamin A, C, E cho trẻ sẽ giúp làm chậm tiến trình lão hóa mắt, bảo vệ giác mạc và duy trị độ trong suốt của thủy tinh thể. Cha mẹ nên tăng cường dinh dưỡng cho trẻ trong khẩu phần ăn hàng ngày, sử dụng thực phẩm tốt cho mắt như cà rốt để tăng cường thị lực, đảm bảo đủ dinh dưỡng cho cơ thể.

Triệu chứng cận thị ở trẻ em

Bổ sung các loại vitamin tốt cho mắt sẽ giúp cải thiện nhanh chóng tình trạng bệnh của trẻ

Để loại bỏ các triệu chứng cận thị ở trẻ em cũng như giúp trẻ có một đôi mắt sáng khỏe, cha mẹ nên áp dụng những cách phòng tránh bệnh cận thị cho trẻ.

Cách phòng tránh bệnh cận thị

Theo các bác sĩ chuyên khoa Mắt, cha mẹ nên:

Đảm bảo đủ ánh sáng trong phòng học, lớp học và khu vui chơi của trẻ. Ánh sáng vừa phải và được phân bố đều để trẻ không bị lóa mắt.

Không để trẻ học tập, xem ti vi hoặc chơi điện tử quá lâu. Cho mắt nghỉ ngơi bằng cách nhắm lại hoặc nhìn ra xa sau mỗi tiết học.

Không để trẻ đọc và viết ở cự ly gần và trong bóng tối.

Triệu chứng cận thị ở trẻ em

Không để trẻ đọc sách ở cự ly gần, đảm bảo đủ ánh sáng khi học tập…sẽ giúp phòng bệnh cận thị ở trẻ

Bổ sung vitamin cần thiết cho mắt như vitamin A, B,C, E

Cho trẻ ngủ sớm, ngủ đủ giấc và đúng giờ

Bên cạnh chế độ chăm sóc mắt phù hợp, cha mẹ cần đưa trẻ đi khám định kỳ để phát hiện sớm các bệnh triệu chứng cận thị ở trẻ em, đồng thời có hướng điều trị kịp thời, hiệu quả.

 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*