Home » Sống khỏe » Triệu chứng bệnh vảy phấn hồng

Triệu chứng bệnh vảy phấn hồng

Triệu chứng bệnh vảy phấn hồng thường thấy là những nốt hồng ban tróc vảy trên da ở vùng ngực, bụng, lưng và sau đó lan ra khắp người gây ngứa ngáy dữ dội.

Vảy phấn hồng là bệnh da liễu thường gặp ở trẻ em và lứa tuổi thanh thiếu niên. Đây là bệnh ngoài da khá phổ biến với những biểu hiện rất dễ nhầm lẫn với các bệnh da liễu khác. Vì thế mà nhiều người đã điều trị sai phương pháp dẫn tới bệnh nặng hơn.

Triệu chứng bệnh vảy phấn hồng

Triệu chứng vảy phấn hồng thường gặp là có những nốt hồng ban tróc vảy, gây ngứa trên da

Theo các chuyên gia y tế, triệu chứng bệnh vảy phấn hồng thường bắt đầu bằng một đốm hồng ban rộng lớn, tróc vảy và hơi nhô cao so với bề mặt da, ngực…Sau vài ngày đến vài tuần, các đốm hồng ban nhỏ hơn tiếp tục tróc vảy và xuất hiện khắp cơ thể, xếp giống hình vảy cá và gây ngứa ngáy khó chịu.

Ở những người có làn da sậm màu, tổn thương có thể màu xám, nâu sậm hoặc trắng.

Theo thống kê, có khoảng 50% số bệnh nhân vảy phấn hồng có thêm các triệu chứng như nghẹt mũi, đau cổ họng, ho…trước khi xuất hiện các đốm hồng ban.

Thực tế cho thấy, nhiều người khi thấy các triệu chứng bệnh vảy phấn hồng trên da lại cứ cho rằng mình bị nấm, lang ben hay bệnh vảy nến. Do đó mà họ đã tự ý mua thuốc về tự chữa trị tại nhà. Việc dùng không đúng thuốc, không những không khỏi mà còn làm nặng thêm các triệu chứng.

Triệu chứng bệnh vảy phấn hồng

Triệu chứng của bệnh vảy phấn hồng rất dễ nhầm lẫn nên cần đi khám để được chẩn đoán chính xác

Lời khuyên cho người bệnh khi thấy những triệu chứng bất thường trên da cần đi khám da liễu ngay. Tới các cơ sở y tế, bệnh viện chuyên môn, người bệnh sẽ được chẩn đoán chính xác bệnh và điều trị hiệu quả. Người bệnh tránh tự ý mua thuốc về điều trị tại nhà bởi nếu dùng sai thuốc có thể gây kích ứng da, khiến bệnh tiến triển nặng hơn.

Thông thường, bệnh vảy phấn hồng có thể tự khỏi sau 4-8 tuần mà không cần điều trị bằng thuốc. Các hồng ban có thể tự khỏi mà không để lại sẹo. Ngược lại cũng có nhiều trường hợp các nốt hồng ban lan rộng, ngứa nhiều thì cần phải tìm đến các cơ sở y tế để được chữa trị kịp thời.

Lúc này việc điều trị sẽ giúp kiểm soát các triệu chứng bệnh vảy phấn hồng. Các thuốc kháng virut hay thuốc kháng sinh có thể rút ngắn thời gian kéo dài của bệnh vảy phấn hồng xuống 1-2 tuần.  Trong trường hợp ngứa nhiều có thể sử dụng kết hợp nhiều loại thuốc và phương pháp chữa trị bằng quang hóa trị liệu.

Triệu chứng bệnh vảy phấn hồng

Người bệnh vảy phấn hồng cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để loại bỏ sớm bệnh trên da

Đối với những người có làn da sậm màu, tại các vị trí của sang thương mất đi có thể lưu lại các đốm nâu, không khỏi hoàn toàn. Vì thế trong quá trình điều trị, người bệnh vảy phấn hồng cần có chế độ chăm sóc da phù hợp, giữ vệ sinh thân thể sạch sẽ, tránh các hoạt động thể lực ra nhiều mồ hôi gây ngứa ngáy khó chịu. Chú ý nên nghỉ ngơi trong nhiệt độ thoáng mát.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*