Home » Sống khỏe » Triệu chứng bệnh nấm móng

Triệu chứng bệnh nấm móng

Dễ gãy, mủn, viêm, đau, sưng đỏ và có mủ…là những triệu chứng bệnh nấm móng thường thấy. Bệnh nấm móng không gây nguy hiểm tới tính mạng nhưng lại làm mất thẩm mỹ, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống và sinh hoạt.

Nấm móng là bệnh ngoài da phổ biến thường gặp nhiều ở những người làm việc chân tay. Những người hay tiếp xúc với hóa chất, nước bẩn, vệ sinh kém…rất dễ bị nấm móng. Bệnh này có thể xảy ra ở một hoặc nhiều móng chân, tay, ở mọi lứa tuổi, đối tượng.

Bệnh nấm móng có thể bắt đầu như một đốm trắng hoặc vàng dưới các đầu móng. Triệu chứng bệnh nấm móng thường gặp là:

Triệu chứng bệnh nấm móng

Móng mủn, dễ gãy vụn…là những triệu chứng của bệnh nấm móng

-Móng trở lên dày, giòn, khô hoặc xốp, dễ gãy và không còn độ bóng như móng khỏe mạnh.

– Màu sắc móng thay đổi, có màu ố vàng, nâu hoặc đen do các mảnh vụn của móng bị bệnh gây ra. Lớp móng xù xì, phủ một lớp như cám mịn, có vết ngang dọc hằn  trên móng.

– Bệnh nấm móng sẽ làm móng bị mưng mủ, chảy máu, gây cảm giác đau đớn cho người bệnh.

Những triệu chứng bệnh nấm móng thường gặp ở một số móng tay, móng chân khiến móng có mùi hôi bị bệnh nấm. Phần dưới móng có thể bị bong tróc gây tổn thương,  viêm móng làm đau, sưng đỏ và xuất hiện mủ.

Bệnh nấm móng thường do các loại nấm T.mentagrophytes, T.rubrum và nấm Candida albican gây ra. Chúng cư trú tại các kẽ móng tay, chân. Để chẩn đoán chính xác nấm gây bệnh, cần phải cạo vùng móng bị bệnh để lấy mẫu đem soi dưới kính hiển vi hoặc nuôi cấy.

Triệu chứng bệnh nấm móng

Bệnh nấm móng sẽ làm mất thẩm mỹ của móng và ảnh hưởng tới sinh hoạt

Khi thấy những triệu chứng bệnh nấm móng, người bệnh không nên chủ quan, cần đi khám sớm. Bệnh nấm móng có thể gây tổn thương móng vĩnh viễn cũng có thể dẫn tới nhiễm trùng móng. Đặc biệt ở những người bệnh tiểu đường, suy giảm miễn dịch, người mắc bệnh HIV/AIDS  nếu không điều trị sớm bệnh nấm móng có thể gây nguy hại tới sức khỏe. Tới khám bác sĩ da liễu khi có những triệu chứng bệnh nấm móng sẽ giúp điều trị bệnh hiệu quả, nhanh chóng.

Để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh và ngăn ngừa các triệu chứng bệnh nấm móng xảy ra, chúng ta cần áp dụng những biện pháp chăm sóc cơ thể phù hợp.

-Giữ móng tay chân ngắn, khô ráo và sạch sẽ: Nên cắt móng tay chân thẳng, cần khô và sạch. Tránh ngâm chân tay trong thời gian dài dưới nước.

– Chọn tất phù hợp: Nên lựa chọn tất bằng loại sợi tổng hợp thoáng ẩm để giữ chân khô ráo.

– Dùng găng tay cao su: Khi tiếp xúc với hóa chất, nước tẩy rửa, nước bẩn… cần găng tay, chân bảo hộ để không bị nhiễm độc.

Triệu chứng bệnh nấm móng

Để phòng ngừa bệnh nấm móng, người bệnh cần bảo vệ tay chân khi làm việc với nước, xà phòng, chất tẩy rửa

-Giữ vệ sinh chân, tay: Không đi chân đất ở nơi công cộng, luôn vệ sinh tay chân sạch sẽ, cắt tỉa móng chân, tay thường xuyên.

– Ăn nhiều rau xanh, củ quả để tăng cường vitamin, khoáng chất cần thiết tốt cho da, cho móng tay, chân luôn khỏe mạnh.

Thực hiện theo những cách phòng tránh bệnh vừa kể trên sẽ giúp bạn tự bảo vệ mình khỏi bệnh nấm móng. Ngoài ra, nếu thấy có những triệu chứng bệnh nấm móng, cần đi khám bác sĩ da liễu sớm để được tư vấn điều trị và chăm sóc móng phù hợp.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*